Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia giáo dục nghề nghiệp

Dân trí Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 2,30% trong quý 1/2017 xuống còn 2,03% trong quý 1/2018, tình trạng thiếu việc làm có xu hướng giảm dần qua các quý. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, chất lượng lao động còn thấp, cơ cấu ngành nghề đào tạo có nhiều bất cập, thiếu lao động kỹ thuật trình độ cao…
>>Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020
>>Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
>>Thanh Hóa: Vẫn còn “đánh trống ghi tên” trong đào tạo nghề


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (Ảnh: A.T)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (Ảnh: A.T)

Sáng 5/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ có phiên trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14. Nhiều vấn đề sẽ được trình bày như: Tạo việc làm trong nước, công tác xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo theo yêu cầu và công tác bảo vệ trẻ em.

Phục vụ cho phiên chất vấn, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi báo cáo tới các đại biểu quốc hội để theo dõi nội dung.

Theo báo cáo, tính chung trong năm 2017, cả nước đã giải quyết việc làm cho trên 1.633 nghìn người, đạt 102,1% kế hoạch, trong đó tạo việc làm trong nước cho 1.505 nghìn người, đạt 100,7% kế hoạch. Chất lượng việc làm dần được cải thiện, từng bước chính thức hóa việc làm phi chính thức.

Gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, theo Bộ LĐ-TB&XH, đến tháng 3/2018, cả nước có 1.954 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm: 394 trường cao đẳng; 515 trường trung cấp, 1.045 trung tâm. Các trường tư thục đang chiếm khoảng 1/5 tổng số trường trung cấp và cao đẳng, cơ bản hoạt động tuyển sinh tốt nhưng cơ sở vật chất chưa tốt.

Bộ LĐ-TB&XH khẳng định, bước đầu có một số trường được đầu tư bởi các doanh nghiệp tư nhân lớn có bước tiến về chất lượng như Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, CĐ Asean, CĐ FLC, CĐ Việt Mỹ, CĐ FPT. Sắp tới, Bộ hỗ trợ các tập đoàn Vingroup, Sungroup, Mường Thanh thành lập một số trường cao đẳng chất lượng cao; và thu hút một số trường quốc tế.

Công tác tuyển sinh 2017 là 2.204.400 người, đạt 100,2% so với kế hoạch. Tỷ lệ có việc làm trung bình đạt 80,5%; một số trường đạt trên 90%, có trường đạt gần 100%; lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề có việc làm đạt 80,2%.

Về chương trình đào tạo, Bộ đang chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp áp dụng phương pháp mới trong xây dựng chương trình với sự tham gia của doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH chủ trương đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt; bảo đảm thống nhất với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; đồng bộ về cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, quản lý nhà nước, hoạt động đào tạo và quản trị nhà trường.

Đồng thời, Bộ sẽ nâng cao hiệu quả đào tạo và tạo cơ hội tiếp cận giáo dục nghề nghiệp với mọi người dân; gắn kết chặt chẽ đào tạo với thị trường lao động, việc làm bền vững và an sinh xã hội, phù hợp với các giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế...

Các trường đã được chủ động trong việc thiết kế chương trình, giáo trình phù hợp với yêu cầu tối thiểu về kiến thức, kỹ năng và năng lực thực hiện. Bộ đã thực hiện tiếp nhận đồng bộ 34 bộ chương trình theo chuẩn quốc tế (8 bộ từ Malaysia, 12 bộ từ Australia, 14 bộ từ Đức) và đang đào tạo thí điểm tại 25 trường.

Bộ đang tổ chức thí điểm tự chủ tại 3 trường là Cao đẳng Kỹ nghệ II TP HCM, Cao đẳng Lilama 2 Đồng Nai, Cao đẳng Bình Định. Ba trường trên đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng và chất lượng; đầu tư cơ sở vật chất được cải thiện, số lượng doanh nghiệp tìm đến hợp tác nhiều hơn.

Bộ trưởng khẳng định, chủ trương tự chủ là "chìa khóa" để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thừa nhận nhiều hạn chế trong công tác giáo dục nghề nghiệp, như: Vẫn chủ yếu về trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng, tình trạng mất cân đối trong cơ cấu ngành nghề đào tạo, giữa các vùng miền chậm được khắc phục; tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp khó khăn, đặc biệt ở những ngành, nghề nặng nhọc độc hại, ngành nghề năng khiếu.

