Thứ ba, 13/06/2017 - 11:31

Mỹ coi Triều Tiên là mối đe dọa cấp bách nhất

Dân trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 12/6 nói rằng, chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa cấp bách nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ, Reuters cho biết.
 >> Lý do Triều Tiên “sống chết” với chương trình phát triển tên lửa
 >> Chuyên gia cảnh báo sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Triều Tiên


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Reuters)

Trong một văn bản gửi Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ hôm qua 12/6, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh: “Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa rõ ràng và hiện hữu đối với tất cả các quốc gia, các hành động khiêu khích, vi phạm luật pháp quốc tế của Triều Tiên không có dấu hiệu giảm bớt bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”.

Tuyên bố nhấn mạnh thêm: “Mối đe dọa nguy hiểm và cấp bách nhất đố với hòa bình và an ninh là Triều Tiên. Việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân và phạm vi, tốc độ phát triển nó cũng không ngừng tăng”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên thời gian gần đây liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo. Giới chuyên gia cảnh báo, Triều Tiên đã đạt được bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

Mỹ đã điều động các nhóm tàu chiến tới sát bán đảo Triều Tiên trong một động thái được cho là nhằm phô diễn sức mạnh, gây sức ép với Bình Nhưỡng. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cảnh báo một “cuộc xung đột lớn” với Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra, song chính quyền của ông vẫn ủng hộ các giải pháp ngoại giao hòa bình.

Minh Phương