Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, có rất nhiều việc phải làm trong Tuần lễ quốc gia An toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) năm 2016.
>>Lĩnh vực xây dựng chiếm 35,2 % vụ tai nạn lao động chết người
>>“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”
>>Vì sao nên đi lại vài phút sau mỗi nửa giờ làm việc?


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quan trọng nhất, từng DN, người lao động (NLĐ) tham gia tích cực và chủ động các biện pháp phòng ngừa.

Lấy chủ đề Tuần lễ là "DN và NLĐ tích cực, chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật ATVSLĐ” là nhà quản lý muốn nhắm tới điều gì, thưa ông?

- Đảm bảo ATVSLĐ – PCCN là công việc của cả năm, vì tai nạn, sự cố xảy ra bất cứ lúc nào. Quan niệm của Ban Chỉ đạo T.Ư, phòng ngừa bao giờ cũng ít tốn kém hơn giải quyết sự cố. Vì thế, chúng tôi đề nghị các DN, NLĐ xây dựng văn hóa an toàn tại chính nơi làm việc và chủ động các giải pháp phòng ngừa.

Luật ATVSLĐ sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016. Để Luật đi vào cuộc sống, quan trọng và sát sườn nhất phải xuất phát từ DN và NLĐ – chủ thể của quá trình sản xuất, kinh doanh diễn ra hàng ngày. Luật quy định rất nhiều quyền. Ví dụ, quyền được bảo vệ, quyền được huấn luyện, quyền được thông tin đầy đủ về điều kiện lao động, kể cả quyền được từ chối khi phát hiện thấy môi trường làm việc nguy hiểm. Bên cạnh quyền là trách nhiệm đi kèm. DN phải có trách nhiệm tổ chức huấn luyện cho NLĐ các quy tắc về an toàn, trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc, máy móc thiết bị phải được kiểm định để đảm bảo an toàn…

Đã có trường hợp NLĐ phát hiện nguy cơ mất an toàn và báo chủ sử dụng lao động, nhưng không được quan tâm. Điển hình là vụ việc xảy ra tại dự án Formusa năm 2015 làm 13 người chết, 29 người bị thương?


Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp

- Chúng tôi đã nói, NLĐ có quyền từ chối. Khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thì báo cho chủ sử dụng lao động biết. Nếu họ vẫn yêu cầu làm việc thì NLĐ không thực hiện và báo cơ quan chức năng để kiểm tra an toàn.

Trong năm 2015 và 3 tháng đầu năm nay, số vụ mất ATVSLĐ trong lĩnh vực xây dựng chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Vậy, phải giảm thiểu tình trạng này bằng cách nào?

- Thực ra, xây dựng và khai khoáng là 2 lĩnh vực xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất. Bộ LĐTB&XH và Bộ Xây dựng đều có chỉ thị để tăng cường công tác thanh kiểm tra hoạt động trong 2 lĩnh vực này. Hiện, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đang có một dự án về ATVSLĐ, tổ chức thí điểm ở một số nước với sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ về kinh phí. Chúng tôi đã bàn và được ILO đồng ý để Việt Nam được tham gia dự án, tập trung vào lĩnh vực xây dựng và khai khoáng. Và ngay trong Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ – PCCN, Bộ LĐTB&XH phát động chiến dịch thanh tra các DN có nguy cơ mất an toàn lao động.

Là Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ – PCCN, ông thấy chế tài xử lý mất ATVSLĐ – PCCN đã đủ mạnh?

- Chế tài của chúng ta có đủ, có thể xử phạt theo Nghị định 95 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xã hội với những vi phạm chưa nghiêm trọng. Nếu để xảy ra tai nạn nghiêm trọng có thể truy tố trách nhiệm hình sự. Sự cố xảy ra ở dự án Formusa đã có 4 đối tượng bị phạt tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” của Bộ luật Hình sự. Nhưng tôi muốn nói, lực lượng thanh tra còn quá mỏng, trong khi có rất nhiều công việc cần phải làm. Vì thế, việc các DN tự kiểm tra quan trọng hơn rất nhiều để hạn chế xảy ra sự cố.

Trong chiến dịch thanh tra này, nếu phát hiện DN vi phạm các quy định về ATVSLĐ – PCCN, sẽ xử phạt thế nào?

