Thứ tư, 02/04/2014 - 07:36

Không ít trường hợp ở lại nhà công vụ khi về hưu

Dân trí

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, nhiều trường hợp khi hoàn thành nhiệm vụ đã trả nhà công vụ, nhưng cũng không ít trường hợp ở lại.

Trước câu hỏi nhiều cán bộ khi về hưu không trả lại nhà công vụ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, đây là câu chuyện không vui trong những ngày qua mà dư luận phản ánh, phân tích.
Khu nhà công vụ ở Hoàng Cầu (Hà Nội)
Khu nhà công vụ ở Hoàng Cầu (Hà Nội)

Theo Bộ trưởng Nên, trong luật quy định, nhà công vụ là nhà dành cho những cán bộ nhận nhiệm vụ ở những nơi họ không có nhà ở. Đối tượng thứ nhất là những cán bộ, công chức. Đối tượng thứ hai là lực lượng sĩ quan công an, quân đội chuyên nghiệp được giao nhiệm vụ bảo vệ quốc phòng. Đối tượng thứ ba là cán bộ lãnh đạo.

Thông thường, cứ đến đâu công tác thì được bố trí nhà theo điều kiện có sẵn ở địa phương đó. Khi hết thời gian công tác cũng là thời điểm người được phân nhà công vụ không còn tiêu chuẩn ở nhà này nữa.

“Theo báo cáo, có rất nhiều trường hợp, nhiều người khi hoàn thành nhiệm vụ đã trả nhà, kể cả cán bộ cao cấp. Nhưng cũng không ít trường hợp ở lại, có trường hợp vì lý do khách quan, có trường hợp lại là những người khác ở lại”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên là do quy định, chế tài chưa rạch ròi, rõ ràng. Hồ sơ giao nhà, thu hồi nhà phần lơn dựa trên tinh thần tự giác.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, khi xuất hiện tình trạng trên, năm 2013, Thủ tướng đã có Quyết định 615 nhằm điều chỉnh tồn đọng nhà công vụ và giao trách nhiệm cho Bộ Xây dựng quản lý. “Về mặt chế tài, nếu như ai sắp hết tiêu chuẩn ở nhà công vụ, Bộ Xây dựng sẽ báo trước thời gian 6 tháng. Khi đã thông báo, nếu vì lý do nào đó cán bộ chưa thực hiện thì đơn vị chức năng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Ngoài việc đưa ra những chính sách để xử lý tình trạng trên, theo Bộ trưởng Nguyên Văn Nên bản thân cán bộ cũng phải tự giác, gương mẫu chấp hành đúng quy định về nhà công vụ.

Quang Phong