Bộ trưởng Quốc phòng: Dự án trên núi Hải Vân ảnh hưởng lớn tới quốc phòng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng 28/11, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, Bộ đã kiểm tra và gửi báo cáo lên Chính phủ, đề nghị dừng dự án du lịch nghỉ dưỡng World Shine - Huế trên núi Hải Vân.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh làm sân golf chỉ là tận dụng đất trong sân bay
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định hỗ trợ hết mức để phát triển kinh tế nhưng nếu ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng thì phải dừng.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh, quan điểm của Bộ khi tổ chức kiểm tra địa điểm thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế này là tạo điều kiện tối đa, khuyến khích, thu hút hoạt động đầu tư kinh doanh vào Việt Nam. Các dự án kinh tế hiện nay cũng khá phổ biến việc có vùng “giao thoa” với địa bàn kiểm soát về quốc phòng an ninh. Quan điểm là các cơ quan chức năng cần cân nhắc hết sức có thể để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, với World Shine - Huế, địa điểm triển khai dự án được xác định là vị trí ảnh hưởng lớn đến quốc phòng an ninh nên Bộ Quốc phòng đã nêu quan điểm đề nghị dừng – Bộ trưởng Quốc phòng cho biết. Và thực tế, địa phương (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cũng đã tiếp thu ý kiến, đã cho tạm dừng dự án.

Theo đó, kết quả kiểm tra đã được Bộ Quốc phòng làm văn bản, báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng. Văn phòng Chính phủ cũng xác nhận đã nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng về vấn đề này, sau khi Thủ tướng có ý kiến sẽ thông tin cụ thể.

2 ngày trước, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Cao đã khẳng định tỉnh này có quyết định dừng thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế ở đèo Hải Vân sau khi kiểm tra và nhận thấy vị trí cấp phép khu du lịch này “có vấn đề về an ninh quốc phòng”. Quyết định này đã được gửi tới nhà đầu tư là Công ty cổ phần Thế Diệu.
 
Khu vực xây dựng Khu du lịch

Quyết định dừng triển khai dự án sau khi đã cấp phép đồng nghĩa với việc Thừa Thiên – Huế chấp nhận giải quyết hậu quả từ yêu cầu của nhà đầu tư. Tỉnh đã giao Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô làm việc với chủ đầu tư để thống nhất việc dừng thực hiện dự án và xử lý các tồn tại liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng xác nhận, mặc dù việc cấp chứng nhận đầu tư cho dự án cơ bản phù hợp với trình tự, quy trình và quy hoạch nhưng trong quá trình thực hiện, công tác phối hợp, thẩm tra văn bản vẫn còn một số vấn đề chưa chặt chẽ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chưa chủ động đề xuất xin ý kiến của Quân khu 4 về vấn đề an ninh quốc phòng đối với khu vực nghiên cứu dự án; không kịp thời xin ý kiến của Quân khu 4, Bộ Quốc phòng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong quá trình thẩm tra dự án, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô phối hợp chưa thường xuyên với các cơ quan quản lý chuyên ngành, giấy chứng nhận đầu tư có một số nội dung chưa chặt chẽ…

Dự án sau đó nhận nhiều phản ứng từ dư luận, các chuyên gia về quốc phòng an ninh. Khu vực núi Hải Vân được giao để thực hiện dự án, theo đó, được xác định là “con mắt” của đất liền để bao quát ra cả khu vực biển đảo trước mặt của tổ quốc, là vị trí chiến lược, nhạy cảm, không nên giao cho nhà đầu tư nước ngoài với thời hạn dài tới 50 năm.
 
“Thấy việc mình làm chưa đúng, dừng lại là chuyện bình thường”
 
Trước đó, ngày 27/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Trung tướng Bế Xuân Trường - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, việc Thừa Thiên – Huế dừng dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân là quyết định được toàn dân ủng hộ. “Thấy việc mình làm chưa đúng thì dừng là chuyện bình thường”, Trung tướng Bế Xuân Trường nói.
 
Trung tướng Bế Xuân Trường cho rằng việc dừng dự án được toàn dân ủng hộ
Trung tướng Bế Xuân Trường cho rằng việc dừng dự án được toàn dân ủng hộ
 
Theo Trung tướng Trường, khi đã dừng dự án thì trách nhiệm chắc chắn được đặt ra. Cụ thể, đơn vị nào quyết định cho phép xây dựng khu nghỉ dưỡng ở khu vực này thì phải chịu trách nhiệm chính. Còn cấp tham mưu cho việc ra quyết định đó cũng không được bỏ qua.
 
Trước câu hỏi liệu có thể tạm dừng dự án để đánh giá, xem xét kỹ lưỡng những tác động của nó đến quốc phòng an ninh? Trung tướng Trường cho biết quan điểm: “Phải dừng hẳn dự án chứ không tạm dừng đánh giá. Ở đây không phải là việc dư luận phản đối mới dừng mà phải nói là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc. Khi họ đã có ý thức dừng lại thì cần phải nhìn nhận để không có chuyện tái phạm”.
 
Năm 2013, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đồng ý cấp phép gần 200ha đất ở khu vực đèo Hải Vân (nằm trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, được Chính phủ phê duyệt năm 2008) cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong - Trung Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế, với tổng mức đầu tư lên đến 250 triệu USD, thời gian là 50 năm.
 
Quyết định trên của tỉnh Thừa Thiên - Huế vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia an ninh quốc phòng. Do vậy, ngày 26/11, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định dừng Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine tại mũi Cửa Khẻm, núi Hải Vân. Vấn đề đền bù, giải quyết hậu quả khi dừng thực hiện dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, hai bên sẽ làm việc tiếp trong thời gian sắp tới.
 
 
 
Việc cấp phép dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế cho nhà đầu tư nước ngoài đã khiến nhiều người lo ngại về vấn đề quốc phòng, an ninh. Theo bạn, có nên xem xét thu hồi dự án này?
Không
  

Quang Phong

Đọc thêm