Trong khi đó, mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn nhiều bất cập, chưa phân bố hợp lý giữa các vùng miền, chưa quy hoạch tới từng ngành, nghề, cấp trình độ đào tạo; quy mô đào tạo của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn nhỏ; chưa hình thành được những cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, đạt đẳng cấp quốc tế.

Ngoài ra, chương trình, giáo trình đào tạo còn nhiều nội dung mang tính hình thức, chưa được thường xuyên cập nhật, bổ sung, sự kết hợp với các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong xây dựng, biên soạn chương trình, giáo trình chưa chặt chẽ. Các nội dung giảng dạy kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp trong chương trình đào tạo chưa được chú trọng...

Đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhiều giải pháp đã thực hiện nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp đối với công tác đào tạo nghề. Đơn cử như việc thí điểm đặt hàng dạy nghề trình độ cao đẳng, trung cấp cho một số nghề theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 26 cơ sở dạy nghề, tổng chỉ tiêu đặt hàng đào tạo nghề: 12.107 học sinh.

Trong đó, đối tượng đào tạo là: Lao động nông thôn thuộc hộ nghèo; Lao động nông thôn là người dân tộc thiểu số; lao động nông thôn bị thu hồi đất canh tác có khó khăn về kinh tế; lao động nông thôn là con liệt sỹ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng.

Thời gian qua, số học sinh, sinh viên tốt nghiệp đã được bố trí việc làm đúng nghề đào tạo đạt tỷ lệ trên 90%, đã có gần 400 doanh nghiệp tiếp nhận học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp vào làm việc tại doanh nghiệp.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã ký kết Chương trình phối hợp công tác với VCCI trong việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp; ký chương trình phối hợp với các Hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp, tổng công ty lớn trong việc tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng, theo kết quả điều tra của Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH năm 2017 cho thấy: Có 36,29% số doanh nghiệp có tổ chức đào tạo nghề cho người lao động trong doanh nghiệp và lao động xã hội.

Những cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc doanh nghiệp, chủ yếu đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp như: Trường Cao đẳng Việt Nam - Singapore (Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore, Bình Dương); Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất (Khu Kinh tế Dung

Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thực hiện ký kết các hợp tác, hợp đồng đào tạo theo đặt hàng, đào tạo theo yêu cầu, nhu cầu của doanh nghiệp, như: Trường Cao đẳng nghề Dung Quất, đã tổ chức ký kết các hợp đồng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với nhu cầu là trên 16.000 nhân lực cho giai đoạn 2018 - 2020; trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã ký hợp tác với trên 50 doanh nghiệp về đào tạo, cung ứng nhân lực; Trường CĐ Lý Tự Trọng, thành phố Hồ Chí Minh liên kết, hợp tác đào tạo với 157 doanh nghiệp đối tác, nhận đặt hàng đào tạo cho nhiều doanh nghiệp...

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
10 định luật làm giàu của người Do Thái
10 định luật làm giàu của người Do Thái

Những định luật hàng nghìn năm giúp bạn giàu có của người Do Thái.

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:17

Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm
Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm

Thời điểm này, các nhà vườn ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào vụ thu hoạch vải thiều sớm, ước tính sản lượng vải thiều của huyện đạt hơn 90.000 tấn, tăng hơn 35.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:03

Ám ảnh nghề nghiệp của người đàn ông hơn 30 năm lái tàu hỏa
Ám ảnh nghề nghiệp của người đàn ông hơn 30 năm lái tàu hỏa

Với những người lái tàu, ám ảnh nghề nghiệp là điều không tránh khỏi. Có những người mất vài ngày để quên, có người mất cả tháng, thậm chí phải bỏ nghề.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:25

Kiếm tiền tỷ từ nuôi 5.000 gà Đông Tảo
Kiếm tiền tỷ từ nuôi 5.000 gà Đông Tảo

Xuất phát là bác sỹ thú ý chuyên chữa bệnh cho các gia súc, gia cầm, anh Trần Kiên Cường (46 tuổi) ở Hà Nội đã quyết định rời mảnh đất Thủ đô về vùng quê trung du miền núi Phú Thọ để lập nghiệp. Nhờ mô hình nuôi ấp giống gà đặc sản Đông Tảo “chân voi” mà mỗi năm anh thu được khoảng 700 triệu – 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:19

Việt Nam có nhiều ngành nghề nhất thế giới!
Việt Nam có nhiều ngành nghề nhất thế giới!

