1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thanh Hóa:

Hàng chục cầu treo xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Theo số liệu rà soát của Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có tới 25 cầu treo chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi đã xuống cấp, có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông.

Trong số 25 cầu treo có biểu hiện xuống cấp chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi. Theo đó, những cầu treo này cần được sửa chữa, nâng cấp để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ngày càng cao.

Hàng chục cầu treo xuống cấp nghiêm trọng
Hàng chục cầu treo xuống cấp nghiêm trọng
Cầu treo bản Lát bắc qua sông Mã là mạch giao thông nối thị trấn Mường Lát với các xã Tam Chung và Mường Lý đã xuống cấp.

Riêng trên địa bàn huyện Mường Lát có 6 cầu treo. Trong quá trình khai thác những cầu treo này không được bảo trì, bảo dưỡng nên các phần sắt của những cầu treo này bị hoen gỉ. Tất cả các cầu đều không có hệ thống biển cáo, biển hướng dẫn sử dụng. Trong đó, có 5 cầu có hệ thống bản mặt cầu xuống cấp không đảm bảo an toàn trong qúa trình sử dụng.

Cầu treo Bến Sắn, xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1982. Qua kiểm tra thực tế, toàn bộ kết cấu thép của cầu đều bị hoen gỉ, chân trụ cổng cầu đã bị hoen gỉ và ăn mòn nghiêm trọng, có nguy cơ gãy đổ, nhất là vào mùa mưa khi nước sông lên cao tràn qua mặt cầu. Hệ thống cáp chủ bị chùng gây ra tình trạng nghiêng mặt cầu, mất an toàn khi lưu thông và tiềm ẩn nguy cơ lật mặt cầu, phần mặt cầu bằng gỗ nhiều tấm ván đã bị mục.

Các thanh gỗ và dây cáp chống rung dọc hai bên cầu treo xã Tam Lư, huyện Quan Sơn đã bị xuống cấp.
Các thanh gỗ và dây cáp chống rung dọc hai bên cầu treo xã Tam Lư, huyện Quan Sơn đã bị xuống cấp.

Thế nhưng, hàng ngày, vẫn có hàng trăm lượt người và phương tiện tham gia giao thông đi qua cây cầu đầy hiểm nguy này.

Còn tại huyện Quan Sơn và Quan Hóa có 9 cầu treo đang đươch sử dụng. Hầu hết, các cầu treo có kết cấu bằng thép đã bị hoen gỉ, có cầu đã bị gãy dầm dọc tại nhiều điểm. Các kết cấu bằng gỗ bị mục, gãy…

Trong đó, cầu treo trên địa bàn xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa, được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1977, đến nay, phần cáp chủ đã bị nổ. Ngoài ra, cầu treo tại xã Tam Lư, huyện Quan Sơn bắc qua sông Lò, hiện nay cũng đang xuống cấp nghiêm trọng. Cây cầu này không được cảnh báo tải trọng cho phép. Tại cây cầu này cũng đã từng xảy ra tai nạn gây chết người do ván lát cầu bị mục nát.

Theo ông Nguyễn Văn Khiên - Trưởng phòng thẩm định khoa học kỹ thuật - Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, nếu tính nhu cầu cần thiết phải có cầu dân sinh tại các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn cao thì trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cần thêm 72 cầu, trong đó 65 cầu treo và 7 cầu thép.

Mối hàn thanh ray bằng sắt trên cầu treo Tam Lư đã bị bong.
Mối hàn thanh ray bằng sắt trên cầu treo Tam Lư đã bị bong.

Duy Tuyên