Bài 48:

Vụ 146 Quán Thánh: Điển hình của chuyện “Hà Nội không vội được đâu”!

(Dân trí) - Đã gần 3 năm kể từ khi hàng chục hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh - Ba Đình (Hà Nội) bất ngờ chìm trong nước thải và cũng nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội chính thức kết luận hàng loạt sai phạm, thế nhưng, hàng chục người dân tại đây cứ “mỏi miệng” kêu cứu còn UBND quận Ba Đình vẫn chưa thể làm xong việc thông một đường cống bị tắc và xử lý sai phạm.

Vụ 146 Quán Thánh: Lật tẩy mờ ám trong việc cấp sổ đỏ, người dân phản đối xây cống mới

Báo Dân trí đã đăng tải gần 50 bài báo về vụ việc 146 Quán Thánh phản ánh cuộc sống khốn cùng của 11 hộ dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh, đồng thời điều tra bóc tách hàng loạt dấu hiệu bất thường của sự việc.

Sau khi Thanh tra TP Hà Nội chính thức kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ việc, để giúp UBND quận Ba Đình tìm ra phương án giải cứu các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh một cách tối ưu, hợp lòng dân nhất, báo Dân trí đã thực hiện thăm dò ý kiến với 2 phương án: Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông và giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung và Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

Tính đến ngày 12/5, đã có 41.000 bạn đọc tham gia bày tỏ ý kiến “hiến kế” cho UBND quận Ba Đình. Theo đó, 91,56% số bạn đọc đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông ngay đường cống cũ đang bị bịt tắc. Chỉ có 8,44% bạn đọc đồng tình với phương án xây đường cống mới bằng tiền ngân sách của UBND quận Ba Đình.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình
Vụ 146 Quán Thánh: Điển hình của chuyện “Hà Nội không vội được đâu”! - 1
Vụ 146 Quán Thánh: Điển hình của chuyện “Hà Nội không vội được đâu”! - 2

Như vậy đã rõ lòng dân và mong muốn của dư luận xã hội về hướng giải quyết một vụ việc gây bức xúc đã nhiều năm còn tồn động tại quận Ba Đình.

Để có thông tin mới nhất về tiến trình giải quyết vụ việc gây bức xúc dư luận này, sáng ngày 17/5, PV Dân trí đã đến liên hệ làm việc với UBND quận Ba Đình. Một cán bộ của quận Ba Đình đã yêu cầu phóng viên để lại Giấy giới thiệu của báo Dân trí với nội dung ghi rõ: Liên hệ thông tin về kết quả xử lý sai phạm vụ 146 Quán Thánh. Cán bộ quận Ba Đình cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo quận sắp xếp tài liệu và lịch làm việc với PV Dân trí, đồng thời cam kết sẽ có hồi âm ngay trong tuần này.


Sai phạm đã được kết luận khi sổ đỏ cấp đè lên đường cống cũ, các hộ dân tại 146 Quán Thánh phản đối xây đường cống mới.

Sai phạm đã được kết luận khi sổ đỏ cấp đè lên đường cống cũ, các hộ dân tại 146 Quán Thánh phản đối xây đường cống mới.

Tuy nhiên, trước một sự việc đảm bảo cuộc sống của nhân dân mà nhiều năm UBND quận Ba Đình không giải quyết dứt điểm được, hàng vạn bạn đọc Dân trí đã bất bình đặt ra câu hỏi về sự “bình chân như vại” này:

Dân “mỏi miệng” kêu cứu, chính quyền “bình chân như vại”?

Bạn đọc Phạm Tuấn: “Đây là cách xử lý bao che nhau khi xảy ra sai phạm. Luật pháp của ta bị coi thường vì bị bôi trơn và bôi bẩn, chắc chắn có hành vi hối lộ và tham nhũng trong vụ việc này, hãy làm đúng luật dân mới phục. Nếu để kéo dài quá luật định, cách chức ngay đội ngũ cán bộ từ phường đến quậnvì không làm được việc cỏn con này,thì việc lớn hơn làm sao có khả năng giải quyết?!”.

