Tỷ phú Jack Ma thành công nhờ... bị từ chối 30 lần

Chủ tịch Alibaba - tỷ phú Jack Ma tin rằng nếu có sự thay đổi sắp diễn ra, tốt nhất là chuẩn bị sớm cho điều này. Triết lý đó đã giúp Alibaba cạnh tranh tốt với eBay trong giai đoạn mới thành lập.
>>Jack Ma: 'Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù'
>>Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất
>>9 bài học Jack Ma dạy con nhưng ai cũng nên học

Jack Ma nói với CNBC: "Khi chúng ta nhìn thấy cái gì đang đến, chúng ta phải chuẩn bị ngay bây giờ. Bạn phải sửa mái nhà trong khi trời vẫn còn nắng".

Khi thương mại điện tử ở Trung Quốc vẫn còn trong giai đoạn phôi thai, eBay là một trong những công ty gia nhập thị trường sớm nhất. Hãng này tạo ra một nền tảng thương mại điện tử C2C (người dùng mua bán với nhau) gọi là EachNet, tính phí người dùng trên mỗi giao dịch. Vào thời điểm đó, Alibaba vẫn tập trung vào việc giúp các công ty nhỏ và vừa ở Trung Quốc mở cửa hàng trực tuyến. Ma đã "nhận ra rằng sớm hay muộn thì eBay cũng sẽ bắt đầu tiếp cận khách hàng của Alibaba", Porter Erisman - cựu Phó chủ tịch Alibaba - nói với chương trình The Brave Ones của CNBC.

Để chống lại mối đe dọa tiềm ẩn từ eBay, Ma đã tập hợp một nhóm nhỏ các nhân viên của Alibaba và giao cho họ một dự án bí mật: một sàn thương mại điện tử có thể cạnh tranh trực tiếp với những gì mà eBay đang cung cấp. Đó là cách Alibaba xây dựng nền tảng thương mại Taobao nổi tiếng của Hãng, hiện đang xử lý một khối lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày.


Nguồn: Bloomberg

Nguồn: Bloomberg

Erisman cho biết Taobao cho khách hàng giao dịch miễn phí trong 3 năm đầu và điều này gây áp lực lên mô hình tính phí cho mỗi lần giao dịch của eBay. Phản ứng của eBay là "đưa ra một thông cáo báo chí và nói rằng miễn phí không phải là một mô hình kinh doanh". Nhưng khi nhiều người mua và người bán bắt đầu chuyển sang Taobao, Alibaba biết rằng cuối cùng Hãng cũng có thể kiếm tiền.

Sau gần 2 thập kỷ kể từ khi Jack Ma sáng lập Alibaba tại căn hộ chung cư của ông ở Hàng Châu, Alibaba đã trở thành một trụ cột trong làng công nghệ thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 473 tỷ USD.

Lúc mới khởi nghiệp, Jack Ma liên tục bị từ chối - điều mà ông cho rằng đã giúp mình trở thành một doanh nhân thực sự. "Là một doanh nhân, một trong những phẩm chất tôi có là khi tôi bị mọi người chối bỏ, tôi thấy mình sẽ quen dần với việc này", Ma nói.

Quá trình phát triển của Alibaba từ một doanh nghiệp non trẻ sang một trong những công ty có giá trị nhất Trung Quốc đi kèm với khá nhiều thăng trầm. Ban đầu, công ty gặp nhiều khó khăn trong việc gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

Một nhà đầu tư mạo hiểm gần đây nói với CNBC rằng ông đã từng từ chối cơ hội đầu tư vào Alibaba vì ông không cảm thấy thuyết phục về mô hình kinh doanh B2B (giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau) của Hãng. Jack Ma cũng từng nói rằng Alibaba đã bị khoảng 30 nhà đầu tư mạo hiểm từ chối, trước khi tìm thấy một nhà đầu tư có tầm nhìn lớn: CEO Masayoshi Son của SoftBank .

Sau đó bong bóng dotcom xảy ra, và Ma đã buộc phải sa thải nhân viên khắp thế giới. "Alibaba đã đi từ lạc quan đến thất vọng não nề khi phải thu hẹp hoạt động", Erisman nói. "Đó là lần duy nhất tôi nhìn thấy Jack Ma nghi ngờ chính mình, khi anh ấy sa thải nhân viên, và tôi nghĩ anh ấy có lúc còn tự hỏi liệu công ty có thể tồn tại hay không".

Theo Erisman, khi đó Ma đã học được rằng làm CEO rất khác so với việc làm giáo viên tiếng Anh. Ông nói: "Trở thành CEO có nghĩa là đưa ra những quyết định khó khăn và đôi khi phải thu hẹp hoạt động để cho phép công ty tồn tại".

Trong bối cảnh đang có nhiều thay đổi về công nghệ và mô hình kinh doanh, Ma đã dành nhiều thời gian suy nghĩ về tương lai của Alibaba. Ông nói: "Trong 30 năm tới, công nghệ sẽ có thế lấy đi nhiều cơ hội việc làm. Nhiều người đã bất bình vì công nghệ máy học và trí thông minh nhân tạo đang lấy đi rất nhiều việc làm". Theo Ma, đây là sự đánh đổi phải có cho việc cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua công nghệ mới.

Để chuẩn bị cho sự thay đổi không thể tránh được một khi các công nghệ như trí tuệ nhân tạo và máy học trở thành phổ biến, đầu tuần này, Alibaba cho biết sẽ đầu tư hơn 15 tỷ USD trong 3 năm tới để nghiên cứu và phát triển công nghệ. "Những gì Alibaba muốn làm trong 10 - 20 năm tới là đổi mới phương pháp kinh doanh truyền thống", Chủ tịch Alibaba nói.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Treo mình giữa vực sâu để tìm loại mật ong "đắt hơn vàng"
Treo mình giữa vực sâu để tìm loại mật ong "đắt hơn vàng"

Thậm chí, một lọ nhỏ đựng loại mật ong này có giá ngang ngửa một chiếc xe BMW.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:55

Chưa ráo mồ hôi đã hết tiền
Chưa ráo mồ hôi đã hết tiền

Liên quan đến việc ngành dệt may, da giày đề nghị không tăng lương tối thiểu (LTT) vùng trong vòng 1-2 năm để bảo đảm "sức khỏe" doanh nghiệp (DN), lãnh đạo Hội đồng Tiền lương quốc gia (HĐTLQG) khẳng định vẫn phải duy trì LTT nhằm ổn định cuộc sống người lao động (NLĐ).

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:40

Infographics - Đề xuất các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2018
Infographics - Đề xuất các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2018

(Dân trí) - Dự thảo các ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2018 do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất đã nhận được sự đồng thuận của Tổng LĐLĐ VN về phương án nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày và nghỉ sau Tết âm lịch 5 ngày. Các bộ, ngành khác đang tiếp tục gửi ý kiến về phương án nghỉ này.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:13

Người đưa thư vùng núi cuối cùng tại Trung Quốc
Người đưa thư vùng núi cuối cùng tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, có một ông cụ hơn 20 năm qua ngày nào cũng leo dốc 10km để mang thư tới cho người dân vùng núi.

Thứ hai, 16/10/2017 - 06:58

Lao động làm việc không đủ tháng, DN đóng bảo hiểm thế nào?
Lao động làm việc không đủ tháng, DN đóng bảo hiểm thế nào?

Bà Hoàng Thị Loan (tỉnh Quảng Ninh) hỏi, công nhân nghỉ việc ngày 10/8/2017, nhưng báo giảm lao động ngày 21/8/2017. Vậy, trong tháng 8/2017, doanh nghiệp bà có phải đóng tiền BHXH cho lao động đã nghỉ việc không?

Thứ hai, 16/10/2017 - 06:47

Làm việc sau khi nghỉ hưu - Xu hướng dần phổ biến ở Việt Nam
Làm việc sau khi nghỉ hưu - Xu hướng dần phổ biến ở Việt Nam

Gần đây, xu hướng làm việc sau nghỉ hưu đang dần phổ biến ở Việt Nam, mang lại niềm vui, sự khuây khỏa cho nhiều người.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 03:12

Gian hàng độc đáo tại "Ngày hội việc làm Bách khoa 2017"
Gian hàng độc đáo tại "Ngày hội việc làm Bách khoa 2017"

​Cuối tuần qua, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia TP. HCM, đã diễn ra “Ngày hội việc làm Bách Khoa 2017” với hơn 80 doanh nghiệp, thu hút hơn 5.000 sinh viên tới tham quan.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 09:19

Hái ra tiền nhờ mở cơ sở trữ đông trứng cho phụ nữ thành đạt
Hái ra tiền nhờ mở cơ sở trữ đông trứng cho phụ nữ thành đạt

Thời buổi hiện đại, ngày càng nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con. Họ muốn tập trung phấn đấu cho sự nghiệp và tin vào sự phát triển của công nghệ, khi kỹ thuật trữ đông trứng ngày càng tân tiến, hiện đại.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:28

Cấp lại sổ BHXH do thay đổi năm sinh thế nào?
Cấp lại sổ BHXH do thay đổi năm sinh thế nào?

