Vụ sập cầu Lai Châu: Mở tạm “cầu gỗ” dưới lòng suối

(Dân trí) - Vì việc thi công làm lại cầu treo mất nhiều thời gian nên UBND tỉnh Lai Châu đã mở lối đi bằng “cầu gỗ” tạm ngay dưới lòng suối để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân 2 bản Chu Va 8 và Chu Va 6.

Sáng ngày 27/2, người dân 2 bản Chu Va 8 và Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu) đã có thể đi qua suối bằng chiếc cầu gỗ bắc tạm.

Ông Nguyễn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu - cho biết, thực hiện công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc khắc phục sự cố, địa phương đã tiến hành mở lối đi tạm ngay dưới lòng suối để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Học sinh địa phương đi trên chiếc cầu gỗ vừa mới được bắc tạm qua con suối tang thương

Học sinh địa phương đi trên chiếc "cầu gỗ" vừa mới được bắc tạm qua con suối tang thương
 
Gấp rút làm cầu tạm qua suối

Gấp rút làm cầu tạm qua suối
Theo lời ông Chương, trong 2 phương án mà địa phương đưa ra là làm cầu hoặc mở đường dưới suối, tỉnh nhận thấy việc mở lối đi dưới suối khả thi hơn trong điều kiện lòng suối đang mùa cạn nước, không gặp trở ngại nào. Tuy nhiên, chiếc cầu tạm này chỉ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người đi bộ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Thọ Trung - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường - cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con, địa phương đã nhanh chóng thi công cây cầu tạm bắc qua suối. Công trình do phòng Công thương huyện Tam Đường làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công sẽ làm nền đường rộng 2 mét, dẫn từ mặt đường cũ xuống đến mép suối, dùng đá kè hai bên và rải đá dăm chống trượt. Phần mặt cầu sẽ được trải bằng tôn lá để đảm bảo việc đi lại bằng xe máy.

 
Vị trí con đường dưới lòng suối được gấp rút hoàn thành ngay sát chiếc cầu bị sập

Vị trí con đường dưới lòng suối được gấp rút hoàn thành ngay sát chiếc cầu bị sập

Dự kiến, cuối tháng 2 con đường tạm dưới suối sẽ lưu thông được các phương tiện thô sơ, xe máy.
Địa phương đang gấp rút làm cầu tạm chắc chắn hơn để các phương tiện cũng có thể lưu thông qua suối.

Theo dự kiến, cây cầu bị sập sẽ được tu sửa lại để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên còn chờ kết luận của các cơ quan giám định về mức độ chịu tải của cây cầu.

Như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 24/2, tại thôn Chu Va 6 đã xảy ra vụ sập cầu treo làm 8 người chết và 37 người bị thương. Nguyên nhân bước đầu của vụ sập cầu được xác định do số lượng người cùng đi qua cầu quá lớn, quá tải trọng thiết kế, làm đứt ốc neo tăng đơ.

Quốc Cường - Xuân Thái

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm