Lại chuyện "đầu vào" "đầu ra"

Tại sao ngành GD và các trường cứ dung túng cho sự phát triển quy mô với kết quả làng nhàng? Phải chẳng, đó là vì “nồi cơm” của các trường mới là lý do chính?
>>Giảm quy mô đào tạo đại học: Vẫn còn nhiều tranh luận
>>Hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề lao động bị tai nạn LĐ
>>Lo chất lượng đào tạo bác sĩ

LTS:Trước phản ứng của các trường đại học về Thông tư 32 của Bộ Giáo dục- Đào tạo quy định quy mô tuyển sinh bắt đầu từ năm 2016, Tuần Việt Nam nhận được bài viết bàn về chủ trương. Để rộng đường dư luận, tôn trọng tính thông tin đa chiều, xin đăng bài viết và mong nhận được những ý kiến trao đổi về vấn đề này.

Theo Thông tư 32 quy định về xác định quy mô tuyển sinh của cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ GD- ĐT ban hành, sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2016, các trường ĐH trên cả nước phải đảm bảo quy mô tối đa, không vượt quá 15.000 sinh viên.

Không chờ “lộ trình” muộn

Báo chí vừa loan tải thông tin trên, một loạt trường ĐH đã phản ứng dữ dội. Điều trùng hợp gần như “ngẫu nhiên” là lí do đưa ra khá giống nhau: Quy định đó không hợp lí vì giảm tải tuyển sinh là phải có ... lộ trình. Việc tuyển sinh giảm sẽ gây lãng phí cơ sở vật chất dư thừa và, quan trọng nhất, sẽ có đến 50% giảng viên sẽ phải thất nghiệp!...

Trước hết, cần phải nói rằng một trong những nguyên nhân gây nên sự trì trệ - phát triển theo cách đủng đỉnh, lừng chừng của XH ta là cái gì cũng đòi phải có lộ trình! Đồng ý rằng kế hoạch hóa là một trong những nguyên tắc cần phải có của bất kỳ nhà nước nào. Nhưng, việc hiện nay đang có 35 vạn thạc sĩ và  cựu SV CĐ, ĐH thất nghiệp thì cái sự “chậm rề” của lộ trình các trường là... “lợi ích”.


Ảnh minh hoạ: dantri.vn

Ảnh minh hoạ: dantri.vn

Cần nhớ rằng vấn nạn thạc sĩ, cử nhân, kĩ sư thất nghiệp báo chí đã có lộ trình báo động, ít nhất là từ 05 năm nay rồi. Mãi đến bây giờ mới “chữa cháy” cũng đã là quá muộn. Mặt khác, nguyên tắc của luật pháp, xã hội, đất nước là mỗi cá nhân phải chấp nhận hy sinh một phần lợi ích, có như thế xã hội mới phát triển hài hòa.

Chẳng hạn, không thể nói tôi thích hút thuốc nên muốn hút ở đâu cũng được. Cũng tương tự như thế, làm sao có thể yên tâm khi tin rằng thay đổi của cả xã hội nhưng ảnh hưởng đến trường mình thì xã hội phải theo mình...

Không ai phủ nhận một số trường sẽ gặp khó khăn theo các lí do đã nêu trên; nhưng, tại sao cứ kiên quyết bảo vệ cho sự ổn định (có cả lợi ích) của một vài trường khi cả nước gặp phải khó khăn vô cùng lớn?

Những cái được của đổi thay

Những “thiệt hại” (nếu có) của các trường chỉ là một phần rất nhỏ so với cái ĐƯỢC lớn lao.

Thứ nhất, chúng ta biết rõ là chỉ sau chưa đầy nửa năm (từ tháng 7 đến tháng 12.2015), số lượng người có bằng cấp cao bị thất nghiệp đã tăng thêm 47.500 người.

Mức tăng đó dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho hàng vạn cá nhân và gia đình họ, ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn xã hội.

Đó là một con số khổng lồ và, dẫu Bộ LĐ-TB-XH có tài giỏi đến mấy cũng không thể nào tháo gỡ nổi. Cách duy nhất để cái “sảy” không nảy thành cái “ung” là phải hạn chế tuyển sinh, nếu không muốn nói là một số ngành đào tạo phải dừng hẳn. Giả sử vẫn cứ tiếp tục duy trì cách tuyển sinh vượt khung, quá tải như hiện nay thì chỉ vài năm nữa, tổng số người có bằng cấp cao bị thất nghiệp sẽ lên đến nửa triệu người.

Nếu không giảm tuyển sinh trong những năm tới, lối thoát của 35 vạn con người thất nghiệp hiện nay và nửa triệu người có bằng cấp cao trong tương lai gần, sẽ ngày càng mờ mịt hơn.

