Quốc hội bất ngờ thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe”

(Dân trí) - Sáng 14/6, với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội chính thức thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông” trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đọc báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, một số ý kiến đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thực hiện xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội hai phương án, trong đó phương án Cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông là phương án 1. Nhưng các phương án này đều không đạt được trên 50% đại biểu Quốc hội tán thành.

Quốc hội bất ngờ thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe” - 1

Kết quả Quốc hội biểu quyết thông qua quy định "đã uống rượu, bia là không lái xe"

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội dư luận, mong muốn của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông.

Quốc hội cũng đã thống nhất với việc bổ sung quy định trên vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với kết quả 374/446 đại biểu tán thành (77,27%), số đại biểu không tán thành là 54/446 (11,16%), không biểu quyết là 18/446 (3.72%).

Trước đó, chiều ngày 3/6, Quốc hội cũng đã xin ý kiến đại biểu về vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau trong đó có quy định đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông. Phương án này đều không đạt được trên 50% ý kiến nên không bổ sung vào dự thảo luật.

Trao đổi với báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, với biểu quyết của Quốc hội trong chiều ngày 3/6 thì đương nhiên quy định “cấm ngặt” đã uống rượu bia thì không lái xe không được đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Việc xử lý người lái xe có nồng độ cồn trong máu, ông Phúc cho biết, là vẫn được áp dụng theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành. Cụ thể, với người điều khiển ô tô, máy kéo thì vẫn “cấm ngặt”, việc uống rượu, bia mà lái xe; còn với mô tô, xe gắn máy, người điều khiển phương tiện vẫn được phép uống trong ngưỡng quy định.

Toàn bộ Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua sáng nay với kết 408/450 đại biểu tán thành (84,3%), 25/450 đại biểu không tán thành (5,17%), 17/405 đại biểu không biểu quyết (3,51%).

Quang Phong