Dự án trên núi Hải Vân: Phải đặt lợi ích quốc phòng trên lợi ích kinh tế

(Dân trí) - “Là người Quảng Nam nên tôi biết khu vực này quan trọng, khống chế toàn bộ vùng vịnh Đà Nẵng. Trước đây, Pháp, Mỹ đều đổ bộ từ đây vào Việt Nam. Nếu có sự cố liên quan đến quốc phòng an ninh thì xử lý ra sao?”, đại biểu Phạm Trường Dân nói.

Ngày 25/11, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam) đã trao đổi với báo chí những thông tin liên quan đến việc Thừa Thiên Huế cấp phép cho nhà đầu tư đến từ Trung Quốc xây dựng khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân.

Đại biểu Phạm Trường Dân cho biết, khu vực làm dự án rất quan trọng, khống chế toàn bộ vịnh Đà Nẵng
Đại biểu Phạm Trường Dân cho biết, khu vực làm dự án rất quan trọng, khống chế toàn bộ vịnh Đà Nẵng

Theo nguyên tắc khu vực đang tranh chấp (giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế) không được đầu tư xây dựng nhưng Thừa Thiên - Huế lại cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài vào làm khu nghỉ dưỡng. Ông bình luận thế nào về quyết định gây ồn ào của Thừa Thiên - Huế?

Khu vực đang tranh chấp mà Thừa Thiên - Huế quyết định như vậy là chưa thoả đáng. Đến nay các đại biểu Quốc hội, Tư lệnh Quân khu 5 đã có ý kiến. Kinh tế phải đi liền với quốc phòng an ninh nên việc này cần có ý kiến chính thức của Bộ Quốc phòng, Công an nữa. Cá nhân tôi không thống nhất việc cho nước ngoài đầu tư xây dựng vì đó là vùng đang tranh chấp và nó khống chế vùng vịnh Đà Nẵng.

Khi cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài vào làm khu nghỉ dưỡng, Thừa Thiên - Huế cho rằng đó là khu vực thuộc tỉnh này, còn Đà Nẵng nói rằng đó là khu vực tranh chấp. Việc này nên xử lý thế nào cho thỏa đáng?

Chính vì đang còn nhiều ý kiến và còn tranh chấp nên mới cần trọng tài để phân xử. Trọng tài ở đây là Chính phủ. Chính phủ căn cứ vào quy định trong luật về đất đai, quy định của Chính phủ, xác định đất của địa phương nào. Khi có quyết định, vị trí liên quan đến quốc phòng an ninh phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng và Công an.

Việc cấp phép dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế cho nhà đầu tư nước ngoài đã khiến nhiều người lo ngại về vấn đề quốc phòng, an ninh. Theo bạn, có nên xem xét thu hồi dự án này?
Không
  

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho công ty nước ngoài, cụ thể ở đây là Hồng Kông (Trung Quốc) vào làm khu nghỉ dưỡng từ năm 2013, nên nếu bây giờ rút lại thì phải bồi thường, thưa ông?

Nếu đã cấp phép từ 2013, nay dừng lại thì về nguyên tắc phải bồi thường cho họ việc xây dựng các cơ sở hạ tầng ban đầu. Số tiền này không thể lấy từ ngân sách quốc gia. Vì lợi ích quốc gia nếu Bộ Quốc phòng, Công an không cho xây dựng thì không được làm.

Nếu thu hồi dự án thì trách nhiệm của những người có liên quan được xử lý thế nào?

Khi thu hồi phải quy trách nhiệm, còn người làm sai phải chịu trách nhiệm.

Ông đánh giá vị trí đó có vai trò quan trọng như thế nào trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh?

Tôi là người Quảng Nam, biết khu vực đó - đó là khu vực quan trọng, khống chế toàn bộ vùng vịnh Đà Nẵng. Trước đây, Pháp - Mỹ đều đổ bộ từ đây vào Việt Nam. Do vậy, nếu cho nước ngoài đầu tư thì quản lý thế nào? Nếu có sự cố liên quan đến quốc phòng an ninh thì xử lý ra sao?

Vậy theo ông có nên tiếp tục cho nhà đầu tư đến từ Trung Quốc thực hiện dự án hay không?

Nếu xét góc độ kinh tế - quốc phòng, thì phải đặt vấn đề quan trọng hơn là quốc phòng lên trên.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)

Đọc thêm