Chuyện về nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal

Bakery Cafe là điểm đến quen thuộc của các thực khách trung lưu ở Nepal. Điểm đặc biệt của chuỗi nhà hàng này là có đến một phần ba nhân viên là người khiếm thính.
>>Chàng trai 9X khiếm thính đầy nghị lực khởi nghiệp với nghề cắt tóc
>>“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính
>>Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính

Chuyện về nhà hàng chuộng nhân viên khiếm thính ở Nepal - 1

Mochchhe Chandra Baral là một trong số những nhân viên khiếm thính ở Bakery Cafe. Ảnh: Deepak Adhikari

Sau 20 năm kinh doanh, chuỗi nhà hàng Bakery Cafe trở thành nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất Nepal rộng cửa chào đón những người khuyết tật, trái ngược với phần lớn các nhà tuyển dụng ở nước này đều không mặn mà với những ứng viên gặp hạn chế về mặt thể chất. Bởi ở Nepal, những người khuyết tật không chỉ bị xem là gánh nặng cho gia đình họ, mà trong một số cộng đồng, khuyết tật còn bị xem là “lời nguyền” mà một người phải hứng chịu vì những việc làm sai trái trong tiền kiếp.

Chính sách tuyển dụng “lạ đời”

Nhà sáng lập Bakery Cafe – ông Shyam Kakshapati – bắt đầu mở rộng chính sách tuyển dụng đặc biệt này sau khi gặp gỡ một vài người khiếm thính đang làm công việc soát vé tại một buổi hòa nhạc. “Đó là công việc bán thời gian của họ. Tôi nghĩ việc được tuyển dụng toàn thời gian sẽ rất có ý nghĩa với họ bởi vì người khuyết tật gặp phải nhiều rào cản khi tìm việc”, ông chia sẻ.

Khi chuẩn bị ra mắt cửa hàng Bakery Cafe đầu tiên ở khu dân cư New Baneshwor (thuộc thủ đô Kathmandu, Nepal) vào khoảng giữa những năm 1990, Kakshapati đã liên hệ với Liên đoàn những người khiếm thính Nepal để thuê nhân viên phục vụ. Sau đó, ông cũng thuê thêm một phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu để đào tạo những nhân viên mới này cách nhận gọi món và phục vụ bàn. Ông cũng đăng thông báo để lưu ý và khuyến khích thực khách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu.

“Cách làm này còn mới mẻ ở Nepal, vì vậy tôi đã gặp rất nhiều thử thách. Hầu hết các nhân viên mới được tuyển vào chưa bao giờ được ăn món pizza hoặc hamburger. Họ thậm chí còn không biết cách sử dụng muỗng, nĩa. Lúc đó, tôi rất lo lắng vì không biết thực khách có chấp nhận dịch vụ mới "lạ đời" này không. Nhưng tôi dám chắc rằng những người trẻ này sẽ làm việc hiệu quả. Tôi muốn họ được đào tạo để trở nên độc lập và tự lực”, ông chủ.

Dù Bakery Cafe đã nỗ lực cải thiện, hiện nay, trong số những nhân viên khiếm thính của nhà hàng, chỉ có 5 người là phụ nữ. Theo Công ty, nguyên nhân là do có rất ít phụ nữ khiếm thính nộp đơn xin việc.

Được biết, có khoảng 5, 6 người trong số những nhân viên khiếm thính của Bakery Cafe giữ vị trí trưởng nhóm phục vụ bàn hoặc quản lý quầy bar.

Chuyện về nhà hàng chuộng nhân viên khiếm thính ở Nepal - 2

Ông Shyam Kakshapati trong văn phòng ở thủ đô Kathmandu, Nepal. Ảnh: Deepak Adhikari

Cách nhìn của thực khách dần thay đổi

Nhân viên phục vụ ở Bakery Café nhận mức lương 10.000 rupee (90 USD) mỗi tháng, tương đương với mức lương của nhân viên phục vụ ở những nơi khác. Họ làm việc theo ca 8 tiếng, được hỗ trợ ăn uống trong thời gian làm việc và được chăm lo đầy đủ các chi phí y tế, nhà ở, Nirmal Shah – quản lý một chi nhánh cửa hàng ở New Baneshwar chia sẻ.

