Dự án trên núi Hải Vân: “Vị trí đó là thế trận phòng thủ của cả nước”

(Dân trí) - “Đây là vị trí hết sức quan trọng về phòng thủ và nhiệm vụ phòng thủ của Quân khu 5, Quân khu 4, cũng như thế trận phòng thủ của cả nước. Khu vực đó còn được xác định là biên giới trên biển thì càng phải đảm bảo yêu cầu quản lý”.

Ngày 24/11, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh - trao đổi với phóng viên Dân trí những vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế trị giá 250 triệu đô của nhà đầu tư Trung Quốc mà tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa cấp phép.

 
Ông Nguyễn Kim Khoa cho rằng núi Hải Vân là vị trí quan trọng về phòng thủ
Ông Nguyễn Kim Khoa cho rằng núi Hải Vân là vị trí quan trọng về phòng thủ

Ông đánh giá thế nào về vị trí cũng như tầm quan trọng về an ninh quốc phòng ở khu vực núi Hải Vân?

Theo quan điểm cá nhân tôi, đây là vị trí hết sức quan trọng về phòng thủ và nhiệm vụ phòng thủ của Quân khu 5, Quân khu 4, cũng như thế trận phòng thủ của cả nước.

Với vị trí quan trọng về an ninh - quốc phòng như vậy thì việc cấp phép cho một doanh nghiệp nước ngoài mà cụ thể là doanh nghiệp Trung Quốc, xây dựng khu nghỉ dưỡng, có hợp lý không thưa ông?

Việc doanh nghiệp nước ngoài hay trong nước thì đều phải tuân thủ các quy định và không có sự phân biệt giữa các doanh nghiệp nước này hay nước kia.

Việc cấp phép dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế cho nhà đầu tư nước ngoài đã khiến nhiều người lo ngại về vấn đề quốc phòng, an ninh. Theo bạn, có nên xem xét thu hồi dự án này?
Không
  

Vậy nếu căn cứ những quy định thì việc xây dựng khu nghỉ dưỡng ở đây có gây phương hại đến an ninh quốc phòng?

Việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu kinh tế phải bảo đảm chặt chẽ quốc phòng, an ninh. Khu vực đó còn được xác định là biên giới trên biển thì càng phải đảm bảo yêu cầu quản lý theo quy định của Luật biên giới quốc gia và Quy chế về quản lý biên giới trên biển.

Còn để xác định khu du lịch nghỉ dưỡng này có đảm bảo yêu cầu hay không, trước hết phải xem xét trên cả hệ thống pháp luật. Nếu không đảm bảo quy trình thủ tục thì nó không đảm bảo tính pháp lý để xây dựng ở khu vực đó. Còn để đảm bảo kết hợp quốc phòng an ninh, phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích quốc gia nhưng không được phương hại đến nhiệm vụ quốc phòng anh ninh.

Căn cứ những quy định đó thì việc xây dựng khu du lịch trên núi Hải Vân là đúng hay sai?

Để xác định xây dựng dự án ở khu vực này có đúng không phải dựa trên cơ sở tất cả các khu vực ở các địa phương, khu vực phòng thủ các tỉnh. Khu vực phòng thủ quân khu đều có xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh, trong đó quy định khu vực nào được phép phát triển kinh tế trong nước, khu vực nào được phép liên doanh với nước ngoài. Trên cơ sở đó cơ quan quân sự quân khu phối hợp với cơ quan chức năng thẩm định các dự án phải bảo đảm yêu cầu đó.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế đang gây tranh cãi
Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế đang gây tranh cãi

Trường hợp xây khu nghỉ dưỡng ở vị trí được ông cho là “biên giới trên biển” như vậy có phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng hay không?

Việc xin ý kiến của từng cấp đã có quy chế của Chính phủ trong việc kết hợp kinh tế với quốc phòng. Trong đó có hướng dẫn cụ thể của Bộ Quốc phòng về phạm vi, địa điểm nào thì cần đến ý kiến của cấp nào.

Trường hợp này lại phụ thuộc vào quyết định của Bộ Quốc phòng về vai trò, vị trí, khu vực phòng thủ trên đèo Hải Vân.

Trong trường hợp nếu phải xin ý kiến của Trung ương và cả Bộ Quốc phòng, nhưng tỉnh chưa làm mà đã cấp phép rồi thì phải xử lý thế nào?

Nếu địa phương làm không đúng thì có thể có trách nhiệm của chính quyền, do không nắm rõ và không thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định. Nhưng cũng phải kể đến thiếu sót của cơ quan tham mưu, đó là Bộ chỉ huy cấp tỉnh và công an tỉnh; hay của Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh, vì đây là khu vực biên giới trên biển.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế khẳng định đã xin ý kiến và đã nhận được sự đồng thuận của các đơn vị vừa nêu?

Khi có sự đồng ý của cả ba cơ quan đó thì với vị trí quan trong như vậy, ít nhất cấp quân khu, mà cụ thể ở đây là Quân khu 4 cũng phải đồng ý thì mới có thể triển khai được dự án.

Xin cảm ơn ông!

Năm 2013, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đồng ý cấp phép gần 200ha đất ở khu vực đèo Hải Vân (nằm trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô được Chính phủ phê duyệt năm 2008) cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong- Trung Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế, với tổng mức đầu tư lên đến 250 triệu USD, thời gian là 50 năm. Tuy nhiên, quyết định này của tỉnh Thừa Thiên - Huế vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia an ninh quốc phòng.

Quang Phong (thực hiện)

Đọc thêm