Nhọc nhằn phơi cá mướn

Trời tháng Sáu nắng cháy da bỏng thịt. Nhưng đối với những người phụ nữ làng chài huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), càng nắng càng tốt, vì giúp họ phơi cá mưu sinh.
>>Vất vả nghề đạp xích lô ở xứ Huế
>>Không vất vả nhưng vẫn hiệu quả!

Nghề phơi cá thuê có mặt trên địa bàn các xã ven biển của huyện Thăng Bình khoảng gần 15 năm nay. Nghề này không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ, không đòi hỏi nhiều công sức, “dụng cụ” lao động chính là đôi bàn tay. Nhưng nó góp phần tăng thu nhập cho nhiều thành phần, từ ngư dân trực tiếp đánh bắt hải sản đến chủ xưởng chế biến, từ người làm công đến đơn vị thu mua.

Mưu sinh nhờ nắng

Bắt đầu từ khoảng tháng Ba hàng năm, đều đặn 4h30 mỗi sáng, những người phụ nữ ở xã Bình Minh (huyện Thăng Bình) lại í ới gọi nhau đi phơi cá mướn. Công việc này từ lâu đã trở thành “cần câu cơm” chính của họ.

Giữa trưa hè, hàng chục lao động chủ yếu là phụ nữ vẫn oằn lưng, khiêng vác, phơi cá dưới cái nắng chang chang của xứ biển miền Trung. Các chị luôn phải làm việc trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt.

Nắng trưa, nhiệt độ lên cao từ 38-39 độ C, trời ít gió càng làm cho không khí trở nên ngột ngạt. Gió biển khô rát, mặn chát, mùi cá khô như hòa quyện càng làm tăng cái oi nồng.

Nghề phơi cá thuê có mặt trên địa bàn các xã ven biển của huyện Thăng Bình khoảng gần 15 năm nay. Nghề này không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ, không đòi hỏi nhiều công sức, “dụng cụ” lao động chính là đôi bàn tay.

Cả ngày chang nắng lật cá, mưa xuống lại oằn lưng vác cá chạy mưa.
Cả ngày chang nắng lật cá, mưa xuống lại oằn lưng vác cá chạy mưa.

Nhưng nó góp phần tăng thu nhập cho nhiều thành phần, từ ngư dân trực tiếp đánh bắt hải sản đến chủ xưởng chế biến, từ người làm công đến đơn vị thu mua. Tất cả tạo nên một dây chuyền gia công để đưa con cá bãi ngang đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần giải quyết lao động và nguồn hải sản.

Trên địa bàn các xã Bình Minh, Bình Dương (huyện Thăng Bình), nhiều năm qua đã xuất hiện nhiều xưởng cá luộc với quy mô lớn, mỗi ngày thành phẩm hàng tấn cá xuất cho các đơn vị thu mua. Vậy nên nghề phơi cá mướn phát triển, dần trở thành kế sinh nhai của đông đảo phụ nữ trong vùng.

Các xưởng cá luộc của ông Kiệt, ông Thắng ở thôn Tân An là hai xưởng có quy mô lớn, tạo công việc cho hàng trăm nữ công nhân phơi cá. Ngoài ra, một số xưởng nhỏ cũng giúp nhiều chị em tăng thu nhập.

“Tôi làm xưởng cá, chuyên thu mua hải sản từ các ghe của ngư dân. Họ đánh bắt rồi về sơ chế, thuê người phơi cá để chuyển hóa thành phẩm. Nhờ vậy cũng tạo được nhiều công ăn việc làm cho chị em phụ nữ ở xã ven biền nghèo này. Tôi thấy vui vì việc mình làm có thêm ý nghĩa”, ông Thắng chia sẻ.

Chị Phan Bích Ngọc (42 tuổi) và nhiều chị em khác ở thôn Hà Bình, xã Bình Minh đều là những “tay” phơi cá có thâm niên cả chục năm cho các xưởng lớn trên. Kể từ khi nghề phơi cá luộc xuất hiện, các chị đã gắn bó với nghề, trở thành “công nhân ruột” của các khu chế biến cá. Đây cũng là nguồn thu nhập chính nuôi sống gia đình của nhiều phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt như đơn thân hoặc có chồng bị nạn khi đi biển.

Chị Ngọc cho biết thêm: “Làm nghề này phải ở ngoài trời nắng thường xuyên, nhiều người không chịu được, đau ốm liên miên, sức khỏe suy kiệt. Nhưng vì các con, chúng tôi có vất vả đến đâu cũng chịu được, chỉ mong chúng ăn học thành người.

