Lai Châu:

Cầu tạm Chu Va 6 bị lũ cuốn trôi, hàng trăm người bị cô lập

(Dân trí) - Khoảng 5 giờ sáng 27/4, cây cầu tạm duy nhất đi vào “ốc đảo” Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã bị lũ quét cuốn trôi. Cây cầu này đang thay thế tạm thời cho cầu Chu Va 6 bị đứt trước đó.

Ông Vàng A Hồ - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) - cho biết: “Tối 26/4, trên địa bàn xã Sơn Bình, Tam Đường có mưa rất to. Chỉ sau một đêm, lũ lớn tràn về, kèm theo dòng chảy lớn đã khiến cho cây cầu tạm đi vào bản Chu Va 6 bị cuốn trôi theo dòng nước xiết”.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan, ban ngành liên quan của huyện Tam Đường đã phối hợp với xã Sơn Bình đến hiện trường giải quyết, khắc phục sự cố. Tuy nhiên, đến nay cây cầu duy nhất vào Chu Va 6 vẫn chưa được nối liền. Bà con nơi đây tạm thời đang bị cô lập.

Sau vụ lật cầu treo Chu Va 6, người dân Chu Va lại bị cô lập vì cầu tạm bị lũ cuốn
Sau vụ lật cầu treo Chu Va 6, người dân Chu Va lại bị cô lập vì cầu tạm bị lũ cuốn

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Văn Um - Giám đốc Sở NN & PTNN tỉnh Lai Châu, Phó Trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh - cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lai Châu hầu như không có mưa. Đêm trước cây cầu bị cuốn trôi do tại xã Sơn Bình bất ngờ xảy ra mưa lớn.

Do địa hình miền núi phức tạp, sông suối có độ dốc lớn, lũ quét tràn về bất ngờ cuốn trôi cây cầu chỉ nằm cách mặt nước hơn 1 mét. Dù nước suối rút ngay sau đó, nhưng hàng trăm hộ dân Chu Va 6 vẫn bị cô lập do không có cầu đi lại.

Theo lời Giám đốc Sở NN&PTNN, tỉnh Lai Châu và huyện Tam Đường đang chỉ đạo khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất để người dân có cầu đi lại. Các vật liệu để thi công, làm cầu đang được vận chuyển từ Yên Bái lên hiện trường.

Thôn Chu Va 6 có 106 hộ với hơn 500 nhân khẩu, bà con chủ yếu là bà con dân tộc Mông, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Cầu treo Chu Va 6 là con đường độc đạo nối liền hai bờ, nối “ốc đảo” Chu Va 6 với bên ngoài.

Sau vụ lật cầu treo Chu Va 6, người dân Chu Va lại bị cô lập vì cầu tạm bị lũ cuốn
Cầu tạm bắc qua lòng suối, bên dưới cây cầu Chu Va 6 bị lật nay đã bị nước lũ cuốn trôi khiến hàng trăm người dân bị cô lập

Trước đó như đã đưa tin, ngày 24/2, một đoàn người khi đưa tang qua cầu Chu Va 6 thì bất ngờ cầu treo bị đứt, hàng chục người bị hất xuống suối. 8 người tử vong và hàng chục người khác bị thương. Sau nhiều ngày bị cô lập, ngày 28/2, bà con đã đón cây cầu tạm mới để đi lại. Trong ngày hoàn thiện cầu tạm, ông Bùi Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường - cho biết sẽ sửa chữa cầu treo Chu Va 6 xong trước mùa mưa. Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cũng khẳng định sẽ hoàn thành việc khôi phục lại cây treo Chu Va 6 chậm nhất trước tháng 4. Tuy nhiên, sau 2 tháng xảy ra sự cố lật cầu Chu Va 6, một lần nữa người dân Chu Va lại bị cô lập. Đến bao giờ người dân Chu Va mới có cầu kiên cố để đi lại?

Quốc Cường - Xuân Thái

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm