Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:47

Jack Ma: 'Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù'

Phương châm chính của Jack Ma là khi giải quyết công việc với đối thủ là không coi họ là kẻ thù.

Rất nhiều người tò mò tỷ phú thế giới nghĩ gì về chuyện tiền bạc. Tỷ phú Jack Ma - ông chủ Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba - một trong những người giàu có nhất thế giới đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Theo đó, vị tỷ phú cho rằng, kiếm tiền dễ dàng và đơn giản hơn nhiều so với việc tiêu tiền như thế nào một cách hiệu quả nhằm góp phần thay đổi thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Và việc sở hữu khối tài sản khổng lồ đôi khi khiến bạn không phải lúc nào cũng hạnh phúc.

Jack Ma: 'Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù' - 1

"Khi bạn là người giàu nhất thế giới, đó sẽ là một nỗi đau lớn vì mọi người sẽ vây quanh bạn chỉ vì tiền", tỷ phú Jack Ma chia sẻ.

Ít người biết, trước khi đạt được thành công như bây giờ, Jack Ma từng trượt kỳ thi tuyển sinh đại học 3 lần, 30 lần xin việc đều bị từ chối. Trong đó, có một lần ông nộp đơn xin việc vào một cửa hàng KFC cùng 23 người khác. Cuối cùng, cửa hàng KFC đó nhận tất cả 23 người trừ ông. Không chỉ vậy, Jack Ma còn bị Đại học Harvard từ chối 10 lần.

Bài học kinh doanh mà Jack Ma đúc kết sau nhiều thất bại:

Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù

Phương châm chính của ông là khi giải quyết công việc với đối thủ là không coi họ là kẻ thù, bởi vì ông nghĩ rằng ông có thể học được nhiều điều từ họ. "Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù, khi anh hiểu được điều này thì sau đó bầu trời sẽ không có giới hạn".

Điều hành công ty trị giá tỷ USD, trong công việc, bạn sẽ luôn gặp phải một số đối thủ "khó chịu". Tuy nhiên, không có đối thủ nào là mạnh nhất. Vì vậy, hãy tôn trọng mọi đối thủ của bạn và cố gắng kinh doanh sự nghiệp của bạn. Mỗi công ty, tập đoàn đều có cơ hội thành công như nhau khi cuộc cạnh tranh trên thương trường nổ ra. Nếu như bạn bỏ qua bất kỳ công ty đối thủ nào thì bạn có thể sẽ nếm mùi thất bại. Do vậy, bạn đừng bao giờ coi thường đối thủ.

Jack Ma: 'Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù' - 2

Học tiếng Anh hàng ngày

Khi còn trẻ, để học được tiếng Anh, Jack Ma đã phải đến trước khách sạn Shangri-La vào mọi buối sáng để đón khách du lịch phương Tây và tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch cho những người khách này tới thành phố quê hương Hàng Châu của ông.

Để có được những bài học tiếng Anh và được thực hành nói tiếng Anh, Jack Ma đã tình nguyện làm công việc này suốt 9 năm liền dù nắng hay mưa.

Đam mê điều bạn đang làm

Chỉ khi dành thật nhiều tình cảm cho những sản phẩm/dịch vụ của mình, bạn mới có được cảm giác hạnh phúc và biết ơn khi khách hàng phản hồi tích cực về chúng.

Jack Ma tin rằng, những người thường xuyên cảm thấy biết ơn người khác sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

"Tôi tin rằng những ai thường có cảm giác biết ơn người khác sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng để gặt hái thành công, bất chấp việc họ có thất bại ngay lần đầu tiên hay không. Điều quan trọng là mọi người bị thu hút bởi sản phẩm/dịch vụ của họ", ông nói.

Xem khách hàng như tri kỷ

Khi đã cho ra đời một ý tưởng, hãy suy nghĩ về cách tối ưu nhất để thực hiện ý tưởng đó. Nếu chỉ muốn mở một công ty nhỏ, điều gì khiến bạn trở nên khác biệt? Bạn sẽ tạo ra sự kết nối với khách hàng như thế nào? Jack Ma ví việc tìm được một khách hàng xem trọng sản phẩm của mình giống như tìm được một người bạn tâm giao.

Jack Ma chia sẻ: "Kinh doanh không chỉ đơn thuần là hoạt động mua và bán, nó là việc tạo ra và mang đến một tập hợp những giá trị cho khách hàng. Tìm được một người tiêu dùng yêu thích sản phẩm của mình chẳng khác nào tìm được một tri kỷ trong đời".

Luôn luôn tìm cách cải thiện, nâng cấp sản phẩm/dịch vụ

Những doanh nhân mẫu mực nhất, theo Jack Ma, là những người luôn chộp lấy mọi cơ hội và liên tục tiếp thu phản hồi từ nhân viên và khách hàng. Họ có thể thất bại nhanh chóng nhưng cũng học hỏi từ sai lầm của mình một cách nhanh chóng không kém. Bằng chứng là những con người như thế đã tạo nên một “gã khổng lồ” Alibaba của ngày hôm nay.

"Để được như bây giờ, chúng tôi đã từng phải thức dậy rất sớm, kết thúc ngày làm việc rất trễ, ngủ rất ít và có những kỳ nghỉ ngắn ngủi hơn trước. Chúng tôi 'chiến đấu' cả ngày lẫn đêm và luôn tự vực dậy bản thân khỏi mọi sự chán nản và thất vọng", Jack Ma nói về những tiền đề tạo nên thành công của ông nói riêng và tập thể xây dựng nên Alibaba nói chung.

Theo Vietq.vn