Là hậu phương cho chồng ở đất liền, chúng tôi cần phải cố gắng nuôi dạy con, kiếm thêm thu nhập để đỡ bớt gánh nặng cho chồng, để chồng an tâm bám biển. Ngoài khơi xa, chồng chúng tôi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường”.

Bà Phạm Thị Bưởi (51 tuổi, ngụ xã Bình Minh) có chồng bị mất tích khi đi biển trúng đợt mưa bão. Bà Bưởi đã đi phơi cá mướn được gần chục năm, nuôi bốn người con ăn học, trong đó hai người đã lập gia đình. Bà tâm sự: “Giờ ở đây ai cũng cực khổ, chẳng biết làm chi. Phụ nữ chúng tôi đi phơi cá thuê, ngày kiếm vài ba đồng nuôi mấy đứa nhỏ ăn học, thế là mừng rồi”.

Chục năm đội nắng bám nghề

Khi những người đàn ông giăng buồm ra khơi đánh bắt thì những người phụ nữ ở nhà thay chồng chăm con, kiếm thêm thu nhập bằng nghề phơi cá. Nhiều người vì phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trong suốt thời gian dài nên sức khỏe ngày càng suy kiệt.

Mỗi ngày các chị làm ít nhất 10 tiếng, mỗi tiếng chủ xưởng trả 25-30 ngàn đồng, ăn một bữa trưa và giữa giờ. Nếu làm đêm, tiền công sẽ được tăng thêm 20%.

Nghề phơi cá mướn này chủ yếu làm ngoài trời nắng, nắng càng to, cá phơi càng đạt chất lượng, thành phẩm cá sau khi phơi xong là đạt độ khô đúng chuẩn, để được lâu dài không ẩm mốc. Vì thế, người phơi cá luôn đội nắng gần như suốt ngày.

Người phơi cá “bảo hộ lao động” bằng cách mặc quần áo dày kín mít.
Người phơi cá “bảo hộ lao động” bằng cách mặc quần áo dày kín mít.

Với kinh nghiệm của những người sống nhờ nắng, các chị bảo mặc càng “ấm” càng mát, vì thế đồ bảo hộ lao động của các chị chủ yếu là mặc áo ấm nhiều lớp để mồ hôi ra làm mát cơ thể. Người nào cũng kín bưng từ đầu đến chân, chỉ chừa đôi mắt, cứ thế đứng trở cá dưới cái nắng chói chang từ sớm đến giữa trưa hè.

Có những ngày trời mưa giông bất chợt, các chị lại tất tưởi oằn lưng cùng một lúc phải khuân hàng trăm vỉ cá đang phơi đi cất. Nhiều chị vì lo “cứu” cá mà cả ngày quần quật dưới trời mưa lạnh, trong khi trước đó đã chang mình dưới nắng nóng nên ngã bệnh.

“Dù vác nhiều, vác nặng cũng ráng mang cá được vô nhà. Để ngoài trời ướt nhẹp thì coi như công toi. Các vỉ cá nặng cũng phải cố gắng khuân sao cho khéo, nếu để ướt hay rơi cá thì ngày đó coi như mình không có công. Mỗi ngày làm từ sáng đến chiều tiền công là 130-150 ngàn, đối với vùng biển nghèo này coi như cũng đủ sống”, bà Bưởi cho biết thêm.

Thực tế, có không ít người định bỏ nghề vì không chịu nổi cái nắng hầm hập thiêu đốt suốt ngày. Nhưng rồi không biết làm gì mưu sinh, họ lại đành quay lại tiếp tục phơi cá.

Chị Mai Trần Phương Khôi (24 tuổi) gia đình khó khăn, không có điều kiện ăn học đến nơi đến chốn, từ nhỏ đã theo mẹ đi phơi cá mướn. “Tôi theo mẹ đi phơi cá từ nhỏ, thấy cái nghề này cũng thú vị, tuy da có hơi đen một chút vì đứng ngoài nắng nhiều, nhưng nhờ vậy mà đỡ đần được phần nào kinh tế cho gia đình. Có cái nghề để bám víu còn hơn chẳng làm được gì”, chị Khôi nói.

Rất nhiều phụ nữ các xã ven biển với những hoàn cảnh khác nhau đã cùng mưu sinh bằng nghề phơi cá mướn. Với mức thu nhập trung bình từ 3 đến 5 triệu hàng tháng, nghề này đã góp phần cải thiện đời sống đáng kể, giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình tại địa phương, đồng thời góp phần vào việc tiêu thụ hiệu quả cho sản phẩm đánh bắt của ngư dân.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thông tin về việc cá chết hàng loạt do nhiễm độc tại các khu vực biển phía bắc miền Trung đã làm ảnh hưởng lớn đến việc chế biến và tiêu thụ sản phẩm cá tại các xã biển của Quảng Nam. Điều này gây ra thiệt hại lớn về kinh tế của ngư dân, đồng nghĩa nghề phơi cá cũng không được thuận lợi như trước.

