Hôm nay, Quốc hội họp phiên bế mạc

(Dân trí) - Chiều qua, QH tiếp tục nghe giải trình, tiếp thu chỉnh lý và thông qua 3 luật là Luật Nhà ở; Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng; Luật Khiếu nại, tố cáo. Cả ba luật này đều được thông qua với trên 70% phiếu tán thành. Hôm nay, QH sẽ tiếp tục thông qua một số luật khác và họp phiên bế mạc.

Trước khi Luật khiếu nại tố cáo được thông qua, có nhiều ý kiến đề nghị cần xem xét kỹ để đánh giá chính xác hơn về yêu cầu của việc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và thực hiện Hiệp định thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ (BTA). Theo UBTVQH việc bổ sung, sửa đổi lần này không chỉ đáp ứng yêu cầu gia nhập WTO và BTA mà còn góp phần xây dựng một cơ chế khiếu nại hữu hiệu hơn, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại hành chính.

 

Nhằm nâng cao trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, luật cũng bổ sung thêm vào điều 36 và 43 qui định: “Trong thời hạn qui định (khoản 1 Điều 36, khoản 1 Điều 43) mà người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại không giải quyết thì phải bị xem xét kỷ luật. Người khiếu nại có quyền kiến nghị với cơ quan cấp trên trực tiếp của người không giải quyết khiếu nại để xem xét kỷ luật người đó”.

 

Luật Khiếu nại, tố cáo với 47 điều đã được QH thông qua với 74,90 phiếu tán thành.

 

Luật Nhà ở được QH thông qua trong đó khẳng định quan điểm chỉ cấp một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Điều 11 của Luật qui định rõ: “Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

 

Về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài (Điều 126), Luật đã chỉnh lý theo hướng người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam thì phải đáp ứng điều kiện đã nhập cảnh về Việt Nam và thời hạn cư trú được phép từ sáu tháng trở lên.

 

Luật Nhà ở với 9 chương và 153 điều đã được thông qua với 75,30% số phiếu tán thành.

 

Cũng trong chiều  qua, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật thuế giá trị gia tăng cũng được QH thông qua với tỉ lệ phiếu tán thành là 75,51%. Theo đó, mức thuế suất được áp dụng với thuốc lá điếu sẽ được điều chỉnh theo hai giai đoạn, năm 2006-2007 sẽ là 55%, năm 2008 sẽ nâng lên 65%. Rượu từ 40 độ trở lên sẽ là  65%, bia hơi, bia tươi năm 2006-2007 là 30% và từ năm 2008 sẽ nâng lên 40%.

 

Ô tô, mặt hàng được khá nhiều đại biểu và cử tri quan tâm bởi thời gian qua, người tiêu dùng Việt Nam đã phải chấp nhận mức giá quá cao so với các nước trong khu vực, mặc dù mặt hàng này đã được bảo hộ bằng chính sách thuế nhưng tỉ lệ nội địa hóa vẫn còn quá thấp so với lịch trình.  Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật thuế giá trị gia tăng đã điều chỉnh thuế suất với mức 50%, 30%, 15% tương ứng với từng loại xe 5 chỗ ngồi trở xuống, 6-15 chỗ, và từ 16 đến dưới 24 chỗ. Mức thuế này được áp dụng với cả xe lắp ráp và sản xuất trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc.

 

Theo  kế hoạch, hôm nay 29/11, QH sẽ tiếp tục thông qua các luật Doanh nghiệp, Luật đầu tư và Luật đấu thầu.

 

Cùng ngày, QH sẽ bỏ phiếu bầu Tổng kiểm toán nhà nước, thông qua Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu QH đối với ông Lê Minh Hoàng (đại biểu QH, nguyên Giám đốc Công ty điện lực TP Hồ Chí Minh, đã bị bắt giam), Phê chuẩn Hiệp ước giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985.

 

QH sẽ họp phiên bế mạc và thông qua Nghị quyết giám sát chuyên đề, Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2006 vào buổi chiều.

 

Đ.Hòa- H.Hạnh