Thứ hai, 04/01/2021 - 20:50

Đồng Nai

Ngày mai, sân bay Long Thành khởi công giai đoạn 1

Dân trí

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ chính thức khởi công giai đoạn 1, hạng mục rà phá bom mìn.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, vào sáng mai 5/1, sẽ diễn ra buổi lễ khởi công xây dựng CHK quốc tế Long Thành giai đoạn 1, dự án thành phần 3, hạng mục rà phá bom mìn. 

Ngày mai, sân bay Long Thành khởi công giai đoạn 1 - 1

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai

Trước đó, cuối tháng 10/2020, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 cho Bộ Giao thông Vận tải tiến tới khởi công dự án CHK quốc tế Long Thành. Tiếp đó, vào tháng 11/2020, Thủ tướng cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, giai đoạn 1 của dự án CHK quốc tế Long Thành sẽ được chia làm 4 dự án thành phần. Giai đoạn 1 của dự án sẽ tiến hành xây dựng 1 đường cất - hạ cánh dài 4.000 m, rộng 75m và hệ thống đường lăn, sân đỗ bảo đảm cho các loại tàu bay hoạt động, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Ngày mai, sân bay Long Thành khởi công giai đoạn 1 - 2

Khu vực thực hiện khởi công giai đoạn 1 dự án CHK quốc tế Long Thành 

Dự kiến giai đoạn 1 của dự án CHK quốc tế Long Thành sẽ có mức tổng đầu tư là 109.111,7 tỷ đồng (tương đương gần 4,665 tỷ USD) và sẽ được hoàn thành vào năm 2025. 

Song song với việc khởi công giai đoạn 1 của dự án CHK quốc tế Long Thành, công tác xây dựng khu tái định cư cũng đang được tăng tốc để sớm bố trí chỗ ở cho người dân nằm trong diện giải tỏa làm dự án. 

Ngày mai, sân bay Long Thành khởi công giai đoạn 1 - 3

Toàn cảnh khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280 ha, có thể bố trí chỗ ở cho gần 30.000 người 

Trong những ngày đầu tháng 1/2021, các nhà thầu vẫn đang huy động tối đa máy móc, phương tiện cùng hàng trăm công nhân thi công các hạng mục trong Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Tại 4 trục đường chính (rộng khoảng 30m) hiện đã hoàn tất hạng mục hệ thống cống, thảm nhựa mặt đường, phần lề đường cũng đã được đổ bê tông. Các tuyến đường kết nối xung quanh cũng đang được tiến hành rải đá dăm và chuẩn bị thảm nhựa lớp 1 và lớp 2. 

Ngày mai, sân bay Long Thành khởi công giai đoạn 1 - 4

Một trong các trục đường chính của khu tái đinh cư đã được thảm nhựa

Ngoài ra hệ thống cống chính của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn chạy dọc theo tuyến đường TL 769 cũng đang được các nhà thầu tích cực lắp đặt, hoàn thiện. Dự kiến, trong giai đoạn đầu năm 2021, toàn bộ hạ tầng khu tái định cư sẽ được hoàn thiện. 

Ngày mai, sân bay Long Thành khởi công giai đoạn 1 - 5

Hệ thống cống chính chạy dọc tuyến đường tỉnh lộ 769 đang được lắp đặt, hoàn thiện

Về tuyến đường kết nối dự án CHK quốc tế Long Thành, Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai cũng cho biết đã trình UBND tỉnh phê duyệt đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh lộ 769 đi qua hai huyện Thống Nhất và Long Thành.

Đây là dự án công trình giao thông chiến lược không chỉ kết nối CHK quốc tế Long Thành, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, tuyến đường này còn đóng vai trò quan trọng để kết nối các tuyến quốc lộ trọng yếu như QL 1, QL 20 và QL 51. 

Đường tỉnh lộ 769 với chiều dài 31km sẽ được đầu tư nâng cấp chia thành hai giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn một dài gần 16 km kéo dài từ QL 1 đến đường Vành đai 4 sẽ được nâng cấp, mở rộng thành 4 làn đường ô tô và 2 làn xe hỗn hợp. 

Ngày mai, sân bay Long Thành khởi công giai đoạn 1 - 6

Đường tỉnh lộ 769 kết nối sân bay quốc tế Long Thành sẽ được đầu tư nâng cấp 

Giai đoạn 2, kéo dài từ đường vành đai 4 đến QL 51 với chiều dài hơn 15km sẽ được nâng cấp, mở rộng lên 6 làn ô tô và 2 làn xe hỗn hợp. 

Dự kiến đường tỉnh lộ 769 sẽ được đầu tư, nâng cấp với tổng mức vốn hơn 1.600 tỷ đồng bằng vốn ngân sách. Dự kiến dự án nâng cấp đường tỉnh lộ 769 sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2022-2025. 

Khoa Nam

Đáng quan tâm