Thứ hai, đất nước còn nghèo, để có được một cử nhân hay kĩ sư, bác sĩ, trung bình tốn khoảng 200 triệu đồng (mức thấp nhất, tính chung chi phí đối với cả gia đình và xã hội). Nếu lấy con số đó nhân lên với nửa triệu người thì sự lãng phí (đào tạo rồi không dùng), thật là khủng khiếp: Cứ mỗi một vạn cử nhân, kĩ sư thất nghiệp; xã hội bỏ phí 2.000 tỷ đồng! 50 vạn người, tức là lãng phí cả trăm ngàn tỉ đồng!

Thứ ba, lâu nay ta vẫn biết có không ít Th.S, TS “giấy”. Chẳng có cách nào để “giám định” thật – giả, dù ngành GD- ĐT có hẳn một Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng. Đây là lúc tất cả các tài năng đều được soi dưới ánh sáng ban ngày. Nếu có thực tài, chẳng có giảng viên ĐH nào phải thất nghiệp. Sẽ có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp sẵn sàng đón các tài năng về để sử dụng với mức lương cao hơn.

Thứ tư, việc khống chế đầu vào, sẽ cho phép xã hội chọn lọc được nhiều tài năng đích thực hơn. Cứ đào tạo theo kiểu “đầu vào bác sĩ 13 điểm” như thời gian qua báo chí đã bàn luận ồn ào, thì chất lượng bị giảm sút là đương nhiên.

Thứ năm, khi lối vào ĐH hẹp lại thì mặc nhiên, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ chọn con đường đến với đào tạo nghề phù hợp hơn, đỡ tốn kém hơn. Đừng chối cãi rằng có rất nhiều SV hiện nay chất lượng vẫn theo kiểu học sinh phổ thông …. cấp bốn. Tại sao ngành GD và các trường cứ “dung túng” cho sự phát triển quy mô với kết quả làng nhàng? Phải chẳng, đó là vì “nồi cơm” của các trường  mới là lý do chính?

Có thể nói, hạn chế quy mô tuyển sinh là cách tốt nhất mà Nhà nước định hướng giúp, giảm bớt sự tốn kém, vất vả cho hàng vạn con người.

Xét về mặt xã hội, thất nghiệp và lãng phí còn nguy hại hơn cả tham nhũng. Tại sao ngành GD, các trường cứ tiếp tục lãng phí tài lực, vật lực theo kiểu đào tạo ra rồi bỏ đấy?

Những thiệt thòi, khó khăn là rất nhỏ, cái được là vô cùng lớn và có rất nhiều ý nghĩa, tại sao lại không?

Theo Báo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
4 điều bạn không nên làm sau khi nghỉ việc
4 điều bạn không nên làm sau khi nghỉ việc

Nghỉ việc không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua mọi quy tắc ứng xử lịch sự đối với đồng nghiệp và công ty cũ. Để lại ấn tượng tốt khi bạn nghỉ việc là điều rất cần thiết. Nếu bạn có thái độ tiêu cực và để lại ấn tượng xấu với những người ở công ty cũ khi bạn nghỉ việc, bạn sẽ nhận lấy nhiều hậu quả ảnh hưởng đến công việc sau này của bạn.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:23

Mất việc khi Tết cận kề
Mất việc khi Tết cận kề

Bị mất việc vào những ngày cận Tết nhưng công ty bỏ ngỏ việc giải quyết chế độ gây bức xúc cho người lao động

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:16

Thời gian tính nâng lương khi làm việc tại đơn vị mới
Thời gian tính nâng lương khi làm việc tại đơn vị mới

Ông Nguyễn Luy đã có thời gian làm việc tại Ban QLDA thuộc Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) theo hình thức hợp đồng lao động (HĐLĐ), có đóng BHXH. Tháng 9/2012, ông được nâng lương lên bậc 3, hệ số 3,00. Tháng 9/2013, Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai chấm dứt HĐLĐ với ông Luy.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:03

4 thuật dùng người của "siêu lãnh đạo"
4 thuật dùng người của "siêu lãnh đạo"

Ralph Lauren, Larry Ellison, Julian Robertson, Jay Chiat… đều đi tiên phong trong đổi mới mô hình kinh doanh, góp phần tạo nên những giá trị hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, điều khiến họ trở nên khác biệt so với nhiều đồng nghiệp nổi tiếng khác không chỉ là khả năng xây dựng tổ chức mà còn ở việc phát hiện và đào tạo những thế hệ lãnh đạo tương lai.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 08:22

