Ô nhiễm gia tăng, Hà Nội tái rửa đường sau 3 năm tạm dừng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho phép công ty môi trường khởi động lại hạng mục tưới nước rửa đường khi thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao gây ra nhiều bụi.

Sáng 11/10, tại buổi hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội”, ông Mai Trọng Thái - Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN-MT) nhận được đề nghị làm rõ việc 3 năm qua dừng hạng mục tưới nước rửa đường, có phải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm trên địa bàn hay không.

Trả lời câu hỏi trên, ông Thái cho biết, từ cuộc họp giao ban tháng 3/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho phép công ty môi trường rửa đường trở lại. “Với thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao gây ra bụi thì TP cho phép rửa đường bằng xe chuyên dụng”, ông Thái nói.

Ô nhiễm gia tăng, Hà Nội tái rửa đường sau 3 năm tạm dừng - 1
Ông Mai Trọng Thái - Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội

Nhằm tiết kiệm ngân sách và cơ giới hóa việc vệ sinh môi trường, từ năm 2016, TP Hà Nội cho nhập hơn 100 xe hút bụi, quét rác. Cùng với đó, TP Hà Nội cũng dừng hạng mục tưới nước rửa đường.

Tại thời điểm đó, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mỗi chiếc xe quét rác, hút bụi bằng 12 công nhân làm việc. Qua việc cơ giới hóa như vậy, mỗi năm TP không phải chi khoảng 70 tỷ đồng tưới nước, rửa đường.

Ông Mai Trọng Thái cho biết, việc TP Hà Nội cơ giới hóa như vậy bằng các phương tiện châu Âu đem lại hiệu quả cao cho việc vệ sinh môi trường TP Hà Nội.

“Tôi thấy quét rác, hụt bụi bằng xe cơ giới đem lại hiệu quả rõ rệt. Nhưng với đặc điểm của TP Hà Nội có 2 mùa hanh khô, nóng ẩm có độ bụi cao thì TP đã cho phép tưới nước rửa đường”, ông Thái nói thêm.

Trong những ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua, không khí của TP Hà Nội luôn trong tình trạng kém. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già và người bị mắc bệnh về đường hô hấp.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND TP Hà Nội liệt kê 12 nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, đốt rơm rạ, khí thải xe máy, mỗi ngày người dân đốt hàng trăm tấn than….

Quang Phong

Tin liên quan
Đọc thêm