Tổng Thư ký Quốc hội: “Nếu biểu quyết tôi sẽ bác phí chia tay”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - khẳng định nếu biểu quyết thì ông sẽ không đồng tình với đề xuất thêm “phí chia tay” vào Luật Xuất cảnh, nhập cảnh.

Tổng Thư ký Quốc hội: “Nếu biểu quyết tôi sẽ bác phí chia tay” - 1

Buổi họp báo công bố kết thúc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV chiều nay (Ảnh: Minh Thư)

Chiều 14/6, tại buổi họp báo công bố kết thúc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận được đề nghị có đồng tình với đề xuất thêm quy định “phí chia tay” vào Luật Xuất cảnh, nhập cảnh hay không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh mới chỉ trong giai đoạn lấy ý kiến đại biểu để hoàn thiện dự thảo. Trước ý kiến của đại biểu Quốc hội đề xuất thêm “phí chia tay” vào trong luật, theo ông Phúc sau này cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu.

“Với cá nhân tôi thì không đồng tình với việc thêm một loại phí nữa cho nhân dân. Nếu biểu quyết thì tôi cũng không đồng tình với đề xuất đó”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu quan điểm.

Tổng Thư ký Quốc hội: “Nếu biểu quyết tôi sẽ bác phí chia tay” - 2

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Minh Thư)

 

Trước đó, tại buổi thảo luận tại hội trường về Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (TP Hà Nội) đề nghị Quốc hội nên học tập kinh nghiệm thu phí xuất nhập cảnh như một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện, trong đó có việc áp dụng thuế hoặc phí xuất nhập cảnh.

Cụ thể, ông Hưng cho biết, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật áp dụng từ tháng 1/2019, tức là mỗi công dân Nhật Bản khi ra nước ngoài thì phải đóng một phí gọi là “phí chia tay” hay gọi là phí du lịch là 1.000 yên/người (khoảng 9,3 đô la).

Loại phí trên được sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản cũng như Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu được 400 triệu đô la để hoàn thiện việc xuất, nhập cảnh cho công dân được tốt hơn.

Ông Hưng cho rằng, Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”, khoảng 3-5 đô la/người khi xuất cảnh.

Đại biểu đoàn Hà Nội đề xuất dùng số tiền trên để trích một phần cho các cơ quan ngoại giao để bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân khi công dân Việt Nam ra nước ngoài gặp khó khăn.

Theo ông số tiền này cũng có thể dùng một phần để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như những việc khác để phục vụ công tác xuất nhập cảnh, đầu tư xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh của đất nước…

Quang Phong