Thứ Bảy 27/02/2016 - 08:24

Vụ mua tàu cũ Trung Quốc: Thích mua là mua, thích dừng là dừng?

Dân trí Chủ trương mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc đã được Tổng Công ty Đường sắt chỉ đạo xúc tiến, tuy nhiên khi sự việc bị phanh phui, chỉ người thực hiện “nhiệm vụ” bị cách chức… Và khi lô tàu cũ chưa thể trao tay, liệu “đối tác” có dễ dàng cho dừng dự án?
>>Lật tẩy “trò lập lờ” của Tổng công ty Đường sắt trong vụ mua tàu cũ Trung Quốc

“Bưng bít” có hệ thống!

Thực tế là chủ trương mua, nhập khẩu 164 toa tàu cũ của Trung Quốc đã có từ năm 2014, tuy nhiên trong mọi báo cáo công khai về kế hoạch đầu tư Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đều không hề “đả động” tới chuyện này.

Mới đây nhất là bản báo cáo dài 17 trang (chưa bao gồm phụ lục) Tổng kết công tác năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016, phần đầu tư phát triển được Tổng Công ty ĐSVN nhấn mạnh đã hoàn thành việc lập Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 trình Chính phủ và các Bộ ngành, đồng thời hoàn thành công tác lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để chuẩn bị cho các dự án sẽ thực hiện trong 5 năm tới. Tuy nhiên, trong phụ lục kèm theo về danh sách các dự án đầu tư theo kế hoạch của Tổng Công ty ĐSVN không thể hiện về Dự án mua, nhập khẩu 164 toa tàu cũ của Cục Đường sắt Côn Minh.

Ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty ĐSVN bị Bộ GTVT xem xét kỷ luật
Ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty ĐSVN bị Bộ GTVT xem xét kỷ luật

Sự “bưng bít” không chỉ ở Công ty mẹ, mà chủ đầu tư được chỉ định là công ty con (Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội) cũng“giấu nhẹm” thông tin về dự án. Đại hội cổ đông thành lập Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội ngày 18/1 (trước thời điểm vụ việc bị phanh phui - PV) với Nghị quyết Đại hội thể hiện 100% tán thành thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016 và kế hoạch 3 năm giai đoạn 2016 - 2018, tuy nhiên hiện các cổ đông cho hay khi đó họ không hề được biết.

Qúa trình kiểm tra của Tổ công tác Bộ GTVT tại Tổng Công ty ĐSVN cũng khẳng định, trong danh mục các dự án phát triển phương tiện đường sắt giai đoạn 2012-2015 kèm theo Quyết định số 682/QĐ-TTg ngày 07/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, mục dự án đầu tư toa xe chỉ được đầu tư đóng mới toa xe, không có danh mục đầu tư toa xe đã qua sử dụng.

Tổng công ty ĐSVN, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT. Đồng thời, cung cấp thông tin cho cơ quan ngôn luận không đầy đủ, thiếu chính xác nên đã gây dư luận hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và Bộ GTVT.

Hiện nay, việc xử lý trách nhiệm của cá nhân liên quan đến vụ việc mới “tập trung” vào việc cách chức Tổng Giám đốc và miễn nhiệm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội vì thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Công ty ĐSVN (!?).

Dư luận đặt vấn đề, nếu cách chức của lãnh đạo công ty con mà “nhẹ tay” với lãnh đạo công ty mẹ thì thật không thỏa đáng. Còn xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo công ty mẹ thì Bộ Giao thông vận tải sẽ xử lý như thế nào cho “thấu tình, đạt lý”?

Dừng dự án là xong?

Từ đầu tháng 2/2016, theo chỉ đạo của Bộ GTVT về xử lý vụ việc, Tổng Công ty ĐSVN đã yêu cầu Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội dừng dự án mua, nhập 164 toa xe cũ của Cục Đường sắt Côn Minh - Trung Quốc.

Dự án mua, nhập khẩu lô tàu cũ của Trung Quốc đã bị yêu cầu dừng khảo sát, nghiên cứu (ảnh minh họa)
Dự án mua, nhập khẩu lô tàu cũ của Trung Quốc đã bị yêu cầu dừng khảo sát, nghiên cứu (ảnh minh họa)

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Lưu Văn Quang - Công ty Luật Nelson và cộng sự (Hà Nội) - cho biết: Cho dù có thể đã đạt được thỏa thuận về giá thì cũng chưa thể khẳng định được liệu phía Tổng Công ty ĐSVN có phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho phía đối tác khi đơn phương tạm dừng việc mua lô toa tàu cũ trên hay không? Vấn đề này chỉ có Tổng Công ty ĐSVN và các đơn vị trực tiếp tham gia đàm phán biết.