- Đành rằng, khi kiểm tra là để đảm bảo ATVSLĐ tốt hơn, nhưng nếu DN nào có lỗi thì căn cứ theo quy định để xử phạt. Tuy nhiên, nhiều khi vì lý do này khác, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng cũng chưa được đưa ra xét xử, và các hình phạt cũng chưa đủ nghiêm để có tính chất răn đe.

Xin cảm ơn ông!

Khó kiểm soát nhóm lao động tự do

Trả lời câu hỏi về quản lý và đảm bảo ATVSLĐ - PCCN ở nhóm những lao động tự do, điển hình là những người làm công việc thu gom phế liệu, ông Nguyễn Tiến Tùng – Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH khẳng định: Rất khó kiểm soát. Hiện cả nước có khoảng 18.000 lao động làm việc trong các DN. Ngoài ra, có 45.000 lao động tự do phân bổ trên khắp nước. Quản lý lực lượng lao động tự do là điều không thể, bởi lực lượng thanh tra lao động chỉ có khoảng hơn 500 người. Chỉ tính riêng lao động trong khu vực DN, lực lượng thanh tra đã làm không xuể. Chưa kể lao động tự do thường không đăng ký, không tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Khi sự cố xảy ra, không có cơ sở pháp lý để xử phạt cũng như giải quyết đền bù.

Theo Báo Kinh tế đô thị

MỚI NHẤT
Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá
Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá

Anh Lâm được thông báo là đã tự tử khi đang đi đánh bắt cá. Tuy nhiên gia đình lại không cho như vậy.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:25

Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng
Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - “Cơ quan BHXH đã khởi kiện hơn 7.000 doanh nghiệp vì nợ hơn 3.000 tỉ đồng đóng BHXH. Trong khi đó, cả nước còn 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, tình trạng người lao động trong doanh nghiệp phá sản không được thực hiện trách nhiệm BHXH đang nhức nhối”.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:08

Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?
Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?

Ông Phạm Văn Kinh (tỉnh Ninh Thuận) là công chức, đang hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,5, tương đương trưởng phòng cấp sở. Ông Kinh hỏi, theo Luật BHXH năm 2014, mức phụ cấp của ông có tính đóng BHXH không?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:29

Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc
Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc

Trung tuần tháng 3/2016, ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ, đã công bố kết quả khảo sát 4.500 ứng viên trình độ cao trên toàn cầu về xu hướng, động lực của ứng viên khi chuyển công việc. Thông tin từ cuộc khảo sát cho thấy nhiều thú vị bất ngờ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:15

Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp
Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Một điều đáng báo động khi chỉ có 13 % người lao động được tham gia BHXH tại 6 tỉnh giám sát. Số liệu này kém xa mức trung bình 22 % hiện nay trong cả nước và mục tiêu 50% vào năm 2020. Trong khi đó, tình trạng người lao động không được đóng BHXH vì doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản đang nhức nhối.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:57

Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh
Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh

Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng giới của Anh ngày 23/3 công bố kết quả điều tra số lượng phụ nữ tham gia vị trí lãnh đạo tại 350 công ty lớn nhất của Anh cho thấy nhiều công ty đã không nghiêm chỉnh thực hiện cam kết tăng tỷ lệ nữ tham gia Ban giám đốc điều hành công ty.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:56

Chiêu lừa ra nước ngoài làm việc thu nhập cao
Chiêu lừa ra nước ngoài làm việc thu nhập cao

Nhắm đến những người nghèo, kém hiểu biết, thậm chí cả trẻ con, đối tượng xấu đã tỉ tê họ ra nước ngoài làm việc với thu nhập cao. Nhưng thực tế hoàn toàn khác với những lời hứa hẹn…

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:14

Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản
Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản

Để đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản và phát triển hệ thống, hàng loạt công ty kinh doanh địa ốc đang rầm rộ triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Một số sàn bất động sản đăng tuyển lên tới vài trăm nhân viên kinh doanh.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:05

Ngày 29/3, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí dành cho  bộ đội xuất ngũ
Ngày 29/3, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí dành cho bộ đội xuất ngũ

(Dân trí) - Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng được Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) dự kiến dành cho Phiên Giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ. Chương trình được tổ chức sáng 29/3 tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?
Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?

Nguyễn Văn Thành (quận 3, TP HCM) hỏi: “Trong thẻ BHYT mới được cấp của tôi có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ ngày 1-1-2016”. So với thẻ BHYT không có dòng chữ này, tôi có được hưởng quyền lợi nào khác không? Thủ tục thế nào?”.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH
Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH

(Dân trí) - “Còn khoảng 60 % doanh nghiệp chưa đóng BHXH. Ngay cả nhóm doanh nghiệp đóng BHXH, còn tới 44 % nợ BHXH. Riêng 15/16 doanh nghiệp được đoàn trực tiếp làm việc, còn hơn 360 lao động nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc nhưng chưa được giải quyết chế độ hoặc chốt sổ BHXH…”

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:02

Bí quyết đánh giá nhân viên khách quan
Bí quyết đánh giá nhân viên khách quan

Đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên có thể là một công việc khiến cả sếp lẫn nhân viên cảm thấy… đau đầu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc
Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng hàng ngàn lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, nhiều trường hợp bị mất tích, bị bắt và bị tai nạn chết người.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:08

Học nghề dễ có việc làm hơn đại học
Học nghề dễ có việc làm hơn đại học

Ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề cho rằng, tỷ lệ học sinh chọn chỉ thi tốt nghiệp ngày càng cao thể hiện đã có sự thay đổi trong tư duy hướng nghiệp. Thực tiễn đã chứng minh, học nghề dễ có việc làm thậm chí thu nhập cao hơn học đại học.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:54

Hậu Giang: Chăm sóc xoài thuê- nghề mới cho thu nhập ổn định
Hậu Giang: Chăm sóc xoài thuê- nghề mới cho thu nhập ổn định

(Dân trí) - Bằng chính những kĩ thuật và kinh nghiệm chăm sóc vườn của mình, họ đã lập thành đội và nhận chăm sóc xoài trái cho các nhà vườn trong và ngoài địa phương. Với cách làm mới của đội giúp nhà vườn tiếp cận được với phương thức sản xuất mới, nâng cao giá trị của trái xoài.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:25

Cơ sở để điều chỉnh lương hưu
Cơ sở để điều chỉnh lương hưu

Ông Hồ Xuân Lĩnh có tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, trong đó từ tháng 2/1984-12/2014 đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (không tham gia từ tháng 3/2007-3/2013). Từ tháng 1/2015-6/2015 đóng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:16

Nhân lực bậc trung: Cung - cầu đều cao nhưng sao chưa gặp nhau?
Nhân lực bậc trung: Cung - cầu đều cao nhưng sao chưa gặp nhau?

(Dân trí) - Khảo sát của Bản tin thị trường lao động VN được Bộ LĐ-TB&XH công bố giữa tháng 3 cho thấy một nghịch lý: Tỉ lệ cung - cầu của nhóm lao động chuyên môn bậc trung đều cao, nhưng tại sao chưa gặp được nhau?

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:22

Tiết kiệm như... tỷ phú thế giới
Tiết kiệm như... tỷ phú thế giới

Từ ăn trưa tại căn-tin công ty đến sống trong ngôi nhà chỉ bằng một phần rất nhỏ trong số tài sản kếch sù của họ, 7 tỷ phú dưới đây được biết một trong những bí quyết giữ gìn sự giàu có của họ là tiết kiệm.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:48

Cần có luật về trọng dụng nhân tài
Cần có luật về trọng dụng nhân tài

Đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - người đã từng đề xuất cần thiết phải xây dựng luật về trọng dụng nhân tài.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:27

Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?
Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?

Tôi làm kế toán cho một công ty tư nhân. Sau khi nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản 6 tháng (từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016) thì tôi phải đi làm, nhưng do hoàn cảnh gia đình neo người nên tôi muốn xin công ty cho nghỉ không lương thêm 2 tháng nữa.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:09

2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động
2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động

Tại dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:03

Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh
Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh

Lương trả cho người lao động trong lĩnh vực xây dựng khu vực vùng Vịnh GCC được ghi nhận tăng 6,1% trong năm ngoái, xếp thứ hai trong nhóm ngành tăng lương mạnh nhất, chỉ sau ngành bán lẻ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?
Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Mẹ tôi làm công nhân trong KCN tỉnh Đồng Nai được 5 năm thì xin nghỉ để đi lao động xuất khẩu, nhưng mẹ tôi không có hợp đồng lao động hay giấy tờ định cư mà chỉ có hộ chiếu xuất cảnh, giống như đi du lịch

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:43

90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp
90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp

Hằng năm, có tới 90% học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký thi CĐ, ĐH, dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng trong nhóm “lao động chất xám”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:42