1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT báo cáo vụ mua 164 toa tàu cũ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo lại quá trình, diễn biến vụ việc mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tự ý thực hiện chủ trương mua tàu cũ của Trung Quốc khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ (ảnh minh họa).
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tự ý thực hiện chủ trương mua tàu cũ của Trung Quốc khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ (ảnh minh họa).

“Chúng tôi yêu cầu họ báo cáo lại diễn biến vụ việc. Mặc dù việc ấy họ đang xem xét nhưng mình phải đứng bên cạnh họ xem đúng đắn tới đâu”- ông Ngô Văn Khánh cho biết.

Đến nay Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất dự thảo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên (bắt đầu thanh tra từ tháng 10/2014). Dự thảo kết luận thanh tra đã được báo cáo Thủ tướng và hiện đang trong quá trình họp bàn, trao đổi với các bộ ngành liên quan. Ông Khánh khẳng định nội dung kết luận thanh tra này không có thông tin về việc mua 164 toa tàu của của Trung Quốc.

“Thông thường với các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, đặc biệt liên quan đến các Bộ mà có dính líu tới sai phạm thì trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ là phải yêu cầu báo cáo. Dù diễn biến tới đâu thì chúng tôi cũng sẽ có kênh riêng để kiểm tra, xem xét tính đúng đắn thế nào. Tinh thần là rất khách quan”- ông Khánh nói.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, Bộ Giao thông vận tải đã công bố kết quả kiểm tra Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trong vụ mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc. Cụ thể, qua đánh giá của Tổ công tác, tại Danh mục các dự án phát triển phương tiện đường sắt giai đoạn 2012-2015 kèm theo Quyết định số 682/QĐ-TTg ngày 07/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, mục dự án đầu tư toa xe chỉ được đầu tư đóng mới toa xe, không có danh mục đầu tư toa xe đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải. Đồng thời, cung cấp thông tin cho cơ quan ngôn luận không đầy đủ, thiếu chính xác nên đã gây dư luận hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và Bộ Giao thông vận tải.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã họp bàn và thống nhất để thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước, Bộ Giao thông vận tải sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Trần Ngọc Thành trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của HĐTV, Ban lãnh đạo Tổng công ty và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 1484/BGTVT-TCCB ngày 3/2/2016 trước ngày 15/3/2016.

Thế Kha