Bạn đọc Le Van Nhan: “Một việc nhỏ như móng tay ở dưới chân trung ương mà cứ ì ạch mãi tháng này qua năm khác vẫn không giải quyết được, đúng với tinh thần HÀ NỘI KHÔNG VỘI ĐƯỢC ĐÂU”.

Bạn đọc Phamconglap: “Mấy ông này quản lý hay quá! đến cả cái "cống thoát nước" cũng trốn mất biệt tăm mà không hay biết gì luôn!”.

Bạn đọc Sky Do: “Ông Cầm - Phó chủ tịch quận là chân dung thực tế sống động đại diện cho một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức hiện nay ở các cấp”.

Bạn đọc Nguyễn Đình Trường: “Hà Nội không vội được đâu (biết rồi khổ lắm nói mãi) rồi lại rút sợi dây kinh nghiệm. Điệp khúc muôn thủa rồi chẳng ai giải quyết chỉ có những người dân là khổ thôi”.

Bạn đọc Yen Dinh: “Sự việc đã rõ rành rành, nếu không được giải quyết thỏa đáng, các hộ dân cần kiện chính quyền Quận Ba Đình ra tòa án”.

Bạn đọc Nguyễn Hồng: “Sự việc đã rành rành mà quận Ba Đình vẫn không biết làm thế nào. Bóng đá đâu mà câu giờ”.

Vụ 146 Quán Thánh: Điển hình của chuyện “Hà Nội không vội được đâu”! - 2
Vụ 146 Quán Thánh: Điển hình của chuyện “Hà Nội không vội được đâu”! - 3


Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lù xum 146 Quán Thánh.

Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lù xum 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Dinhthong: “Cả hệ thống chính trị của một quận ở Thủ đô cùng với lãnh đạo thành phố Hà nội (đã có chỉ thị rồi) mà không sao xử lý được cái vụ này thì làm sao mà lãnh đạo được quận, cũng như của Thủ đô tiến lên được nhỉ. Nó có khó đến mức như thế không?. Mọi người hiến kế thế nào chứ tôi thì hiến kế như sau: " Đến ngày X tháng Y năm 2016, nếu không giải quyết xong vụ việc thì cách chức Chủ tịch quận". Đố chủ tịch quận nào dám không làm”.

Bạn đọc Trần Minh: “Nói không để "Hà Nội không vội" thì làm đi. Đừng nói không đi đôi với làm”.

Bạn đọc Lê Tuấn Anh: “Việc HÔ KHẨU HIỆU thì cứ hô, thậm chí ngày hô càng to. Nhưng "xuồng" chìm thì vẫn ...cứ chìm như bình thường. Vậy bảo sao dân không mất niềm tin, không bức xúc mới lạ???? Ở giữa Thủ Đô của đất nước còn xử lý công việc như này thì chuyện ở địa phương khác thì sao??? Chắc lại chỉ có người dân mới trả lời được câu hỏi này(!) Mong sao Dantri.com.vn tiếp tục thông tin về vụ việc này để người dân biết nó đang "chìm" đến đâu, và chìm như thế nào. Cảm ơn Dantri.com.vn!”.

Bạn đọc Đỗ Văn Tuấn: “Các cụ xưa bảo: sai thì sửa, chửa đâu mà lo; phương hướng khắc phục sai phạm thời nay của ta là: lấm rửa, lệch kê; sai đâu, sửa đấy. Tất cả chỉ đơn giản có vậy, khó gì đâu mà phải họp lên họp xuống để dân chờ đợi rồi kêu ca. Sai thì sai rồi nhưng với cách xử lý này thì việc làm sai của cấp dưới làm mất lòng tin một thì việc xử lý sửa sai của cấp trên đối với cấp dưới đã làm mất lòng tin mười”.