Những “nạn nhân” tiếp theo chính là những phụ nữ phơi cá mướn. Họ trở nên nhàn rỗi hơn vì ít việc, cá không bán được, thu nhập giảm sút. Họ cũng mong ngóng thông tin rõ ràng về cá biển để công việc trở lại nhịp độ cũ, để bữa cơm gia đình họ không bị đứt bữa.

Theo Báo Pháp Luật VN

MỚI NHẤT
Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư của BHXH Việt Nam.
Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư của BHXH Việt Nam.

(Dân trí) - Tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) được trích lại để đầu tư là 1.029,579 tỉ đồng; nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước năm 2015 chưa sử dụng là 148,275 tỉ đồng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:24

5 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức
5 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức

Dù đã từng hoặc đang đảm nhận vai trò trưởng một nhóm làm việc, đôi khi bạn vẫn không chắc chắn liệu mình có phù hợp với vai trò quản lý hay không.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:01

Công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016
Công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016

Cuối tháng 6, Tập đoàn tư vấn nguồn nhân lực Manpower Group đã công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016. Kết quả cho thấy nhu cầu lao động tiếp tục tăng nhẹ hơn so với các quý gần đây.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:57

Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật
Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 71/2016/NĐ-CP quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa án. Theo Nghị định, có 6 hình thức kỷ luật đối với công chức, viên chức (CCVC) vi phạm pháp luật về thi hành án hành chính.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:48

Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ
Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ

Chiều 6-7, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chobiết như trên tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí sáu tháng đầu năm, triển khainhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2016.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Trực ca đêm vào ngày nghỉ tính lương thế nào?
Trực ca đêm vào ngày nghỉ tính lương thế nào?

Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Khánh Hòa) có nhân viên kỹ thuật thời gian làm việc không cố định do phải bảo trì máy móc và làm việc khi có sự cố. Bà Hương hỏi, trường hợp nhân viên trực ca đêm ngày Chủ nhật (22h-6h) và trong ngày này thực hiện sửa chữa máy thêm 2 tiếng nữa thì tính lương như thế nào?

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016
Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết, kế hoạch 2016 sẽ đưa 864 lao động đi làm việc nước ngoài, nhưng đơn vị quyết tâm cuối năm sẽ đưa trên 1.000 lao động. Đáng nói cách nay 3 năm, Đồng Tháp chỉ đưa được 87 lao động làm việc nước ngoài.

Thứ tư, 06/07/2016 - 12:01

Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai
Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai

Khi ngành dịch vụ và du lịch đang phát triển, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn cũng không ngừng tăng cao. Trong số rất nhiều nghề hiện nay, nghề đầu bếp là lựa chọn giúp bạn có công việc ổn định, có tương lai và ít rủi ro.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:54

Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt
Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt

(Dân trí) - Xã Kim Đông là khu vực có rừng ngập mặn lớn và duy nhất ở Ninh Bình. Đến mùa hoa sú vẹt nở, nhiều người dân tại đây có cơ hội tăng thêm thu nhập nhờ nguồn mật ong rừng quý giá này.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:26

Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha
Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha

Xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An đưa vào trồng hẹ sạch từ vài năm lại nay và đây được coi là cây rau sạch nhất, an toàn trong sản xuất và thu lãi cao so với các cây trồng khác. Toàn xã có 10 ha hẹ, 1 ha cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:17

Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?
Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?

(Dân trí) - Bà Kiều Loan, Thái Nguyên hỏi: Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT? Học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình không? Thân nhân của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được Nhà nước mua BHYT?

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:12

Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin
Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin

Để xây dựng một đội ngũ giỏi, các thành viên có thể tương tác hiệu quả cùng nhau, hoàn thành tất cả mục tiêu chung trong khi vẫn duy trì tinh thần làm việc thoải mái, không gì quan trọng hơn yếu tố niềm tin.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách xác định ngày nghỉ làm việc khi xét tinh giản biên chế
Cách xác định ngày nghỉ làm việc khi xét tinh giản biên chế

Số ngày nghỉ làm việc để xác định cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế là số ngày nghỉ làm việc do ốm đau có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH chi trả trợ cấp ốm đau.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:00

Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển
Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển

Làng chài thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bé xíu, nằm ngay bên cảng Vũng Áng. Từ bao đời, cư dân sống chủ yếu dựa vào nghề chài lưới và lặn biển bắt hải sản. Từ cuối thập niên 90, nghề lặn là hoàng kim, người người đổ xô đi lặn bởi một ngày dễ dàng kiếm triệu bạc lận lưng. Thế nhưng, biển bạc khó nuốt, vì đi lặn mà không ít người phải bỏ mạng, sống thì liệt giường, thành tật...

