Thứ ba, 10/01/2017 - 14:30

Tiết lộ cuộc gặp giữa ông Trump và người giàu nhất châu Á

Dân trí Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ với Jack Ma, tỷ phú giàu nhất châu Á của Trung Quốc, để thảo luận kế hoạch tạo 1 triệu việc làm cho nước Mỹ thông qua sàn thương mại điện tử Alibaba.
 >> Giải mã việc ông Trump mềm với Nga, nhưng rắn với Trung Quốc
 >> Chưa nhậm chức, ông Trump đã mang về cho Mỹ 50 tỷ USD


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và tỷ phú Trung Quốc Jack Ma gặp gỡ tại Tháp Trump. (Ảnh: CNET)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và tỷ phú Trung Quốc Jack Ma gặp gỡ tại Tháp Trump. (Ảnh: CNET)

BBC đưa tin, hôm qua 9/2, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Alibaba, đã có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại dinh cơ riêng của ông ở Tháp Trump (New York). Sau cuộc họp, tỷ phú Jack Ma cho biết, họ đã cuộc trò chuyện khá tích cực, và ca ngợi Tổng thống đắc cử Trump là người “thông minh, cởi mở”.

Tỷ phú Jack Ma cho biết sẽ giúp các doanh nghiệp Mỹ tạo 1 triệu việc làm mới thông qua việc sử dụng trang thương mại điện tử Alibaba để khai thác thị trường tiêu dùng Trung Quốc. Brion Tingler, giám đốc đối ngoại của Alibaba, cho biết: “Ông Jack dự định sẽ chia sẻ cách Alibaba giúp tạo ra 1 triệu việc làm cho Mỹ trong vòng 5 năm tới với việc cho phép 1 triệu doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bán hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc và châu Á trên sàn thương mại điện tử Alibaba”.

Về phần mình, sau cuộc gặp, ông Trump ca ngợi Jack Ma là “một doanh nhân vĩ đại và là một trong những người giỏi nhất thế giới”. “Chúng tôi đã có một cuộc gỡ tuyệt vời bàn về công việc”, ông Trump chia sẻ với báo giới tại Tháp Trump.

Tuy nhiên, nội dung chi tiết cuộc gặp gỡ hiện chưa được tiết lộ. Tỷ phú Jack Ma trước đó đã nói về mục tiêu của mình là khiến các doanh nghiệp Mỹ phải sử dụng dịch vụ bán hàng trực tuyến của Trung Quốc. “Chúng tôi muốn giúp các doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ cũng như các công ty, thương hiệu ở mọi quy mô khác nhau của Mỹ bán hàng hóa của họ cho người tiêu dùng Trung Quốc. Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ mua được các sản phẩm của Mỹ mà họ mong muốn. Điều này sẽ giúp tạo ra việc làm và tăng kim ngạch xuất khẩu cho Mỹ”, Jack Ma chia sẻ năm 2015.

Vấn đề tạo việc làm cho nền kinh tế dường như được Tổng thống đắc cử Trump chú ý đặc biệt kể từ khi ông đắc cử. Hồi đầu tháng trước, ông cũng đã có cuộc gặp gỡ với tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son. Nhà sáng lập Softbank sau đó tuyên bố sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào Mỹ trong 10 năm tới nhằm tạo ra 50.000 việc làm cho Mỹ.

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng 1,5% ngay đầu phiên giao dịch hôm qua sau tin tức về cuộc gặp giữa ông Trump và tỷ phú Jack Ma. Alibaba là tập đoàn thương mại trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Ước tính khoảng 80% lượng mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc là thông qua Alibaba.

Minh Phương

Theo BBC