Trường hợp trong sổ BHXH khai năm sinh 1958, nhưng chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hồ sơ đảng viên, thẻ đảng viên đều ghi năm sinh 1961. Nếu muốn điều chỉnh năm sinh trên tất cả các giấy tờ BHXH thành 1961 thì thủ tục thế nào?

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:14

Những phụ nữ làm nghề lái xe tải
Những phụ nữ làm nghề lái xe tải

Mạnh mẽ trên những con đường lớn, nhưng khi về nhà, những người phụ nữ này vẫn thực hiện các trách nhiệm của mình với gia đình không kém gì các bà nội trợ thực thụ.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:06

Trung Quốc thách thức thung lũng Silicon trong việc thu hút nhân tài
Trung Quốc thách thức thung lũng Silicon trong việc thu hút nhân tài

Từ chỗ phải giữ nhân tài trước làn sóng thu hút nhân lực của các công ty Mỹ, giờ đây, Trung Quốc chuyển sang thuê nhân sự từng làm việc tại thung lũng Silicon.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 06:57

Cách tính hưởng phụ cấp thu hút
Cách tính hưởng phụ cấp thu hút

Tôi và một số giáo viên, nhân viên dạy học ở trường từ năm 2012. Xin hỏi Tòa soạn, theo Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP, chúng tôi được phụ cấp thu hút kể từ thời đểm công tác hay thời điểm Nghị định trên có hiệu lực? - Phạm Hà Trang (hatrang***@gmail.com).

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế
Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế

Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế là những bất cập trong thi tuyển công chức và tăng lương cho giáo viên.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:00

Thôi việc trước khi sinh con vẫn được trợ cấp thai sản
Thôi việc trước khi sinh con vẫn được trợ cấp thai sản

Bà Trần Thị Kim Oanh (tỉnh Quảng Ninh) đóng BHXH được 3 năm 2 tháng, Công ty bà đang làm việc ngừng hoạt động, trong khi bà đang mang thai 6 tháng. Bà Oanh hỏi, bà có được hưởng chế độ trợ cấp thai sản không?

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:49

Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng
Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đà Nẵng không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển đẹp mà còn thu hút du khách với chiều sâu văn hóa của một vùng đất, trong đó có những làng nghề truyền thống. Nơi đây có hàng vạn người lao động vẫn ngày đêm miệt mài sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 05:34

Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội
Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 13/10 tại Hà Nội, Hội thi “Kỹ năng nghề làm đẹp lần thứ nhất năm 2017” khai mạc với gần 700 thí sinh của 4 nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp. Hội thi cũng thu hút 128 giám khảo nghề đến từ 8 quốc gia.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:51

Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt
Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt

Trong môi trường công sở, đa số chúng ta đều ở trong những tình huống không thể chờ đợi một nhân viên quá chậm chạp hay quá thận trọng xử lý công việc. Nhưng ở một thái cực khác, lại có một số nhân viên luôn đòi hỏi mọi việc phải được giải quyết nhanh chóng. Họ làm cho mọi thứ trở nên rối tung và tạo ra sự căng thẳng không cần thiết cho các đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:03

Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi
Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi

Làm giả bằng tốt nghiệp THPT và hồ sơ chế độ bệnh binh, khen thưởng, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 30 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:52

Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức
Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức

Cơ quan tiêu chuẩn lao động Nhật Bản ngày 12-10 xác nhận vụ việc một công nhân lao động 23 tuổi làm việc tại sân vận động Olympic của Tokyo xuất phát từ lý do làm việc quá sức.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:22

Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris
Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris

Cảnh sát Paris ngày 12/10 cho biết bạo lực đã bùng phát trong cuộc biểu tình chống lại cải cách luật lao động của Chính phủ Pháp tại phía Tây thành phố này. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 41 người sau vụ việc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:14

Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?
Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?

Nếu đơn vị có chi tiền thưởng vào các ngày lễ, tết cho người lao động được quy định cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng trong Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, thì các khoản tiền thưởng này là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:54

Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao
Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao

Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020 đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự thảo. Trong đó, Bộ đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:40

Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn
Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:38

Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!
Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!

Chưa có một thống kê cụ thể nào nhưng rất nhiều người Việt Nam là “tín đồ” Nhật Bản. Họ coi mọi thứ thuộc về Nhật Bản và do Nhật Bản làm ra đều là chuẩn mực.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:28