Chàng trai 9X khiếm thính đầy nghị lực khởi nghiệp với nghề cắt tóc

Ít người biết được rằng, để đạt được thành công như hôm nay, Nguyễn Thái Thành đã phải vượt qua không ít thách thức và khó khăn.

“Cuộc sống hạnh phúc là khi mình vượt qua được những khó khăn để vươn lên bằng khả năng của mình và đó mới là hạnh phúc lâu bền”. Đó là suy nghĩ của Nguyễn Thái Thành - một chàng trai trẻ khiếm thính quê ở tỉnh Bắc Giang, nhưng có hẳn tiệm cắt tóc đắt khách tại thủ đô Hà Nội. Ít người biết được rằng, để đạt được thành công đó, Nguyễn Thái Thành đã phải vượt qua không ít thách thức và khó khăn.

Đến tiệm cắt tóc của anh Nguyễn Thái Thành ở ngõ Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội, nếu chỉ quan sát bằng mắt thì hoạt động hết sức bình thường như bao cửa hàng khác, có phần chuyên nghiệp, chỉ khác là không ai nói một lời.

Anh Nguyễn Thái Thành trao đổi với khách hàng qua điện thoại.
Anh Nguyễn Thái Thành trao đổi với khách hàng qua điện thoại.

Mọi trao đổi giữa chủ và khách hầu hết đều bằng những ký hiệu, tin nhắn điện thoại hay bằng những mẩu giấy viết tay. Chỉ khi đã tạo được một kiểu tóc ưng ý, khách và chủ mới mỉm cười với nhau, một nụ cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Ít ai biết rằng, để có được thành công như bây giờ, chàng trai trẻ Nguyễn Thái Thành phải đánh đổi bằng bao mồ hôi, nước mắt. Nguyễn Thái Thành cho biết, con đường khởi nghiệp của một thanh niên khuyết tật giàu ước mơ không hề bằng phẳng.

Đi đến đâu xin học nghề, Thành cũng chỉ nhận được cái lắc đầu của chủ tiệm. Họ từ chối, vì nghĩ rằng một thanh niên câm điếc chẳng thể làm gì và cũng vì họ không đủ kiên nhẫn để truyền nghề cho người đó.

Nhưng với quyết tâm khởi nghiệp từ một nghề mà mình yêu thích, Nguyễn Thái Thành cứ kiên trì đi khắp các tiệm cắt tóc và cuối cùng cũng được nhận vào học. Thay vì lắng nghe, hỏi lại, Thành chọn cách quan sát thật tỉ mỉ và thực hành liên tục. Phần nào chưa hiểu, anh ghi chú lại, rồi lên Youtube xem hướng dẫn.

Thành luôn nhắc nhở mình phải nâng cao tay nghề, nỗ lực học tập. Anh đọc cẩn thận những góp ý, cả khen lẫn chê của khách qua giấy, tin nhắn để tự rút kinh nghiệm; tiết kiệm tiền để vào TP HCM học thêm một khóa học cắt tóc để nâng cao trình độ tay nghề.

Năm 2011, Thành mở tiệm cắt tóc riêng tại ngõ Văn Chương, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội. Khách hàng đến cắt tóc ưng ý lại giới thiệu cho bạn bè tìm đến. Tiệm cắt tóc của Thành vì vậy lúc nào cũng tấp nập khách ra vào.

Năm 2015, Công ty cổ phần công nghệ làm đẹp Thành Nguyễn (gọi tắt là Công ty Thành Nguyễn) do Thành làm Giám đốc được thành lập. Năm 2016, Thành mở thêm cơ sở 2 trên đường Kim Mã. Hiệu tóc của Thành ngày càng được nhiều người biết đến.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Nga, quận Đống Đa, Hà Nội - một trong những vị “khách ruột” của cửa hàng chia sẻ: “Mình cũng cảm thấy rất ưng ý đối với chất lượng làm tóc ở nơi đây. Mặc dù lúc đầu mình cũng cảm thấy băn khoăn khi các bạn ấy không nghe thấy âm thanh gì đối với những yêu cầu làm tóc, cũng như mong muốn của mình…dần dần cũng hiểu nhau hơn. Đến nay đã là năm thứ 6 mình làm tóc ở đây”.

Sau khi trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, Nguyễn Thái Thành nghĩ đến việc giúp đỡ những người câm, điếc như mình để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ năm 2011, anh đã giúp đỡ nhiều học viên đến học nghề. Đến nay, Thái Thành đã đào tạo thành nghề cho hơn 30 học viên khiếm khuyết. Mỗi học viên ở một vùng quê khác nhau và mỗi người một số phận không giống nhau. Thế nhưng qua thời gian làm việc cùng nhau, họ gắn bó như anh em một nhà, từ đó mở rộng mạng lưới giúp nhiều học viên kém may mắn ở nhiều địa phương khác.

Nguyễn Việt Long, một trong những học viên tại cửa hàng Thành Nguyễn.
Nguyễn Việt Long, một trong những học viên tại cửa hàng Thành Nguyễn.

Giao tiếp bằng cách nói chậm, kết hợp với diễn tả bằng ngôn ngữ cơ thể, chúng tôi mới có thể trò chuyện được với Nguyễn Việt Long, sinh năm 1995 ở Sóc Sơn, Hà Nội – một học viên mới có khoảng 3 tháng học nghề tại cửa hàng của Nguyễn Thái Thành. Việt Long cho biết: Tấm gương của người anh Nguyễn Thái Thành đã trở thành điểm tựa để cho bạn có thể vượt qua mặc cảm theo đuổi đam mê nghề làm tóc.

“Anh Thành dạy rất dễ hiểu. Em đã gội đầu tốt. Cắt thì chưa được tốt. Em sẽ cố gắng hơn. Phải làm giỏi giống như anh Thành. Em rất đam mê và sẽ học hỏi để làm tốt hết để giống được như anh Thành”, Long cho biết.

Nguyễn Thái Thành luôn tâm niệm “Một cuộc sống hạnh phúc là khi mình vượt qua được những khó khăn để vươn lên bằng khả năng của mình và đó mới là hạnh phúc lâu bền”. Không chỉ trau dồi cho mình bàn tay nghề khéo léo, được khách hàng tin tưởng, mà bằng cái tâm với những hoàn cảnh kém may mắn, Nguyễn Thái Thành đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bầu chọn là “Gương mặt trẻ triển vọng năm 2015” và được nhiều Giấy chứng nhận qua cuộc thi tạo mẫu tóc tiềm năng.

Đây là những thành quả xứng đáng không chỉ với Nguyễn Thái Thành mà còn đối với bất kỳ ai dám ước mơ và nỗ lực để đạt được ước mơ, hoài bão.

Theo VOV.VN