Bộ Giao thông vận tải: “Không đổi vị trí trạm BOT Cai Lậy”

Dân trí Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, khi xem xét sự việc ở trạm BOT Cai Lậy, Bộ phải dựa trên yếu tố hài hòa giữa các bên: Nhà nước, chủ đầu tư, người dân. Chính vì vậy, dù người dân tiếp tục phản ứng, Bộ vẫn quyết định không di dời trạm BOT Cai Lậy.
>>Trạm Cai Lậy giảm giá, tài xế vẫn chuẩn bị hàng cân tiền lẻ để mua vé
>>Bộ Giao thông “chốt” giảm phí BOT cho tất cả phương tiện qua trạm Cai Lậy

Chủ trì cuộc họp báo liên quan đến hoạt động thu phí của trạm BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) là Người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông. Ông Đông cho biết sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi về trạm BOT Cai Lậy.

“Vỡ trận” vì không lường trước

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Trước đây đường làm từ ngân sách nhà nước cũng có trạm thu phí, đến nay các dự án BOT cần phải thu phí để hoàn vốn cho nhà đầu tư.

“Vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy hiện nay do tỉnh Tiền Giang đề nghị và được Bộ GTVT chấp thuận dựa trên phạm vi của dự án, phương án tài chính của nhà đầu tư. Trước khi đặt trạm, các đơn vị đã lấy ý kiến của địa phương, Bộ Tài chính, Hội đồng nhân dân tỉnh, Đoàn đại biểu quốc hội theo quy định” - Thứ trưởng Đông cho hay.


Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chủ trì buổi họp báo chiều 17/8

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chủ trì buổi họp báo chiều 17/8

Theo Thứ trưởng Đông, tất cả các dự án BOT nếu không căn cứ vào phương án tài chính thì không triển khai được. Dự án thực hiện trên cơ sở tính toán hài hoà lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Người cấp vốn (ngân hàng) cũng phải dựa trên phương án tài chính thì mới dám cấp.

Hôm qua (16/8), Bộ GTVT và các bên liên quan đã quyết định giảm phí BOT Cai Lậy, tuy nhiên đến người dân vẫn chưa đồng thuận. Theo người dân địa phương, lí do họ phản ứng không phải vì mức phí mà vì vị trí trạm hiện nay.

Lý giải thêm về việc này, Thứ trưởng Đông cho biết, trong suốt 1 năm tỉnh Tiền Giang không giải phóng được mặt bằng ở vị trí đặt trạm ban đầu nên đã đề xuất chuyển vị trí mới để xây dựng trạm thu phí hiện tại.

Trả lời câu hỏi, trước sự phản đối từ người dân liệu cơ quan chức năng có thay đổi vị trí trạm BOT Cai Lậy hay không?, Thứ trưởng Đông khẳng định: “Bộ GTVT khi xem xét sự việc ở trạm BOT Cai Lậy phải dựa trên yếu tố hài hòa giữa Nhà nước, nhà đầu tư, người dân. Chính vì vậy, dù người dân tiếp tục phản ứng, Bộ vẫn quyết định không di dời BOT Cai Lậy”.

Bộ GTVT sẽ không di dời vị trí trạm BOT Lai Cậy hiện tại
Bộ GTVT sẽ không di dời vị trí trạm BOT Lai Cậy hiện tại

Người phát ngôn Bộ GTVT cho rằng, hiện nay trên cả nước có rất nhiều trạm thu phí, nếu cứ vì người dân phản đối, phản ứng mà thay đổi vị trí trạm thu phí là không ổn.

Trên thực tế, đã có những dự án BOT “nhãn tiền” không đạt được sự đồng thuận của người dân, nhưng phải khi người dân phản ứng thì Bộ GTVT mới có động thái xử lý. Với trường hợp hiện tại của BOT Cai Lậy, lãnh đạo Bộ GTVT thừa nhận: “Chúng tôi không lường trước được mọi việc”

Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó!

Nói về mức phí Cai Lậy cao hơn nhiều so với phí đường cao tốc Trung Lương, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông giải thích đây là 2 phương thức thu phí khác nhau và nguồn vốn đầu tư cũng khác nhau.

“Cao tốc Trung Lương sử dụng vốn ngân sách và không giới hạn thời gian bao lâu. Với mức 1.000 đồng/km, cao tốc Trung Lương thu phí kín, đây là phương pháp hiện đại, đảm bảo công bằng nhất. Trong khi đó, BOT Cai Lậy thu phí theo lượt, đảm bảo về thời gian hoàn vốn và hài hoà lợi ích các bên” - Thứ trưởng Đông nói.

