1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đồng Nai cam kết bàn giao mặt bằng xây sân bay Long Thành trong năm 2020

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ bàn giao mặt bằng khu vực 1.800 ha trong năm 2020 để chủ đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Ngày 15/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai do ông Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc với UBND huyện Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai về tình hình và tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành.

Đồng Nai cam kết bàn giao mặt bằng xây sân bay Long Thành trong năm 2020 - 1
Các thành viên trong đoàn khảo sát sơ đồ quy hoạch, xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng của dự án Sân bay Long Thành có khoảng 630 ha đất của hơn 1 ngàn hộ gia đình, cá nhân, phần diện tích còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.

Hiện nay, Đồng Nai đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường của 600 hộ gia đình, trong đó đã thực hiện áp giá bồi thường cho 403 hộ, 197 hộ còn lại đang thực hiện áp giá bồi thường. UBND huyện Long Thành cũng đã họp xét tái định cư cho 47 hộ dân.

Hiện nay, địa phương đang tiếp tục xử lý, thực hiện các xác nhận đối với 407 hộ dân còn lại gồm những hộ dân thuộc diện mua bán đất bằng giấy tay, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác minh diện tích chênh lệch… Dự kiến các công việc này sẽ hoàn thành trước ngày 20/5.

Đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, UBND huyện Long Thành sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ làm 3 đợt gồm: đợt 1 phê duyệt cho 17 hộ dân có đơn yêu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với diện tích gần 14 ha và tổ chức chi trả vào ngày 18/5 tới; đợt 2 phê duyệt và chi trả trước ngày 1/6 và đợt 3 phê duyệt và chi trả trước ngày 15/6.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai bày tỏ một số lo ngại về việc đảm bảo tiến độ của công tác giải phóng mặt bằng theo các mốc thời gian mà UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, đối với công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, Đồng Nai cam kết sẽ bàn giao cho chủ đầu tư trong năm 2020 để thực hiện khởi công xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Hiện nay, Đồng Nai đã khởi công và triển khai xây dựng 5 gói thầu ưu tiên là 5 tuyến đường giao thông chính tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, một trong 2 khu tái định cư phục vụ tái định cư cho người dân vùng dự án. Trong tháng 8 tới, sẽ hoàn thành hạ tầng cho 1.000 lô đất tái định cư để bố trí cho người dân và đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư này.

Ngoài ra, địa phương hiện cũng đang triển khai công tác lựa chọn thiết kế và dự kiến sẽ khởi công xây dựng 11 công trình hạ tầng xã hội trong tháng 9/2020. Theo tiến độ, đến tháng 2/2021, sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng xã hội phục vụ cho các hộ dân.

Riêng Khu tái định cư Bình Sơn cũng đang triển khai thực hiện các hồ sơ, thủ tục để khởi công xây dựng vào tháng 10/2020.

Văn Thắng