Nirmal Shah cho biết, ông cũng đảm trách nhiệm vụ giúp đỡ những nhân viên khiếm thính phục vụ bàn nếu họ gặp khó khăn khi nhận gọi món từ khách, đồng thời cung cấp thêm thông tin về thành phần món ăn nếu khách hàng yêu cầu. Họ sẽ can thiệp ngay lập tức khi có bất kỳ trục trặc nào xảy ra. Chẳng hạn, một khách hàng có thể mất kiên nhẫn khi nhân viên phục vụ bàn không thể nói cho họ biết rằng thức ăn có vị cay. Nhưng Công ty cho biết, theo thời gian, nhờ sự tận tụy và chăm chỉ của các nhân viên khiếm thính, cách nghĩ của thực khách cũng dần thay đổi.

Chuyện về nhà hàng chuộng nhân viên khiếm thính ở Nepal - 3

Một cửa hàng Bakery Cafe ở Nepal. Ảnh: Deepak Adhikari

“Họ rất chuyên nghiệp và chu đáo. Tôi cảm thấy dễ chịu khi dùng bữa trưa ở đây vì cảm thấy những người phải chịu thiệt thòi đã được tuyển dụng để làm việc. Đây là một sáng kiến rất hay mà những doanh nghiệp khác nên học hỏi theo”, Rajani Baniya – một thực khách 32 tuổi nêu trải nghiệm ăn uống tại Bakery Cafe.

Bishnu Khimbaje (43 tuổi) là một trong số 12 nhân viên phục vụ đầu tiên được tuyển dụng cách đây 20 năm. Ông hiện là nhà quản lý quầy bar. “Tôi được thăng chức sau khi Công ty tiến hành đánh giá công việc của mình. Họ đã nhận ra mức độ đóng góp của tôi, và tôi rất hạnh phúc vì điều đó”, ông cho biết khi trả lời phỏng vấn.

Các quy định bị phớt lờ

Nhân viên khiếm thính Ram Chandra Karki (43 tuổi), làm việc ở quận Dolakha (miền Bắc Nepal) cho biết, chính phủ nên thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ những người khuyết tật tìm việc làm. “Chính phủ không thể trao công việc cho những người như chúng tôi. Đây là nơi duy nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy cơ hội”, ông nói.

Trên thực tế, luật pháp ở Nepal có quy định rằng, khi tuyển dụng, cứ mỗi 25 nhân viên, các công ty phải thuê ít nhất một nhân viên khiếm khuyết về mặt thể chất. Nhưng đa số các nhà tuyển dụng đều phớt lờ quy định này. Bên cạnh đó, định kiến của người dân cũng thay đổi rất chậm.

Chuyện về nhà hàng chuộng nhân viên khiếm thính ở Nepal - 4

Thực khách ở Bakery Cafe cũng được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ ký hiệu tay. Ảnh: Deepak Adhikari

Không những đối với các công ty tư nhân, theo quy định, khi thuê công chức, chính phủ cũng phải thuê 5% người khuyết tật. Nhưng thực tế, trong số khoảng 80.000 công chức ở Nepal, chỉ có khoảng 1.200 người khuyết tật, chiếm tỷ lệ chỉ 1,5%, theo Indra Prasad Upadhyay – người đứng đầu Hội những nhân viên khuyết tật Nepal.

Có khoảng 500.000 người Nepal bị mất khả năng nghe. Nhưng chỉ có một số ít các công ty thuê nhân viên khuyết tật. Chẳng hạn, Công ty dược phẩm Deurali Janata có 15 nhân viên khuyết tật. Trong số gần 300 nhân viên tại khách sạn Dwarika's Hotel ở Kathmandu, có 3 người khiếm thính.

Chính sách tuyển người khiếm thính: Không phải làm từ thiện

Cách đây 5 năm, khi mở thêm một nhà máy kem lạnh, ông chủ của Bakery Cafe - Shyam Kakshapati - cũng thuê thêm 7 nhân viên khiếm thính nữa. Ông cho rằng, các công ty/tổ chức không nên xem việc thuê mướn nhân viên khuyết tật là một cách để làm từ thiện.

Với Kakshapati, chính sách này là một phần của một mô hình kinh doanh bền vững. Quan điểm của ông là, những người mất khả năng nghe nên được đào tạo để làm việc trong các ngành mộc, xây dựng, và những ngành công nghiệp khác mà ở đó, khả năng nghe không quá quan trọng.

“Tôi nói với các nhân viên khiếm thính của mình rằng việc tôi đang làm không phải là từ thiện. Họ kiếm được thu nhập và mọi thứ khác nhờ lao động chăm chỉ và họ nên cảm thấy tự hào vì điều đó”, ông chủ Bakery Cafe kể.