Báo chí dự họp báo đông kín hội trường Bộ GTVT chiều 17/8
Báo chí dự họp báo đông kín hội trường Bộ GTVT chiều 17/8

Vấn đề tiếp theo PV Dân trí đặt ra là việc sửa chữa, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 có phải chăng chỉ là cái “cớ” để hợp thức hoá việc thu phí tại Cai Lậy, bởi việc việc sửa chữa trên tuyến đường hiện hữu đã có Quỹ bảo trì đường bộ.

Thứ trưởng Đông cho hay, bảo trì đường bộ chỉ là vá đường, sửa chữa đơn giản, quỹ bảo trì đường bộ không đủ để cải tạo nâng cấp đường. Luật đầu tư và Nghị định 108 cho phép huy động vốn BOT để nâng cấp, cải tạo và ở Quốc lộ 1 đoạn qua Cai Lậy thực chất là nâng cấp cải tạo mặt đường, sửa chữa các cầu và hệ thống thoát nước.

Về trách nhiệm của các bên liên quan đến bất cập của trạm BOT Cai Lậy, Người phát ngôn Bộ GTVT khẳng định: “Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Theo Thứ trưởng Đông, việc xử lý đầu tiên là nhà đầu tư dự án, căn cứ vào hợp đồng đầu tư; sau đó đến đại diện quản lý nhà nước là Tổng cục Đường bộ và địa phương là tỉnh Tiền Giang.

“Chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm các bên để có xem xét cụ thể và xử lý. Nếu có sai sót về mặt hình sự sẽ xử lý về mặt hình sự, tuy nhiên ở đây chưa phát hiện ra sai sót hình sự” - Thứ trưởng Đông kiên quyết.

“Chuyển cầu thành cống là bình thường”

Với câu hỏi sau giảm phí, thời gian thu phí Cai Lậy sẽ là bao nhiêu năm?, ông Nguyễn Danh Huy - Vụ trưởng Vụ Đối tác công - tư (PPP) thông tin, phương án tài chính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có phương án tài chính, lưu lượng xe. Chúng tôi đang triển khai tính toán lại con số về lương lượng xe để có sự điều chỉnh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Đông cho rằng, ở đây có sự “đánh đổi” giữa mức thu và thời gian thu, nếu mức phí cao thì thời gian thu ngắn hơn, còn nếu phí thấp thì thời gian thu phí sẽ dài hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trả lời các câu hỏi của phóng viên
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trả lời các câu hỏi của phóng viên

Trên dự án, theo thiết kế ban đầu có 7 cây cầu nhưng sau đó thay đổi thiết kế cầu thành cống, theo Thứ trưởng Đông, đây là việc hoàn toàn bình thường trong thi công xây dựng, bởi thiết kế ban đầu chưa phải là cuối cùng, trong quá trình thực hiện dự án sẽ rà soát và thay đổi.

“Đây là 2 cầu bản dài 6m, là cầu nhỏ. Trong quá trình rà soát đơn vị thực hiện dự án đã thay đổi thiết kế kỹ thuật từ cầu thành cống. Việc thay đổi này không làm ảnh hưởng gì tới dự án. Cầu thay đổi thành cống có thể không giảm được nhiều chi phí, nhưng nó phù hợp về mặt thiết kế kỹ thuật và đảm bảo thoát nước tốt” - ông Đông lý giải.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp
Khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp

(Dân trí) - Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp giữa các đơn vị. Ông dẫn chứng là lãnh đạo một số sở (Giao thông vận tải, Quy hoạch – Kiến trúc, Kế hoạch – Đầu tư) không dự buổi làm việc với huyện Bình Chánh vào chiều 17/8 và phê bình vì sự thiếu trách nhiệm này.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:45

Vụ sập biệt thự 4 tỷ xây không phép: Chuyển công tác chủ tịch phường
Vụ sập biệt thự 4 tỷ xây không phép: Chuyển công tác chủ tịch phường

(Dân trí) - Ngày 17/8, ông Nguyễn Tiến Tùng, Trưởng phòng Nội vụ Thị xã Gia Nghĩa cho biết, UBND Thị xã Gia Nghĩa đã có báo cáo số 235/BC-UBND kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ sập biệt thự 4 tỷ xây dựng không phép.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:05

Cán bộ viện kiểm sát tử vong trên đường đi thăm mẹ nằm viện
Cán bộ viện kiểm sát tử vong trên đường đi thăm mẹ nằm viện

