Họp báo Quốc hội “nóng” vì quy định “đã uống thì không được lái”

(Dân trí) - “Ủy ban Các vấn đề xã hội và ngay cả cá nhân tôi cũng nêu quan điểm phải luật hóa việc đã tham gia giao thông là không được uống rượu, bia ngay quá trình thẩm tra luật”, ông Bùi Sĩ Lợi - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.

Chiều ngày 14/6, tại buổi họp báo công bố kết thúc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến quy định “đã uống rượu, bia là không được lái xe” vừa được Quốc hội thông qua trong Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia.

Theo ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia liên quan đến nhiều Luật khác nhau như: quảng cáo, thương mại, đường bộ, đường sắt… Do vậy, Quốc hội tính tới sự đồng bộ của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với các luật hiện nay.

Họp báo Quốc hội “nóng” vì quy định “đã uống thì không được lái” - 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. (Ảnh: Minh Thư)

Nhắc lại quá trình làm Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, ông Bùi Sĩ Lợi cho hay, thời điểm Chính phủ trình Luật Phòng chống, tác hại của rượu, bia phương án quy định liên quan đến việc xử phạt người tham giao thông khi có nồng độ cồn trong máu và hơi thở được thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ.

“Sau đó, Ủy ban Các vấn đề xã hội và ngay cả cá nhân tôi cũng nêu quan điểm phải luật hóa việc đã tham gia giao thông là không được uống rượu, bia”, ông Lợi nói.

Ông Bùi Sĩ Lợi cho biết, quá trình tiếp thu ý kiến, Thường vụ Quốc hội cũng nêu quyết tâm với quy định “đã uống rượu, bia là không lái xe”.

Về việc đồng bộ chế tài “đã uống rượu, bia là không lái xe” trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với các luật hiện hành như thế nào, ông Lợi cho hay trong Nghị quyết của kỳ họp thứ 7 đã giao cho Chính phủ khẩn trương sửa đổi bổ sung quy định về xử phạt hành chính và vi phạm trật tự an toàn giao thông.

“Nghị quyết đề cập đến việc tăng chế tài xử phạt các trường hợp như ma túy, rượu, bia chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông. Điều này, chắc chắn khi Chính phủ sửa Luật Xử lý vi phạm hành chính sẽ nâng mức xử phạt này lên”, ông Bùi Sĩ Lợi cho hay.

Giải thích quá trình chuyển biến nhận thức về quy định trên của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe” đã thể hiện quyết tâm, mạnh mẽ hơn so với Luật Giao thông đường bộ.

Họp báo Quốc hội “nóng” vì quy định “đã uống thì không được lái” - 2
Thông điệp "đã uống rượu bia thì không lái xe", "say xỉn lái xe là tội ác"... đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Về việc lấy ý kiến thăm dò vừa qua chưa đạt 50%, theo ông Phúc, do đại biểu Quốc hội chưa hiểu rõ nội dung này, nên biểu quyết chưa cao. Nhưng sau đó tại các phiên họp, được giải thích rõ, đại biểu nghe ra nên phiên biểu quyết thông qua dự án luật lại nhận được sự đồng thuận cao với quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.

“Trong quá trình thảo luận nội dung này đã được giải thích là sẽ tăng nặng hơn, tức người đang điều khiển mọi loại phương tiện đều không được sử dụng rượu, bia. Qua biểu quyết thì Quốc hội đồng thuận rất cao với đa số đại biểu tán thành khi điều khiển phương tiện giao thông thì không được sử dụng rượu, bia”, ông Phúc nói.

Quang Phong

Tin liên quan
Đọc thêm