1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Phát hiện thêm nhiều sai phạm của BV Yên Hưng

(Dân trí) - BV Yên Hưng không đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại với Sở Tài nguyên Môi trường; khu xử lý chất thải lỏng mới chỉ đi vào hoạt động sau khi những sai phạm bị phanh phui. Đó là những điều không có trong các kết luận thanh tra của cơ quan chức năng.

Sau khi việc chôn lấp rác thải y tế không đúng quy trình của BV Yên Hưng bị phát hiện, Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu BV Yên Hưng xử lý ngay số rác đó, đồng thời làm sạch môi trường nơi chôn đốt rác, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân. Nhưng sau những kết luận thanh tra và chỉ đạo khắc phục của Sở, PV Dân trí vẫn tiếp tục phát hiện ra những sai phạm khác của BV Yên Hưng mà Sở Y tế cũng như Thanh tra Sở TN & MT… chưa đề cập đến.
 
Phát hiện thêm nhiều sai phạm của BV Yên Hưng - 1
Nơi chôn lấp rác thải nguy hại của BV sau khi bị phát hiện chỉ được lấp qua loa, không rắc vôi bột khử trùng

Từ khi thành lập đến nay, BV vẫn chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại với Sở TN & MT, dù đây là điều bắt buộc đối với việc xử lý rác thải y tế. Lượng xỉ sau khi đốt rác vẫn còn nhiều chất độc hại, cũng phải được xử lý, chôn lấp theo quy định nhưng BV chỉ thuê xe rác (một cơ quan không có chức năng vận chuyển chất thải nguy hại) đưa ra bãi tập kết của huyện, với lý do "sau khi đốt, chất thải sẽ không còn nguy hại nữa" - ông Phạm Văn Quảng, Phó Giám đốc BV Yên Hưng cho biết.

Cũng về vấn đề này, ông Quảng cho biết, từ trước đến nay, chưa lần nào Sở TN & MT kiểm tra các quy trình xử lý chất thải của BV, chỉ khi sự việc trên bị phanh phui trên báo chí, Sở TN & MT mới… vào cuộc!
 
Phát hiện thêm nhiều sai phạm của BV Yên Hưng - 2
Khu xử lý chất thải lỏng liệu có "ngủ quên" như lò đốt rác?

Ngay cả khi Sở đã vào cuộc, BV Yên Hưng vẫn có những sai phạm trong việc làm sạch môi trường quanh khu chôn đốt rác bừa bãi. Theo quy định, sau khi đào số rác đó đem thiêu huỷ theo đúng quy trình, nơi chôn đốt phải được phun thuốc khử trùng, tẩy uế, lấp đất và rắc vôi bột. Chứng kiến của PV Dân trí ngày 16/10, khu vực phía sau khoa Dược, nơi Cảnh sát môi trường phát hiện nhân viên BV đang chôn lấp rác thải y tế hôm 7/10, các hố mới chỉ được lấp qua loa, không được rắc vôi bột khử trùng.

Giải thích về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc tạm thời điều hành BV trong thời gian chờ xử lý các vụ việc liên quan chỉ trả lời một câu ngắn gọn: "Có lẽ là chưa có vôi bột!?"
 
Phát hiện thêm nhiều sai phạm của BV Yên Hưng - 3
Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó giám đốc tạm thời điều hành BV: "Tôi vừa lên chức nên không nắm rõ tình hình"

Ngoài lò đốt rác, BV Yên Hưng còn có một khu xử lý chất thải lỏng nhưng nó cũng đã… "ngủ quên" từ bao giờ. Theo tìm hiểu, tháng 3 năm nay, BV hoàn thành việc lắp đặt, vận hành máy. Theo phản ánh của nhân dân, từ đó đến nay, chiếc máy này vẫn nằm im, không hề hoạt động. Chỉ khi nhân dân phản ánh với cơ quan chức năng sau vụ việc trên, chiếc máy mới hoạt động đúng 2 ngày 14 và 15/10.

Sự việc đơn giản bởi khi hoạt động, chiếc máy xử lý chất thải lỏng sẽ phát ra tiếng ồn rất lớn, đứng ở đầu phố cũng nghe được. Thế nhưng PV Dân trí không tìm được ai có câu trả lời thoả đáng cho việc này. Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc tạm quyền điều hành thì trả lời, bà vừa được thăng chức ngày 14/10 nên chưa nắm được. Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh lại tỏ ra bất ngờ khi PV đề cập vấn đề này. Bà khẳng định, Sở chưa hề tiếp nhận được thông tin này!?

Sở Y tế Quảng Ninh đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Mai Ngọc Minh, Giám đốc BV đa khoa Yên Hưng. Đồng thời xử phạt hành chính đối với BV 58 triệu đồng. Trong thời gian này, Sở Y tế sẽ kết hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra làm rõ sai phạm cũng như trách nhiệm của từng cá nhân. Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, dự kiến đến thứ 4 tuần này (22/10) Sở sẽ có quyết định kỷ luật từng các nhân vi phạm.

 

Chiều ngày 16/10, BV đã tiến hành một cuộc họp nội bộ có sự tham gia của lãnh đạo huyện Yên Hưng. Trong buổi họp, ông Mai Ngọc Minh và ông Phạm Văn Quảng đã tự kiểm điểm trước toàn thể cơ quan. Bên cạnh đó, hai hộ lý Nguyễn Thị Linh và Nguyễn Thị Hồi, những người được cho rằng đã trực tiếp đem chôn đốt rác (theo kết luận thanh tra của Sở TN & MT) cũng tự kiểm điểm. Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó giám đốc tạm quyền điều hành BV cho biết, BV đang xem xét và có thể sẽ chấm dứt hợp đồng với hai hộ lý này trong năm nay.

 
Phạm Nguyễn