Lao động đi XKLĐ đóng 22% lương tháng cho chế độ hưu trí và tử tuất
Lao động đi XKLĐ đóng 22% lương tháng cho chế độ hưu trí và tử tuất

(Dân trí) - Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành công văn 2590/QLLĐNN-PCTH hướng dẫn các doanh nghiệp XKLĐ thông tin cho người lao động về mức, phương thức và chế độ BHXH bắt buộc. Quy định có hiệu lực từ 1/1/2016.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 06:04

Tiền lương đối với lao động hợp đồng tại Công ty Nhà nước
Tiền lương đối với lao động hợp đồng tại Công ty Nhà nước

Ông Nguyễn Long (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Trường hợp Công ty Nhà nước ký hợp đồng thử việc riêng biệt 2 tháng đối với công việc có yêu cầu trình độ đại học và hợp đồng tập nghề 3 tháng đối với một số công việc trực tiếp sản xuất thì có phải thực hiện báo cáo sử dụng lao động đối với số lao động này không?

Thứ sáu, 22/01/2016 - 06:02

Chế độ, chính sách đối với sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu
Chế độ, chính sách đối với sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu

(Dân trí) - Nghị định 103/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và một số biện pháp thi hành Luật Công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 6/12/2015, trong đó có bao gồm nội dung quy định về các chế độ đối với sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 06:00

Những ngành “hút” thí sinh
Những ngành “hút” thí sinh

Thú y, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kỹ thuật ô tô, kinh tế quốc tế, tâm lý học… là những ngành được thí sinh ưa chuộng

Thứ năm, 21/01/2016 - 04:36

“Kỷ luật sinh viên chưa đóng BHYT chỉ mang tính hành chính”
“Kỷ luật sinh viên chưa đóng BHYT chỉ mang tính hành chính”

(Dân trí) - “Trong nhóm đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT bắt buộc, Bảo hiểm xã hội VN thống kê có khoảng 86 % đã tham gia, chỉ còn 14 % chưa tham gia BHYT, trong đó có tới 10 % là sinh viên năm thứ 2 trở đi. ”

Thứ năm, 21/01/2016 - 12:44

Điện Biên: Gần 1.400 trường hợp xuất cảnh trái phép
Điện Biên: Gần 1.400 trường hợp xuất cảnh trái phép

Tình trạng công dân tỉnh Điện Biên di cư, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và Lào lao động làm thuê vẫn có chiều hướng gia tăng.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:05

Có được hưởng phụ cấp trong thời gian đi học?
Có được hưởng phụ cấp trong thời gian đi học?

Ông Vũ Trọng Khôi, công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La hỏi: Các trường hợp đi học về chuyên môn y tế nêu tại Khoản 4, Điều 2 Nghị định 64/2009/NĐ-CP được hiểu cụ thể là trường hợp nào? Viên chức y tế đi học nâng cao trình độ chuyên môn có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không?

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:41

Hơn 2.000 lao động VN cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã hồi hương
Hơn 2.000 lao động VN cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã hồi hương

(Dân trí) - “Trong 11 tháng của năm 2015, hơn 2.000 lao động bất hợp pháp của VN ở Hàn Quốc đã về nước. Đây là nỗ lực của các cơ quan chức năng VN thời gian qua nhằm giảm tỉ lệ lao động bất hợp pháp xuống dưới 30% để có cơ sở đàm phán tiếp với phía Hàn Quốc”.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương 120.000 lao động ngành cao su sụt khoảng 4-5 % vì giá bán hàng giảm
Lương 120.000 lao động ngành cao su sụt khoảng 4-5 % vì giá bán hàng giảm

(Dân trí) - Đây là nhận định của bà Tống Thị Minh - Vụ trưởng Vụ Lao động tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) tại buổi công bố thông tin lương, thưởng 2015 với báo chí chiều 19/1 tại Hà Nội. Việc giảm lương là điều chỉnh của ngành nhằm đảm bảo việc làm và sản xuất ổn định.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:02

Tuổi nghỉ hưu theo Luật Công an nhân dân mới
Tuổi nghỉ hưu theo Luật Công an nhân dân mới

Ông Nguyễn Mạnh Hùng hỏi, theo Nghị định 103/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Công an nhân dân có quy định cấp bậc Đại tá nghỉ hưu 60 tuổi, vậy, Trưởng Công an huyện, Trưởng phòng mang cấp hàm Đại tá thì theo quy định nghỉ hưu ở tuổi 58 hay 60?

Thứ tư, 20/01/2016 - 09:15

Bộ LĐ-TB&XH: Thưởng Tết Bính Thân 2016 mức cao nhất đạt 624 triệu đồng/người
Bộ LĐ-TB&XH: Thưởng Tết Bính Thân 2016 mức cao nhất đạt 624 triệu đồng/người

(Dân trí) - Công bố chiều 19/1 của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, mức thưởng Tết Nguyên Đán cao nhất thuộc về một doanh nghiệp vốn FDI tại Hải Dương với mức 624 triệu đồng, mức thấp nhất đạt 40.000 đồng thuộc về một doanh nghiệp FDI ở Bình Phước. Số liệu trên được tổng hợp trên cơ sở báo cáo từ 63 tỉnh, thành phố với 13.178 doanh nghiệp.

Thứ ba, 19/01/2016 - 02:15

Cục quản lý lao động ngoài nước ra công văn khẩn về việc thuyền viên bỏ trốn
Cục quản lý lao động ngoài nước ra công văn khẩn về việc thuyền viên bỏ trốn

(Dân trí) - “Thông báo cho đối tác và chủ tàu tăng cường quản lý, giám sát không để thuyền viên nhảy tàu trong thời gian tàu cập cảng, tàu vào gần bờ để tránh bão hoặc tàu vào khu vực thuyền viên có thể nhảy tàu”

Thứ ba, 19/01/2016 - 10:57

Nhân viên ngân hàng: Cơn ác mộng có tên "chỉ tiêu 3 tỷ"
Nhân viên ngân hàng: Cơn ác mộng có tên "chỉ tiêu 3 tỷ"

Với chỉ tiêu cần phải đạt 2,5 tỷ dư nợ, 2 tỷ huy động vốn, những nhân viên quan hệ khách hàng luôn trong tình trạng phải làm việc bất kể ngày tháng. Tuy nhiên, không phải lúc nào những nhân viên này cũng đạt được chỉ tiêu đề ra.

Thứ ba, 19/01/2016 - 10:48

Mức bình quân tiền lương để tính lương hưu
Mức bình quân tiền lương để tính lương hưu

Trước đây, công ty của ông Nguyễn Nam (Hưng Yên) giải quyết chế độ hưu cho người lao động dựa trên bình quân lương của 5 năm cuối. Khi mức lương cơ sở tăng lên 1.150.000 đồng thì được tính bình quân theo mức này. Từ ngày 1/1/2016, mức lương đóng BHXH theo mức lương trong hợp đồng lao động.

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:40

Đắt đỏ dịch vụ giúp việc dịp Tết
Đắt đỏ dịch vụ giúp việc dịp Tết

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình trẻ ở Hà Nội lo lắng, “đỏ mắt” tìm người giúp việc. Mặc dù hầu hết các trung tâm đều báo giá cao gấp mấy lần ngày thường nhưng khách hàng vẫn chấp nhận thuê trong thời gian nghỉ Tết.

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:31

Lương "khủng" tại công ty xổ số: Sẽ xem xét để điều chỉnh hợp lý
Lương "khủng" tại công ty xổ số: Sẽ xem xét để điều chỉnh hợp lý

Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang, năm 2014, lương bình quân của lao động Công ty xổ số kiến thiết Tiền Giang xấp xỉ 22 triệu đồng, viên chức quản lý là 35,25 triệu đồng một tháng.

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:23

Giai đoạn 2011-2015: 140.000 người khuyết tật được học nghề và tạo việc làm
Giai đoạn 2011-2015: 140.000 người khuyết tật được học nghề và tạo việc làm

(Dân trí) - Đây là số liệu được công bố tại Lễ ra mắt Ủy ban quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức thực hiện tại Hà Nội chiều 18/1. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới dự và chỉ đạo chương trình.

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:09

Gần 116.000 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài
Gần 116.000 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Đây là số liệu do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cung cấp về tình hình triển khai đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2015.

Thứ hai, 18/01/2016 - 05:36

Được xác nhận thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Được xác nhận thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ông Trần Văn Tuyền (tỉnh Hà Nam) đã nhận trợ cấp BHXH 1 lần từ tháng 10/2015, nhưng chưa hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Nay ông đi làm và tiếp tục đóng BHXH. Ông Tuyền hỏi, ông có được dùng số sổ BHXH cũ không và có được nối tiếp thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thứ hai, 18/01/2016 - 10:49

TP.HCM: Khởi kiện, thu hồi hơn 198,4 tỉ đồng nợ BHXH
TP.HCM: Khởi kiện, thu hồi hơn 198,4 tỉ đồng nợ BHXH

Tại hội nghị tổng kết năm 2015 tổ chức sáng 15-1, BHXH TP HCM cho biết trong năm 2015, cơ quan BHXH đã khởi kiện 1.905 đơn vị với tổng số tiền nợ BHXH hơn 530 tỉ đồng.

Thứ hai, 18/01/2016 - 10:07