Theo Bích Trâm/Doanh nhân Sài gòn, Nikkei Asian Review

MỚI NHẤT
6 bí quyết khiến nhân viên làm việc hiệu quả
6 bí quyết khiến nhân viên làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:04

Tài hoa nghề dựng nhà gỗ cổ
Tài hoa nghề dựng nhà gỗ cổ

Thạch Thất (Hà Nội) được mệnh danh là "thủ phủ" dựng nhà gỗ cổ đất Bắc, với nhiều nghệ nhân tài hoa. Tại các xã: Hương Ngải, Chàng Sơn, Canh Nậu, Dị Nậu... đều có nghệ nhân, thợ giỏi, xưởng dựng nhà gỗ. Những người thợ làm nhà gỗ ở Thạch Thất không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nâng cao tay nghề, đồng thời truyền nghề cho lớp trẻ...

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:03

Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng
Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Khảo sát của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 6,0 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số nghề đặc thù có mức lương lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:06

Vì sao người Nhật Bản luôn đúng giờ đến mức khắc nghiệt?
Vì sao người Nhật Bản luôn đúng giờ đến mức khắc nghiệt?

Nhật Bản tháng trước chấn động bởi việc Bộ trưởng An ninh mạng và Thế vận hội Nhật Bản Yoshitaka Sakurada đến muộn họp 3 phút, khiến ông này phải lên tiếng xin lỗi.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:31

Điều kiện được xét tuyển đặc cách viên chức
Điều kiện được xét tuyển đặc cách viên chức

Năm 2015, bà Phạm Thị Hoa làm kế toán tại Ban quản lý dự án của một Sở, trong quá trình công tác bà có vi phạm kỷ luật (bị xử lý hình sự 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo). Từ đó đến nay bà vẫn công tác tại Ban quản lý dự án. Bà Hoa hỏi, bà có đủ điều kiện để xét tuyển đặc cách viên chức hay không?

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:25

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5: Công chức, viên chức nghỉ 8 ngày
Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5: Công chức, viên chức nghỉ 8 ngày

(Dân trí) - Theo Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, công chức và viên chức sẽ có tổng số 8 ngày nghỉ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (01/5). Số ngày nghỉ trên gồm nghỉ chính lễ, nghỉ bù và cuối tuần liền kề.

Thứ hai, 18/03/2019 - 06:03

Các khoản trợ cấp khi mất việc làm
Các khoản trợ cấp khi mất việc làm

Khi người lao động bị mất việc làm do người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, thì ngoài khoản trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động, người lao động còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:23

Khai mạc Chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2019
Khai mạc Chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2019

Sáng 16/3, tại TP HCM, Thành đoàn TP HCM và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM đã tổ chức khai mạc Chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2019. Hơn 70 doanh nghiệp đã đem tới chương trình khoảng 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng hấp dẫn.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:50

Chết mê nàng 'quý phi', anh kỹ sư Sài Gòn bỏ vợ về quê xây đời mới
Chết mê nàng 'quý phi', anh kỹ sư Sài Gòn bỏ vợ về quê xây đời mới

Từ kỹ sư điện có mức thu nhập ổn định ở Sài Gòn anh Thanh quyết định bỏ tất cả để về quê gầy dựng lên cơ ngợi bạc tỷ từ giống gà có chiếc mào giống như quả phật thủ, bộ lông luôn dựng lên như cái nón.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:07

5 bí quyết để có các cuộc họp 1 - 1 hiệu quả
5 bí quyết để có các cuộc họp 1 - 1 hiệu quả

Lợi ích của cuộc họp 1-1 rất rõ ràng: tăng cường tính gắn kết và thúc đẩy nhân viên nhanh chóng thành công. Tuy nhiên hình thức họp này vẫn được xem là việc "khó nhằn" đối với nhiều nhà quản lý.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:40

Sáng 16/3, Nghệ An: Tuyển hơn 1.000 lao động trẻ
Sáng 16/3, Nghệ An: Tuyển hơn 1.000 lao động trẻ

(Dân trí) - Ngày hội việc làm năm 2019 được tổ chức sáng 16/3 tại TP Vinh (Nghệ An) có sự tham gia của 24 doanh nghiệp, 12 trường ĐH, CĐ, trung cấp. Chương trình đem tới hơn 1.000 cơ hội việc làm cho lao động trẻ trong tỉnh.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:53

Hơn 51.000 lao động nước ngoài ở Việt Nam đã tham gia BHXH
Hơn 51.000 lao động nước ngoài ở Việt Nam đã tham gia BHXH

