Về vụ ô nhiễm rác thải y tế tại BV Yên Hưng:

Dân đã bị “hành” từ nhiều năm nay!

(Dân trí) - Bệnh viện đã chôn rác thải chưa qua xử lý từ… ngày xưa. Ngay cả khi có lò xử lý, họ vẫn chôn và đốt rác một cách cẩu thả, không đúng quy định.

Đó là những phát hiện mới của PV Dân trí khi tiếp tục đi sâu tìm hiểu những bức xúc của người dân xung quanh việc BV Đa khoa Yên Hưng xử lý rác thải y tế không đúng quy trình, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân sống xung quanh.

Cả BV là một… bãi rác lộ thiên!

Anh Phạm Anh Tuấn, nhà gần BV cho biết: "Hai năm trước, khi Tổng công ty HUD 1 thi công công trình nhà ăn, nhà xác và khu lò xử lý rác thải y tế cho BV (các khu nhà này nằm ngay sát tường bao của BV), anh là người trực tiếp quản lý nhân công và bảo vệ công trình này. Lúc đào móng, chỉ cần cuốc xuống 20 - 30cm đã thấy nước đen ngòm bắn lên, mùi thối rất khó chịu.
 
“Công nhân cuốc sâu xuống thì thấy rất nhiều bơm kim tiêm và các túi bóng đựng phế phẩm được chôn từ bao giờ chưa phân hủy hết, bốc mùi khó chịu. Công nhân đã bỏ làm 2 ngày để phản đối nhưng sau đó vẫn phải tiếp tục thi công”, anh Tuấn kể lại.

“Hàng đêm, tôi phải ngủ lại công trình. Mỗi khi đi ra ngoài là phải đeo ủng thật dày để tránh dẫm phải bơm kim tiêm. Những hôm trời mưa, tôi phải sang nhà cạnh đó ngủ nhờ vì mùi bốc lên không thể chịu được”.

Dân đã bị “hành” từ nhiều năm nay! - 1
Người dân cho biết, ở góc tường này có 1 hố rác được chôn
cách đây gần 2 năm.

Những người dân ở 2 tổ dân phố 1 và 2 quanh BV cũng khẳng định rằng: Từ trước họ đã thấy nhân viên BV chôn rác thải trong đó một cách không an toàn. Cả khu đó như một bãi rác lộ thiên, cào nhẹ cũng có thể… tìm được rác.

 

“Họ đã “hành” chúng tôi từ ngày xưa. Trước họ đốt rác ít hơn và chôn cũng sâu hơn nhưng không được xử lý nên bây giờ chất độc ngấm sang giếng nhà chúng tôi, không nhà nào còn dám dùng nước giếng nữa”, bác Vũ Đức Thuận, sống ở phía sau BV bức xúc.

Lò xử lý rác thải “ngủ quên” từ bao giờ?

 
Về lò xử lý rác của BV, anh Tuấn cho biết: "Tháng 2/2006, khu xử lý được xây xong và hoàn thành lắp đặt 2 chiếc máy: 1 máy đốt và 1 máy xử lý khói thoát ra. Theo đúng quy định thì sau 6 tháng BV mới được phép sử dụng. Nhưng chỉ sau 22 ngày, BV đã xin bàn giao do lượng rác thải quá nhiều, không xử lý được.
 
Dân đã bị “hành” từ nhiều năm nay! - 2
Lò xử lý rác thải này đã “ngủ quên” từ bao giờ?

Anh Tuấn cũng là một trong những người trực tiếp vận hành máy trong thời gian này. Anh cho biết thêm: "BV chỉ đốt rác vô cơ như bông băng, còn các bệnh phẩm hữu cơ khác đều đem chôn bên ngoài. Đáng sợ hơn, lò đốt chỉ đốt 3 tiếng trong khi theo quy định phải đốt 9 tiếng mới được một mẻ 3kg rác (2 tiếng để máy đạt độ nóng 1.500 độ C và 6 - 7 tiếng để rác cháy hết)!"

“Đến tháng 3 năm nay, không hiểu vì lý do gì, BV lại chỉ cho vận hành máy đốt, không chạy máy xử lý khói. Lúc trước vận hành cả 2 máy, khói vẫn làm mọi người khó chịu do ống khói để quá thấp. Bây giờ, không có máy xử lý khói nữa, khói bốc ra đen ngòm, đặc quánh, rơi ngay tại chỗ”, một nhân viên vận hành máy của BV tiết lộ (yêu cầu được giấu tên). “Do vận hành 1 máy nên phải tăng nhiệt độ máy đốt từ 1.500 lên 2.500 độ C. Hơn 1 tháng nay thì chiếc máy đốt cũng… tịt hẳn, có lẽ do quá tải”.

Ngay trong thời gian lò xử lý đang hoạt động, người dân quanh khu vực vẫn thấy nhân viên BV đem rác đốt ngay trong khuôn viên BV, sát khu tường bao. Khói đen và mùi rất khó chịu, ai đi ngang qua đều tức ngực, khó thở.

Trả lời phỏng vấn của PV Dân trí, ông Mai Ngọc Minh, Giám đốc BV Đa khoa Yên Hưng khẳng định: "BV chỉ mới chôn và đốt rác… 1 tuần trở lại đây khi mà lò xử lý có trục trặc!?".

Dân đã bị “hành” từ nhiều năm nay! - 3
Ông Mai Ngọc Minh, Giám đốc BV đa khoa Yên Hưng:
“Chúng tôi mới chỉ chôn và đốt rác bên ngoài 1 tuần nay thôi!?”
 
“Gần 1 tuần nay, do lò xử lý rác của chúng tôi bị hỏng, các nhân viên mới đem chôn và đốt rác ở khu vực sát tường bao. Về chiếc máy bị hỏng, chúng tôi đã yêu cầu bên TT Ứng dụng và chuyển giao công nghệ - công ty Thái Sơn, đơn vị chịu trách nhiệm bảo dưỡng xuống sửa chữa ngay”, ông Minh thanh minh.
 
Tiến Nguyên