Theo Luật sư Lưu Văn Quang, dưới góc độ pháp lý có thể đặt ra 2 tình huống:

Thứ nhất, giữa Tổng Công ty ĐSVN mà đại diện là Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và Cục đường sắt Côn Minh - Trung Quốc mới chỉ dừng lại ở mức độ đàm phán, thống nhất về mặt chủ trương mua bán lô 164 toa tàu cũ. Hai bên chưa đi đến ký kết Hơp đồng hoặc ký kết bất kỳ văn bản chính thức nào, cũng như chưa đưa ra bất kỳ thỏa thuận phạt vi phạm nào trong việc đơn phương ngừng hoạt động mua bán. Trong trường hợp này, ĐSVN sẽ tránh được một khoản tiền bồi thường lớn do vi phạm các thỏa thuận trong các hợp đồng và cam kết với đối tác.

Hiện chưa rõ dự án đã được xúc tiến đến giai đoạn nào, Bộ GTVT cũng không công bố trong kết quả kiểm tra tại Tổng Công ty ĐSVN, nhưng một nguồn tin không chính thức của PV Dân trí cho biết, 2 bên chưa đi tới giai đoạn ký kết hợp đồng mua bán lô 164 toa tàu cũ.

Thứ hai, trường hợp 2 bên đã đạt được các thỏa thuận về việc mua bán, đã ký những cam kết về việc mua bán, cũng như quy định các khoản phạt vi phạm hoặc các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc đơn phương từ chối hoạt động mua bán đã cam kết. Lúc này, này phía Tổng Công ty ĐSVN sẽ phải chịu bồi thường các thiệt hại cho đối tác theo các thỏa thuận đã ký khi họ có yêu cầu. Số tiền phải bồi thường, thời hạn,... sẽ phụ thuộc vào các thỏa thuận đã ký giữa 2 bên, cũng như phụ thuộc vào sự thiện chí từ Cục đường sắt Côn Minh trong việc giải quyết các tranh chấp phát sinh (nếu có).

Luật sư Lưu Văn Quang nhấn mạnh, chúng ta chỉ có thể biết rõ ràng và cụ thể khi có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bản thân người dân đều mong chờ những quyết định có tính chất quyết liệt nhằm xử lý các sai phạm có liên quan, đồng thời giảm thiểu những thất thoát tài sản nhà nước có thể xảy ra.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Bí thư Thăng: “Muốn TPHCM là đầu tàu thì phải có cơ chế đặc biệt cho đầu tàu”
Bí thư Thăng: “Muốn TPHCM là đầu tàu thì phải có cơ chế đặc biệt cho đầu tàu”

(Dân trí) - “Các bộ ngành trung ương phải giúp TPHCM quản lý tốt nhất. TPHCM là đầu tàu. Muốn đầu tàu thì phải có cơ chế cho đầu tàu. Phải chủ động chứ cái gì cũng văn bản thì mất mấy tháng. Cũng như việc lựa chọn nhà thầu, Chủ tịch UBND TPHCM chịu trách nhiệm lựa chọn. Chọn sai thì Chủ tịch chịu”.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 04:35

Hơn 1.000 ha lúa chết khô, dân bỏ ruộng tha phương mưu sinh
Hơn 1.000 ha lúa chết khô, dân bỏ ruộng tha phương mưu sinh

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân xã Bình Giang (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đang "khóc ròng" vì cả ngàn ha lúa chết khô vì hạn, mặn. Nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay, nợ nận… phải bỏ đi làm ăn ở các tỉnh xa.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 03:34

Đám cưới ồn ào trong Huyện đội
Đám cưới ồn ào trong Huyện đội

(Dân trí) - Dù trong ngày làm việc nhưng một đám cưới hoánh tráng đã được tổ chức trong doanh trại Huyện đội Tân Trụ (Long An) liên tục trong 2 ngày 25 - 26/2.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 02:30

1m3 nước có giá bằng... 1 tấn muối
1m3 nước có giá bằng... 1 tấn muối

(Dân trí) - Theo Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, vào mùa khô, nhiều xã thuộc các huyện An Minh, An Biên, Kiên Hải… thiếu nước ngọt trầm trọng, trong đó các xã đạo huyện Kiên Hải là gay gắt nhất. Người dân phải bỏ ra 150.000 - 200.000 đồng mới mua được 1m3 nước ngọt.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 02:20