Bạn đọc Nguyễn Tân: “Có mỗi cái cống mà cả Hà Nội vào cuộc hàng năm trời vẫn chưa giải quyết song. Vừa qua bí thư Hoàng trung Hải nói là phải loại bỏ câu nói ((Hà nội không vội được đấu)) xem ra câu này khó bỏ”.

Bạn đọc bày tỏ mong muốn lãnh đạo TP Hà Nội vào cuộc “hoá giải” chuyện “Hà Nội không vội được đâu”!

Bạn đọc Ma Văn Lả: “Một việc đã rõ như ban ngày, không thể chối cãi, nằm chình ình ngay tại quận hành chính trung tâm của cả nước, vậy câu hỏi là tại sao cái sai, cái xấu, cái ác cứ trơ trơ như vậy, không bị xử lý? tại sao cả một hệ thống chính quyền quận Ba Đình, phường Quán Thánh bị tê liệt? Tại sao kết luận của Thanh tra TP Hà Nội lại bị bỏ xó. Nhưng tôi tin sự thật và các thiện sẽ chiến thắng. Bởi sự vào cuộc một cách vì dân, để nhân dân tin yêu như cách xử lý vụ cà phê xin chào của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các chỉ đạo bắt cướp quyết liệt của Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng chính là niềm tin cho nhân dân, cho sự phát triển của đất nước và niềm tin các vị lãnh đạo sẽ quan tâm sử lý nghiêm vụ việc này, giải cứu hàng chục con người đang bị bức tử trong nước thải giữa thủ đô.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Hoàng Mai: “Cử tri Hà Nội đang mong chờ Bí thư Hoàng Trung Hải và Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo UBND Ba Đình giải quyết ngay vụ việc lình xình này và tiến hành xử lý kỷ luật tất cả những cán bộ liên quan để giữ vững niềm tin của nhân dân trước ngày Bầu cử quốc hội 22/5/2016”.

Bạn đọc Văn Chiến: “Mong Bí thư TP Hà Nội Hoàng Trung Hải hãy chứng minh bằng hành động cụ thể”.

Bạn đọc An Tâm: “Thưa với các bác, Theo tôi nên để tân Chủ tịch Thành phố thể hiện vai trò là phù hợp nhất”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Đa: “Muốn cho kỷ cương phép nước được nghiêm thì lãnh đạo của Hà Nội phải làm kiên quyết và dứt khoát, đưa ra ánh sáng tất cả những cán bộ có dính líu đến 146 Quán Thánh không trừ bất cứ ai cho dù người đó có chức, có quyền và kể cả có ô dù cúng phải sử lý thật nghiêm, có làm được như vậy thì dân Hà Nội mới tin vào công lý và tin vào lãnh đạo”.

Bạn đọc Trường: “Hà Nội không vội được đâu - nhưng gần 50 bài báo của Dân Trí rồi mà vụ việc vẫn chưa giải quyết xong - không hiểu bác Bí thư Thành ủy Hà Nội có thấy LẠ không”.

Bạn đọcThanh: “Bác Bí thư Hoàng Trung Hải đang muốn bỏ câu “Hà Nội không vội được đâu” thì phải giải quyết ngay những vướng mắc tồn đọng, khiếu kiện kéo dài thì mới được chứ”.

Bạn đọc Nguyễn Minh Hằng: “Phát động dân thủ đô bỏ tư duy "Hà Nội không vội được đâu" là việc này chứ sao. Nói phải đi đôi với làm và việc thoát nước 146 Quán Thánh chắc là việc làm đầu tiên cho dân của ban lãnh đạo mới của thành phố. Yên tâm nhé bà con, chờ thêm một chút nữa”.

Bạn đọc Danviet@Gmail.Com: “Đây là một trong nhiều vấn đề nổi cộm gây bức xúc trong dư luận Hà Nội và cả nước, đề nghị Bí thư TP Hà Nội chỉ đạo UBND các cấp TP Hà Nội xử lý nghiêm minh và dứt điểm, đây là những điểm mà nhân dân Hà Nội đang chờ đợi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế