Dự án triệu đô trên núi Hải Vân: Không nên cấp phép vì đó là vị trí trọng yếu

(Dân trí) - Khu vực mà tỉnh TT-Huế cấp phép cho doanh nghiệp xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế có vị trí trọng yếu. Ai nắm giữ vị trí đó là nắm cả vùng trời, vùng núi, vùng biển khu vực phòng thủ Đà Nẵng.

Theo Trung tướng Lê Chiêm - Tư lệnh Quân khu 5 - sau khi đi kiểm qua, Quân khu 5 đã có báo cáo gửi Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ trưởng báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ xem xét dừng cấp phép dự án World Shine - Huế (đang gây tranh cãi giữa Huế và Đà Nẵng). Quan điểm của Quân khu 5, đây là khu vực nhạy cảm, vì thế không nên cấp phép cho các dự án có yếu tố nước ngoài. Đây là vị trí trọng yếu, khống chế toàn vịnh Đà Nẵng, chỉ cách vịnh Đà Nẵng 5km, dù khu vực này là của Đà Nẵng hay của Huế đều không nên cấp phép cho đầu tư. 

“Việc phân định ranh giới sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Nếu dự án nằm trên địa phận Ðà Nẵng thì Quân khu 5 sẽ thẩm định về vấn đề an ninh quốc phòng đối với dự án này trên tinh thần là dừng”, Trung tướng cho biết thêm.

Khu vực xây dựng Khu du lịch 

Khu vực xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế được đánh giá có vị trí trọng yếu, không nên cấp phép cho các dự án có yếu tố nước ngoài.

Còn ông Đặng Công Ngữ - nguyên Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa - cho biết, từ thời Pháp, Mỹ vào xâm lược nước ta đều chọn vị trí là Đà Nẵng. Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, tất cả các tàu chiến đều ghé Đà Nẵng để thăm hỏi, huấn luyện, cho thấy đây là một vị trí trọng yếu. Về địa lý, nó là một vùng nhô ra biển Đông, phía trên là một dãy cao - núi Hải Vân. Nó có mắt thần Đông Dương là ra-đa Sơn Trà. Thời xưa, đời vua chúa cũng đánh giá đèo Hải Vân là vị trí quan trọng trong việc chinh phục Bắc Nam. Vì thế đây là vấn đề quốc gia, mang tính chủ quyền đất nước.

Từ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của chúng ta vừa qua cho thấy, hậu cận để đấu tranh, bảo vệ Hoàng Sa là Đà Nẵng. Vì thế việc cấp phép cho một doanh nghiệp xây dựng dự án mà cụ thể là doanh nghiệp Trung Quốc sẽ có những bất lợi về vị trí an ninh quốc gia.

“Việc phân định ranh giới giữa hai địa phương sẽ để Chính Phủ giải quyết. Đây là vùng còn đang tranh chấp giữa TT-Huế và Đà Nẵng. Đây cũng là một trong những nội dung mà Chính Phủ sẽ phân định địa giới giữa hai tỉnh/thành. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề lớn, bởi dù thuộc Đà Nẵng hay Huế cũng là của Việt Nam. Vấn đề ở đây là liên quan đến an ninh quốc gia”, ông Ngữ nhấn mạnh.   

Đồng quan điểm, ông Thái Thanh Hùng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng (nguyên Chỉ huy phó Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng) - cũng cho rằng không nên cấp phép cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế.

Theo ông Hùng, vị trí mà tỉnh TT-Huế cấp phép cho doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng khu du lịch nằm ngay mũi Cửa Khẻm, coi như bao trùm cả hòn Sơn Trà con cách đó không xa.

Đây cũng chính là “yết hầu” của vịnh Đà Nẵng với núi Hải Vân và bán đảo Sơn Trà, tạo thành hình cánh cung trấn giữ phía Bắc và phía Đông Bắc. Mà vịnh Đà Nẵng là một trong những khu vực cực kỳ trọng yếu trên dọc tuyến biển Việt Nam. Ai nắm vị trí đó là nắm cả vùng trời, vùng núi, vùng biển khu vực phòng thủ Đà Nẵng. Do đặc thù như vậy nên không nên cho nước ngoài đầu tư vào khu vực này.

Khánh Hồng

Đọc thêm