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:12

Ai được truy lĩnh lương hưu?
Ai được truy lĩnh lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Nhi sinh tháng 5/1960, làm việc được 18 năm 7 tháng. Tháng 6/2015, bà đủ 55 tuổi, chấm dứt hợp đồng lao động và đã đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho thời gian còn lại. Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH về BHXH tự nguyện đã có hiệu lực từ tháng 4/2016. Vậy, bà Nhi có được truy lĩnh lương hưu không?

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:01

Đâm chết người vì bị nợ... tiền lương
Đâm chết người vì bị nợ... tiền lương

Sau những lời qua tiếng lại về chuyện tiền lương, Quốc đã vung dao đạt mạng người đồng hương của mình.

Thứ ba, 05/07/2016 - 05:57

Bộ LĐ-TB&XH công bố giải pháp giúp ngư dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng từ Formosa
Bộ LĐ-TB&XH công bố giải pháp giúp ngư dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng từ Formosa

(Dân trí) - “Ước tính có 263.000 lao động bị ảnh hưởng của sự kiện cá chết do công ty Formosa gây ra, trong đó có 100.000 lao động trực tiếp. Trong phạm vi thẩm quyền, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nhanh chóng triển khai đồng bộ nhóm các giải pháp hỗ trợ XKLĐ, học nghề và tạo việc làm”.

Thứ ba, 05/07/2016 - 04:34

Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công
Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công

Một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản sự thành công là nỗi sợ thất bại. Nỗi sợ thất bại còn tệ hơn cả bản thân sự thất bại vì nó khiến chúng ta không thể khai phá hết tiềm năng của chính mình.

Thứ ba, 05/07/2016 - 07:09

Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc
Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc

Theo phản ánh của các hướng dẫn viên (HDV) nói tiếng Trung ở Đà Nẵng, cách làm của HDV “chui” của Trung Quốc là thuê một người Việt có thẻ HDV, nhất là các HDV trẻ mới ra trường làm sitting guide, ngồi trên xe và chỉ có nhiệm vụ trình thẻ khi có các đoàn thanh tra du lịch, còn mọi hoạt động kể cả việc giới thiệu tham quan đều do HDV “chui” đảm nhiệm. Còn tại các điểm tham quan, họ thuê các HDV đứng điểm để qua mặt các cơ quan chức năng.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:53

Từ tay trắng sau ra tù thành triệu phú nhờ... nuôi thỏ
Từ tay trắng sau ra tù thành triệu phú nhờ... nuôi thỏ

Với khu nuôi thỏ hơn 400m2, mỗi năm thu nhập vài trăm triệu đồng, ít ai biết anh Hoàng Bạch Dương, (sinh năm 1972, trú tại thôn Nghĩa Vũ, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) từng tay trắng khi phải trả giá sau song sắt nhà tù.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:44

Từ vụ sập lò vôi: Chủ lơ là an toàn, người lao động lãnh đủ
Từ vụ sập lò vôi: Chủ lơ là an toàn, người lao động lãnh đủ

Chỉ trong hai ngày (2 và 3.7) đã xảy ra 2 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) khiến 6 người tử vong, 1 người bị thương. Các chuyên gia lao động nhận định những TNLĐ liên tiếp xảy ra thể hiện sự yếu kém trong khâu quản lý về an toàn lao động (ATLĐ).

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:39

Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Dạy nghề và Hội đồng Anh
Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Dạy nghề và Hội đồng Anh

Giai đoạn 2016-2017, hai bên sẽ tăng cường xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề, đầu tư chất lượng cao tại ít nhất 9 trường cao đẳng nghề của Việt Nam.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:00

Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm
Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm

Nghề lái xe ôm tối ngày “phơi” mặt ngoài trời, “đo” độ dài của đường và “đo” cái nắng mưa của thời tiết mà thường chỉ có người đàn ông chịu được. Thế nhưng không ít người phụ nữ đang làm công việc ấy, bởi mang nặng trên vai hai chữ mưu sinh.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:03

TP.HCM: Cần 135.000 nhân lực từ nay tới cuối năm 2016
TP.HCM: Cần 135.000 nhân lực từ nay tới cuối năm 2016

(Dân trí) - Trong 6 tháng cuối năm, TP.HCM có 135.000 chỗ làm việc trống, trong đó 35.000 nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, tăng khoảng 15% - 20% so với cùng kỳ năm 2015. Các lĩnh vực ngành nghề dịch vụ, phục vụ luôn cần nguồn lao động cho các công việc lao động giản đơn và ngắn hạn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 10:37