Thứ bảy, 05/12/2020 - 07:34

Đồng Nai:

Gần 100 hộ dân bốc thăm nhận đất tái định cư sân bay Long Thành

Dân trí

Gần 100 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành đã được UBND huyện Long Thành tổ chức cho bốc thăm chọn vị trí đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Ngày 4/12, tại nhà văn hóa xã Bình Sơn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra buổi lễ bốc thăm đợt 1 cho các hộ dân nằm trong khu vực có đất bị thu hồi, đủ điều kiện để bố trí tái định cư thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Gần 100 hộ dân bốc thăm nhận đất tái định cư sân bay Long Thành - 1

Người dân xem sơ đồ các vị trí đất trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Trong đợt này, có 94 hộ dân có đất bị thu hồi nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 nghìn ha) đủ điều kiện để cấp đất tái định cư, được bốc thăm chọn vị trí đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Tại buổi lễ bốc thăm, 94 hộ dân đã được chia làm 4 nhóm bốc thăm, chọn vị trí đối với các loại đất tái định cư gồm: đất nhà vườn, đất nhà ở liên kế, đất thông thường và các lô đất trục đường trong tổng số 1.556 lô đất tái định cư thuộc khu 7 và 9, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Sau 15 ngày khi các hộ dân thực hiện bốc thăm vị trí, nhận đất tái định cư, UBND huyện Long Thành sẽ thực hiện các thủ tục để ban hành quyết định bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho người dân.

Sau đó, các hộ dân sẽ thực hiện đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng (đối với trường hợp nhận đất tái định cư hộ phụ) tiến tới xây dựng nhà để ổn định cuộc sống.

Gần 100 hộ dân bốc thăm nhận đất tái định cư sân bay Long Thành - 2

Các hộ dân trong đợt 1 tiến hành bốc thăm nhận đất tái định cư

Cũng theo UBND huyện Long Thành cho biết, hiện các đơn vị liên quan đã tiến hành thực hiện xét cấp đất tái định cư cho hơn 1 nghìn hộ dân, trong đó hơn 200 hộ đã được xét đủ điều kiện cấp đất tái định cư. Riêng đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, nhu cầu bố trí tái định cư khoảng 700 lô đất các loại.

Sau đợt bốc thăm đầu tiên này, UBND huyện Long Thành sẽ tiếp tục tục thực hiện xét và phê duyệt hồ sơ đối với các hộ còn lại. Song song đó, huyện sẽ tiếp tục thực hiện các đợt bốc thăm vị trí tiếp theo để người dân nhanh chóng được nhận đất tái định cư.

Theo quy hoạch được duyệt, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ có hơn 5 nghìn lô đất tái định cư, với tổng diện tích 282 ha. Ngoài ra, tại đây cũng sẽ bố trí đất xây dựng cho 3 cơ sở tôn giáo, UBND xã, trung tâm văn hóa, trường học, chợ… để phục vụ đời sống người dân.

Khoa Nam

Đáng quan tâm
Mới nhất