1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Ninh:

Bao nhiêu người bị ung thư quanh BV Yên Hưng?

(Dân trí) - BV Yên Hưng cho chôn lấp rác thải y tế bừa bãi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân xung quanh. Theo người dân, đã có trên 3 người bị ung thư và chết, nhưng trong biên bản làm việc của Sở Y tế Quảng Ninh kết luận chỉ có 1 trường hợp.

Qua điều tra, Sở Y tế đã xác nhận có một trường hợp bị chết vì ung thu vòm họng vào tháng 9/2008. Trong khi đó, thông tin mà người dân cung cấp cho Dân trí, đã có 3 người bị chết vì ung thư kể từ năm 2004 gồm ông Nguyễn Văn Mão (43 tuổi), bà Nguyễn Thị Hiểu (58 tuổi) và ông Nguyễn Văn Bình (mất T9/2008).

“Gia đình những người bị ung thư trên đều có giếng nước gần với khu chôn lấp rác thải của BV. Ngoài 3 trường hợp bị chết, hiện còn ông Nguyễn Xuân Khoát đang điều trị bệnh ung thư, đáng thương hơn là cháu nhỏ nhà bên cạnh ông Khoát bị dị tật phổi bẩm sinh, hiện cháu mới được gần 6 tháng tuối”, ông T - người dân sống gần BV cho biết.

Trao đổi với Dân trí về vấn liên quan đến ung thư, bà Vũ Thị Thu Thủy - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: “Sở  đã lập đoàn kiểm tra ngay hôm sau khi sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra có kết luận như trên là căn cứ vào buổi làm việc của đại diện BV và tổ trưởng khu dân cư để xem xét phản ánh của người dân sống xung quanh BV”.

Khi BV cho chôn lấp rác thải bừa bãi bị phát hiện, trước đó vài năm người dân khu 1 - Thị Trấn Quảng Yên đã có nhiều kiến nghị gửi BV về tình trạng để rác thải gây ô nhiễm môi trường sát khu vực người dân sinh sống.

Thông tin người dân cho biết, việc chôn rác thải y tế và bệnh phẩm ngay trong khuôn viên của BV đã có từ trước. Theo chứng kiến của người dân số lượng rác thải rắn và bệnh phẩm có đến vài tấn, chưa tính đến số lượng rác đã được xử lý tại lò đốt rác của BV trong các ngày từ 10 đến 12/10.

 

Bao nhiêu người bị ung thư quanh BV Yên Hưng? - 1

Nơi chôn lấp rác thải gần với giếng nước sinh hoạt nhà dân, một nguyên nhân gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Ngay sau khi PV Dân trí phát hiện BV chưa đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, ông Phạm Văn Quảng - Phó GĐ BV Yên Hưng cho biết, “BV đang gấp rút xúc tiến làm việc với Sở TN - MT để đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Bên cạnh đó, sau khi đốt rác sẽ phân loại chất thải nguy hại để xử lý theo quy định của bộ Y tế”.

Ngoài ra, BV vẫn đang khắc phục sự cố trên với bộn bề công việc. Ngay chính ông Quảng cũng không nghĩ rằng mình phải thực hiện nhiều việc như thế từ “thủ trưởng” cũ để lại.

Lời xin lỗi muộn màng

Ông Mai Ngọc Minh, người vừa bị đình chỉ cương vị giám đốc cho biết, để xảy ra sự việc trên là do sai sót của lãnh đạo ban giám đốc BV Yên Hưng. “Chịu trách nhiệm chính trong việc này là tôi. Nhưng trong việc xử lý chất thải, tôi đã phân công cho phòng hành chính và các cá nhân thực hiện. Tôi chịu trách nhiệm trước cấp trên, còn những người sai phạm liên quan, họ phải chịu trách nhiệm trước ban giám đốc BV”.

“Tôi chính thức xin lỗi nhân dân xung quanh BV vì sai sót liên quan đến trách nhiệm của mình, tôi hứa sẽ cố gắng khắc phục những hậu quả để lấy lại hình ảnh tốt của BV phục vụ người dân địa phương”, ông Minh nói với Dân trí.

Bao nhiêu người bị ung thư quanh BV Yên Hưng? - 2

Ông Phạm Văn Quảng, người trực tiếp nhận phản ảnh của người dân ngay tại hiện trường nhưng ông không xử lý hay báo cáo gì. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Bà Nguyễn Thị Hoa - Giám đốc tạm quyền BV cho biết, kết quả cuộc họp nội bộ để xem xét trách nhiệm của hai lãnh đạo BV là ông Minh và ông Quảng như sau:

Với ông Minh đã có 37/40 cán bộ công nhân viên BV đồng ý cho ông tự kiểm điểm, không tiến hành kỷ luật, theo đó họ mong muốn ông Minh được tiếp tục công tác tại BV Yên Hưng.

 

Ông Quảng cũng phải làm kiểm điểm vì khi nhận thông tin người dân phản ánh, ông đã không có ý kiến gì cũng như không báo cáo để xử lý. Tại cuộc họp, ông Quảng cũng nhận được sự đồng thuận của 38/40 cán bộ công nhân viên để tiếp tục “yên vị” công tác tại BV.

“Việc xem xét kỷ luật những cá nhân liên quan đã được tiến hành. Trong quá trình kiểm điểm mà có các cá nhân, tập thể nào phát sinh, Sở sẽ tiến hành yêu cầu làm bản kiểm điểm và xem xét xử lý ngay”, bà Thủy cho biết thêm.

Thêm các BV sai phạm đã được phát hiện từ trước

 

Ngày 05/2/2007 Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã thanh, kiểm tra việc xử lý chất thải tại 11 đơn vị y tế, trong đó đã phát hiện một số sai phạm của các bệnh viện sau:

 

- BVĐK khu vực Bãi Cháy: Từ tháng 10/2005 lò đốt rác của BV không hoạt động, cán bộ phụ trách lò chỉ báo cáo miệng lên cấp trên. Đến tháng 8/2006 khi Sở Y tế đến kiểm tra thì BV mới có kế hoạch sửa chữa.

 

- BVĐK Móng Cái: Lò đốt rác bị hỏng và ngừng hoạt động hơn 2 tuần kể từ ngày 10/11/2006. Từ tháng 1 đến tháng 7/2006, lò đốt rác không bị hỏng nhưng BV vẫn không sử dụng, chất thải y tế được cho lẫn vào rác sinh hoạt để đơn vị vệ sinh môi trường chuyển đi. Cán bộ vận hành lò rác và những người có trách nhiệm đều không có ý kiến gì về việc không sử dụng lò đốt rác trong một thời gian dài.

 

- Về vấn đề xử lý chất thải lỏng có tới 6/11 đơn vị khi kiểm tra chưa có bể xử lý chất thải lỏng theo đúng quy định.

 

- “Riêng với BV Yên Hưng, cuối năm 2007 Sở Y tế đã tiến hành thanh tra tại đây nhưng chưa phát hiện được gì liên quan đến rác thải y tế nói trên”, bà Vũ Thị Thu Thủy - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, khẳng định khi trao đổi với PV Dân trí ngày 17/10.

Phạm Nguyễn