"Tóm" 12 xe quá tải trong 1 đêm tuần tra
"Tóm" 12 xe quá tải trong 1 đêm tuần tra

(Dân trí) - Trước tình trạng xe quá tải "tung hoành" rầm rộ, lực lượng chức năng đã vào cuộc truy quét. Chỉ trong một đêm tuần tra trên QL62, đội Thanh tra Giao thông thị xã Kiến Tường đã bắt 12 xe quá tải, xử phạt hành chính 250 triệu đồng.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 12:30

Ba du khách Anh tử nạn do không tuân thủ quy tắc trượt nước?
Ba du khách Anh tử nạn do không tuân thủ quy tắc trượt nước?

(Dân trí) - Ngày 27/2, thi thể ba du khách nước ngoài bị tử nạn tại thác Datanla – Đà Lạt đã được đưa về Thành phố Hồ Chí Minh và lưu tại Viện pháp y để chờ gia đình nạn nhân sang tiếp nhận.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 12:11

Đầu tư 53 tỷ đồng xây khối nhà đầu tiên Trung tâm hành chính TPHCM
Đầu tư 53 tỷ đồng xây khối nhà đầu tiên Trung tâm hành chính TPHCM

(Dân trí) - Khối nhà đầu tiên của Khu trung tâm hành chính TPHCM được xây trên đường Đồng Khởi sẽ có một tầng hầm và hai tầng nổi, tổng kinh phí xây dựng gần 53 tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 11:35

Thi tuyển thiết kế nhà ga Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
Thi tuyển thiết kế nhà ga Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, với yêu cầu về một nhà ga có tính chất đặc thù, gắn với các quy trình phục vụ đặc biệt và đồng bộ của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai).

Thứ bảy, 27/02/2016 - 11:17

Tạm đình chỉ Phó giám thị trại giam bị “tố” nhận 1,5 tỷ chạy việc
Tạm đình chỉ Phó giám thị trại giam bị “tố” nhận 1,5 tỷ chạy việc

(Dân trí) - Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Đại tá Cao Văn Xuân vì liên quan đến tố cáo nhận 1,5 tỷ đồng chạy việc.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 10:35

Tàu cá "hóa" tàu... cứu thương
Tàu cá "hóa" tàu... cứu thương

(Dân trí) - Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trong khi núp gió ở đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An) thì gặp trường hợp một công nhân làm việc trên đảo bị xuất huyết não. Tàu cá này đã khẩn cấp giúp đỡ đưa công nhân này vào đất liền cấp cứu.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 10:00

Giáo sư Hàn Quốc quỳ gối xin lỗi hơn 1.000 thường dân bị sát hại ở Bình Định
Giáo sư Hàn Quốc quỳ gối xin lỗi hơn 1.000 thường dân bị sát hại ở Bình Định

(Dân trí) - “Nửa thế kỉ trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ thảm sát Bình An, nhưng niềm đau và nỗi buồn vẫn còn đó. Thật là xấu hổ và tôi sẽ luôn ghi nhớ điều này. Bổn phận của chúng ta, những người còn sống sót là phải ghi nhớ, biết hối cải và nhìn nhận lại bản thân trước những vấn đề lịch sử. Tôi sẽ cố gắng hết mình để sự hy sinh của những người đi trước không trở thành vô nghĩa”.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 09:00

Vị Đại tá rởm đã “gài bẫy” 6 vạn người như thế nào?
Vị Đại tá rởm đã “gài bẫy” 6 vạn người như thế nào?

(Dân trí) - Với việc đưa ra những sản phẩm, những khoản thưởng hấp dẫn, vị Đại tá rởm Lê Xuân Giang và tay chân của mình đã vẽ ra cơ hội “đổi đời” cho hàng vạn người cả tin. Thực tế, bản chất những gì họ làm chỉ là lấy tiền của người sau trả cho người trước…

Thứ bảy, 27/02/2016 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GTVT tặng kỷ niệm chương cho Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang
Bộ GTVT tặng kỷ niệm chương cho Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang

(Dân trí) - Hôm qua (26/2), tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT), ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Bộ trưởng Bộ GTVT - đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển giao thông vận tải Việt Nam cho Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 08:20

Thùng rác để sai chỗ, dân cũng phản ánh tới Bí thư thành phố!
Thùng rác để sai chỗ, dân cũng phản ánh tới Bí thư thành phố!