(Dân trí) - Trên đường đi thăm mẹ đang nằm viện, một cán bộ Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Tuy Phước, Bình Định va quẹt với xe máy rồi ngã xuống đường. Liền lúc đó, xe tải chạy tới cán qua người khiến nạn nhân tử vong.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:50

Bắt quả tang 2 tàu cá đánh bắt hải sản bằng súng điện
Bắt quả tang 2 tàu cá đánh bắt hải sản bằng súng điện

(Dân trí) - Công an xã An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) vừa bắt quả tang 2 tàu cá sử dụng súng điện để khai thác hải sản trái phép.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:30

Tài xế taxi kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe
Tài xế taxi kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

(Dân trí) - Trong lúc chở một sản phụ từ nhà đến bệnh viện để sinh con, giữa đường sản phụ bất ngờ trở dạ, anh Nguyễn Thanh Tú (tài xế xe taxi Mai Linh) đã cùng người nhà kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ này ngay trên xe.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:50

Cao tốc Bắc – Nam, sân bay Tân Sơn Nhất vào danh mục dự án trọng điểm
Cao tốc Bắc – Nam, sân bay Tân Sơn Nhất vào danh mục dự án trọng điểm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bổ sung dự án cao tốc Bắc Nam và dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:16

Nửa đêm băng rừng truy quét vàng tặc
Nửa đêm băng rừng truy quét vàng tặc

(Dân trí) - Để không bị phát hiện, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam đã lội bộ hàng giờ đồng hồ đường rừng trong đêm để vào tận điểm khai thác vàng trái phép, truy quét những người khai thác vàng trái phép ở vùng núi huyện Phước Sơn.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:15

Việt Nam mua tên lửa Ấn Độ: Việc bình thường để bảo vệ đất nước
Việt Nam mua tên lửa Ấn Độ: Việc bình thường để bảo vệ đất nước

(Dân trí) - Nói về việc báo chí quốc tế đưa tin Việt Nam vừa nhận lô tên lửa Brahmos từ Ấn Độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc mua sắm thiết bị quốc phòng phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình tự vệ và là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:55

Thủy điện Thác Bà sẽ mở 2 cửa xả lũ vào sáng mai
Thủy điện Thác Bà sẽ mở 2 cửa xả lũ vào sáng mai

(Dân trí) - Chiều nay (17/8) Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện lệnh Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà (Yên Bái) mở 2 cửa xả lũ vào lúc 7h sáng ngày mai (18/8).

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:55

Phẫn nộ cảnh bé trai bị xích tay chân đi trên đường
Phẫn nộ cảnh bé trai bị xích tay chân đi trên đường

(Dân trí) - Chiều ngày 17/8, lãnh đạo Công an Phường An Bình (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk), cho biết, đơn vị đã tiếp nhận được hình ảnh, video về việc một bé trai bị xích hai chân và đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:12

Khởi công xây dựng cầu bắc qua con sông lớn nhất miền Tây xứ Nghệ
Khởi công xây dựng cầu bắc qua con sông lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Hiện nay cầu Hiếu bắc qua sông Hiếu đã và đang trở nên nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn, bất cập…. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đề xuất Dự án đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu tại thị xã Thái Hòa, theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao BT do Cienco 4 đề xuất.

Thứ năm, 17/08/2017 - 04:03

Đang làm rõ việc Trịnh Xuân Thanh về nước
Đang làm rõ việc Trịnh Xuân Thanh về nước

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, về việc bị can Trịnh Xuân Thanh từ Đức trở về nước, đến cơ quan điều tra đầu thú, các cơ quan chức năng đang làm rõ các vấn đề liên quan. Về quan hệ với nước bạn, Việt Nam luôn muốn duy trì, phát triển mối quan hệ tốt đẹp đã xây dựng được.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông điệp đẹp trên những bức tường cũ kỹ ở Sài Gòn
Thông điệp đẹp trên những bức tường cũ kỹ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Những bức tường cũ kỹ ở Sài Gòn được các bạn trẻ “thổi hồn” bằng cách vẽ những bức tranh với chủ đề về năng lượng sạch, biến đổi khí hậu.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:25

Nhân chứng kể chuyện cứu người trong vụ tai nạn kinh hoàng 5 người chết
Nhân chứng kể chuyện cứu người trong vụ tai nạn kinh hoàng 5 người chết

(Dân trí) - “Lúc đó cảnh tượng hãi hùng, tôi chỉ nói ai còn sống thì lên tiếng hoặc cử động để chúng tôi biết đưa đi cấp cứu” - anh Nguyễn Duy Phương, người trực tiếp lên chiếc xe khách giường nằm trong vụ tai nạn 5 người chết để cứu người bị nạn, bàng hoàng kể lại.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan

(Dân trí) - Trưa nay (17/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, từ ngày 17 đến ngày 19/8/2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 02:23

Giám đốc Sở “choảng” lái xe được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (!?)
Giám đốc Sở “choảng” lái xe được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (!?)