(Dân trí) - Theo BHXH VN, từ khi Nghị định số 143/2018/NĐ-CP có hiệu lực tới nay, khoảng 64% trong số hơn 80.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc. Tổng số tiền tham gia BHXH là 100,792 tỷ đồng.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ đầu năm tới nay: Hơn 18.300 lao động VN đi XKLĐ
Từ đầu năm tới nay: Hơn 18.300 lao động VN đi XKLĐ

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trong tháng 1 và 2 của năm nay, 18.377 lao động Việt Nam đã xuất cảnh đi làm việc theo hợp đồng lao động tại hơn 10 thị trường lao động khác nhau trên thế giới.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:34

“Khủng hoảng” thiếu công nhân thủy sản tại ĐBSCL
“Khủng hoảng” thiếu công nhân thủy sản tại ĐBSCL

Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở TP.HCM, ĐBSCL đang thiếu lao động trầm trọng. Dù doanh nghiệp tăng lương nhưng công nhân thủy sản vẫn chuyển nghề.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:18

Thủ tục làm hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần
Thủ tục làm hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần

Xin hỏi, tôi muốn lĩnh trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì cần phải có những yêu cầu gì và hồ sơ bao gồm những gì? Người hỏi Nguyễn Triết - TPHCM.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:41

Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài
Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài

Theo Pháp lệnh mới, người lao động nước ngoài sẽ được mở các tài khoản tại các ngân hàng Nhật Bản thông qua sự giúp đỡ của các công ty tiếp nhận.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 03:08

Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc
Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc

Ông Vinh Hoàng (Yên Bái) có bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, vào làm việc theo chế độ hợp đồng tại một phòng ban trực thuộc UBND huyện, đóng BHXH từ tháng 6/2012, được biên chế chính thức từ tháng 11/2013, hưởng lương bậc 2 ngạch cao đẳng. Ông Hoàng muốn được biết chế độ trợ cấp được hưởng khi thôi việc.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:06

Bao giờ cả trăm ngàn lái xe Grab được điều chỉnh của Luật Lao động?
Bao giờ cả trăm ngàn lái xe Grab được điều chỉnh của Luật Lao động?

(Dân trí) - “Trong quá trình sửa đổi Luật Lao động 2012, chúng ta cần lưu ý tới việc bổ sung nhóm đối tượng mới xuất hiện do tác động mới của công nghệ 4.0. Đơn cử như những lái xe Grab…”

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:55

Đề nghị tăng mức xử phạt đối với vi phạm an toàn lao động
Đề nghị tăng mức xử phạt đối với vi phạm an toàn lao động

Ngày 14/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sỹ Lợi làm Trưởng đoàn đã làm việc với TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách an toàn, vệ sinh lao động, 10 năm thực hiện NQ 18/2008/QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách xã hội hóa nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:03

Cải cách tiền lương: Tập trung xây dựng, thông qua Đề án vị trí việc làm
Cải cách tiền lương: Tập trung xây dựng, thông qua Đề án vị trí việc làm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện cải cách chính sách tiền lương là sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong năm 2019 trên cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy gắn với tinh giản biên chế.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:55

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng
Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng

Vùng đất ngọc Lục Yên (Yên Bái) không chỉ nổi tiếng bởi đá quý ruby hết sức phong phú mà còn nổi tiếng bởi có một trữ lượng lớn đá hoa trắng. Nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng, cộng thêm óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của con người nơi đây, mà giờ làng Chuông (xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) trở thành làng nghề "thổi hồn" vào đá nức tiếng gần xa. Nhờ nghề đục đá lách cách mà nhiều hộ trong làng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:51

Cặp vợ chồng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Cặp vợ chồng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

(Dân trí) - Lợi dụng sự nhẹ dạ và mong muốn mức lương cao của người lao động, một số đối tượng ở Thanh Hoá đã lừa đảo việc tổ chức cho nhiều người đi lao động trái phép tại Nhật Bản, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 14/03/2019 - 12:20

Đề xuất về xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư
Đề xuất về xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:22

Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %
Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %

(Dân trí) - “Năm qua, cả nước xảy ra 214 cuộc ngừng việc, đình công trên địa bàn 36 tỉnh và thành phố, giảm 115 cuộc (khoảng 35%) so với năm 2017. Năm 2019, Tổng LĐLĐ VN phấn đấu giảm ít nhất 10 % số cuộc ngừng việc, đình công so với năm 2018”.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:07