(Dân trí) - Trung bình mỗi ngày, điện thoại và hòm thư điện tử (e-mail) của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận được hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn và thư phản ánh của người dân. Những phản ánh đó, dưới bất kỳ hình thức nào đều được Bí thư chỉ đạo xử lý kịp thời.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 07:03

Hy hữu: Chú chuột "đốt" cả nhà lẫn xe hơi
Hy hữu: Chú chuột "đốt" cả nhà lẫn xe hơi

(Dân trí) - Sau khi bắt được con chuột, anh Đ. mang xăng tẩm vào con chuột để thiêu sống cho bõ tức. Không ngờ con chuột trở thành ngọn đuốc sống lao thẳng vào xe ô tô khiến chiếc xe bốc cháy...

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:23

Phê bình cán bộ đi lễ chùa để nhiệm sở vắng như “chùa Bà Đanh”
Phê bình cán bộ đi lễ chùa để nhiệm sở vắng như “chùa Bà Đanh”

(Dân trí) - Liên quan đến việc cán bộ Ban quản lý dự án cải thiện môi trường đô thị miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hóa bỏ nhiệm sở trong giờ làm việc đi lễ chùa, Hội đồng kỷ luật UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định hình thức kỷ luật các cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:04

Lễ thượng cờ tàu buồm huấn luyện đầu tiên của Hải quân Việt Nam
Lễ thượng cờ tàu buồm huấn luyện đầu tiên của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính uỷ Quân chủng Hải Quân cho biết, dự kiến ngày 10/3 tới, lực lượng Hải Quân Việt Nam sẽ làm lễ thượng cờ tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:37

Lời kể của hướng dẫn viên du lịch đi cùng 3 du khách tử nạn ở Đà Lạt
Lời kể của hướng dẫn viên du lịch đi cùng 3 du khách tử nạn ở Đà Lạt

(Dân trí) - Theo lời kể của hướng dẫn viên du lịch tên Sỹ, 3 du khách nước ngoài bị té do trượt chân từ một tảng đá dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:20

Hà Nội: Ngồi chơi trên đường ray, nam thanh niên bị tàu hất văng
Hà Nội: Ngồi chơi trên đường ray, nam thanh niên bị tàu hất văng

(Dân trí) - Nam thanh niên ngồi trên đường ray đúng lúc đoàn tàu chạy qua. Bị đoàn tàu hất văng, nam thanh niên bị văng xa hơn 10m.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:08

Sở NN&PTNT tổ chức tiệc hoành tráng chúc mừng tân Phó Giám đốc?
Sở NN&PTNT tổ chức tiệc hoành tráng chúc mừng tân Phó Giám đốc?

(Dân trí) - Bữa tiệc có khoảng 100 khách mời với 10 bàn tiệc và phần giao lưu ca nhạc hoành tráng. Mặc dù maket ghi đích danh đơn vị tổ chức là Sở NN&PTNT Nghệ An nhưng lãnh đạo Sở này khẳng định “bị oan”.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:36

Kinh hãi phát hiện bộ xương người đeo ba lô
Kinh hãi phát hiện bộ xương người đeo ba lô

(Dân trí) - Ngày 26/2, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công an thị xã Từ Sơn cho biết, người dân khi đi qua khu bãi rác ở phố Chùa, phường Đình Bảng thấy mùi thối bất thường, kiểm tra thì kinh hãi phát hiện một bộ xương người.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:31

Vụ bãi trông ôtô "nuốt" một làn đường: Rút giấy phép nếu cần thiết
Vụ bãi trông ôtô "nuốt" một làn đường: Rút giấy phép nếu cần thiết

(Dân trí) - Phòng quản lý giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội cho biết nếu trong quá trình kiểm tra xử lý thấy rằng vì có điểm đỗ ở đây mà gây nên tình trạng dừng, đỗ lộn xộn, gây bất cập hoặc đơn vị được cấp phép vi phạm hợp đồng thì sẽ đề xuất thu hồi giấy phép ngay.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:02

3 du khách nước ngoài tử nạn tại thác Datanla, Lâm Đồng
3 du khách nước ngoài tử nạn tại thác Datanla, Lâm Đồng

(Dân trí) - 3 khách du lịch nước ngoài tử nạn khi đang tham gia trò chơi mạo hiểm tại thác Datanla, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:22

Ô tô lao vào tiệm sửa xe máy, tông chết nam nhân viên
Ô tô lao vào tiệm sửa xe máy, tông chết nam nhân viên

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên đường Quang Trung thì bất ngờ lao vào tiệm sửa xe máy bên đường, tông chết nam nhân viên trong tiệm.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:08