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ông Vũ Đức Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình, người đã đánh lái xe của cơ quan vì "tội" đi nhầm đường gây ồn ào dư luận thời gian qua - mới đây đã được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (!?).

Thứ năm, 17/08/2017 - 02:15

Dự án nghìn tỷ mang ao, gạch đá, cống rãnh "bày" trước nhà dân
Dự án nghìn tỷ mang ao, gạch đá, cống rãnh "bày" trước nhà dân

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm thi công, đến nay dự án cải tạo, nâng cấp QL 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí (Quảng Ninh) vẫn nham nhở chỗ được chỗ không. Người dân nơi đây lâm vào tình cảnh dở khóc, dở cười bởi con đường tiêu chuẩn mãi chẳng thấy đâu, chỉ thấy ngổn ngang những rãnh, cống, dây điện chằng chịt cùng gạch đá và những hố nước đã mọc rêu xanh nằm chình ình trước cửa nhà.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:15

Lệnh 3 hồ thủy điện phía Bắc mở cửa xả lũ
Lệnh 3 hồ thủy điện phía Bắc mở cửa xả lũ

(Dân trí) - Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã lệnh các Công ty Thủy điện Sơn La và Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy, Công ty Thủy điện hồ Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy thứ hai. Các hồ sẽ thực hiện xả đáy vào lúc 7h sáng ngày mai (18/8).

Thứ năm, 17/08/2017 - 11:50

Khống chế thành công 200 lít dầu tràn ra Vịnh Hạ Long
Khống chế thành công 200 lít dầu tràn ra Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Tin từ tỉnh Quảng Ninh sáng nay (17/8) cho biết, lực lượng ứng cứu đã khống chế hoàn toàn được sự cố bục đường ống khiến 200 lít dầu tràn ra Vịnh Hạ Long.

Thứ năm, 17/08/2017 - 11:44

Trạm Cai Lậy giảm giá, tài xế vẫn chuẩn bị hàng cân tiền lẻ để mua vé
Trạm Cai Lậy giảm giá, tài xế vẫn chuẩn bị hàng cân tiền lẻ để mua vé

(Dân trí) - Mặc dù đã có thông tin giảm giá vé trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy nhưng một bộ phần các tài xế và người dân vẫn không đồng tình vì họ cho rằng vấn đề chính ở đây là trạm thu phí đã được đặt sai vị trí.

Thứ năm, 17/08/2017 - 11:35

Dàn rơ-moóc tự động “cõng” cần cẩu 650 tấn đi hàng trăm mét
Dàn rơ-moóc tự động “cõng” cần cẩu 650 tấn đi hàng trăm mét

Chiếc cần cẩu KOCKS tại cảng Tân Vũ (Hải Phòng) nặng tới 650 tấn vừa được dàn rơ-moóc chuyên dụng “cõng” đi quãng đường dài hàng trăm mét tới vị trí cầu cảng chỉ bằng một thiết bị điều khiển từ xa.

Thứ năm, 17/08/2017 - 11:00

Tai nạn kinh hoàng, 5 người chết, 6 người bị thương
Tai nạn kinh hoàng, 5 người chết, 6 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất có 5 người tử nạn tại chỗ và 6 người bị thương trong vụ tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra trên tuyến đường tránh quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:56

Đường phố Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng sau trận mưa lớn kéo dài
Đường phố Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng sau trận mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài từ đêm qua cho đến sáng nay (17/8) là nguyên nhân chính khiến nhiều tuyến đường của TP Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài. Dòng phương tiện di chuyển hết sức khó khăn, lực lượng CSGT rất vất vả điều tiết tại các điểm giao cắt giữa các cung đường.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:50

Mưa lũ ở Điện Biên, bé gái 9 tuổi bị cuốn mất tích
Mưa lũ ở Điện Biên, bé gái 9 tuổi bị cuốn mất tích

(Dân trí) - Đợt mưa lớn kéo dài trong 3 ngày (14 - 16/8) ở huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, đã làm 1 người mất tích; cơ sở hạ tầng giao thông, tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện bị thiệt hại nặng nề.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:27