"Không có nơi nào trên thế giới có hệ thống ngành nghề nhiều như ở Việt Nam với 366 ngành nghề đào tạo hệ Đại học (ĐH), 400 ngành Cao đẳng (CĐ) và 800 ngành Trung cấp (TC), nhưng ngược lại thất nghiệp cũng đang dẫn đầu".

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về tự chủ ở các trường thể thao, nghệ thuật
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về tự chủ ở các trường thể thao, nghệ thuật

(Dân trí) - Chủ trương tự chủ nhằm giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phát triển và cạnh tranh trong thị trường lao động. Nhưng các trường đào tạo ngành thể thao, nghệ thuật còn nhiều khó khăn về tài chính và cơ sở vật chất, việc áp dụng tự chủ sẽ thực hiện ra sao?

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:03

Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không hưởng lương?
Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không hưởng lương?

Ông Lê Hải (TPHCM) là nhân viên trường học, đóng BHXH từ năm 1984. Từ năm 1998 đến 2000 xin nghỉ việc không hưởng lương nhưng có thỏa thuận với Nhà trường và nhờ người thân đến đóng tiền để tham gia BHXH trong thời gian nghỉ không hưởng lương.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:01

Hơn 59 % trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người quen, hàng xóm
Hơn 59 % trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người quen, hàng xóm

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của các đại biểu tại Phiên chất vấn của Quốc hội chiều 5/6, về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cảnh báo: Có tới 20 % vụ xâm hại tình dục trẻ em do người thân gây ra.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:10

Chưa có việc sa thải hàng loạt lao động trung niên tại doanh nghiệp FDI
Chưa có việc sa thải hàng loạt lao động trung niên tại doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Đây là trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trước câu hỏi của đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc) về bảo vệ quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp FDI cũng như giải pháp trước tình trạng người lao động bị sa thải ở tuổi trung niên.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:59

Lao động đi làm nước ngoài gửi về nước hơn 3 tỉ USD/năm
Lao động đi làm nước ngoài gửi về nước hơn 3 tỉ USD/năm

(Dân trí) - “Có thể thấy rằng, công tác xuất khẩu lao động đã đem lại lợi ích lớn, trong 1 năm giải quyết hơn 100 ngàn lao động và bình quân thu về xấp xỉ 3 tỉ USD. Tỉnh có số lao động gửi về nhiều nhất hiện nay là 250 triệu đôla/năm, đó là tỉnh Nghệ An”.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:46

Khoảng 100.000 lao động vùng biên sang Trung Quốc tìm việc
Khoảng 100.000 lao động vùng biên sang Trung Quốc tìm việc

(Dân trí) - Liên quan tới câu hỏi sáng 5/6 của đại biểu Đôn Tuấn Phong (An Giang), tại Phiên chất vấn của Quốc hội, về tình hình lao động VN ở các vùng giáp biên đã vượt qua biên giới tìm việc làm. Tình trạng này cụ thể ra sao và giải pháp của Bộ LĐ-TB&XH để chấn chỉnh thế nào? Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận tình trạng trên là có thực.

Thứ ba, 05/06/2018 - 12:48

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị xâm phạm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị xâm phạm

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về tình hình xâm hại trẻ em của đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) tại quốc hội sáng 5/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Việt Nam có khoảng 2.000 vụ bạo lực trẻ em mỗi năm.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn viên du lịch Hà Nội chạy vào TP.HCM… học
Hướng dẫn viên du lịch Hà Nội chạy vào TP.HCM… học

Hàng chục ngàn hướng dẫn viên du lịch muốn có thẻ mới để được hành nghề một cách hợp pháp nhưng…

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:56

Ngưng hợp đồng cơ sở y tế có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Ngưng hợp đồng cơ sở y tế có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

UBND TP HCM yêu cầu BHXH TP HCM xây dựng thực hiện nghiêm quy định về tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo dữ liệu do các cơ sở y tế gửi lên Cổng giám định điện tử.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:49

Mã thẻ CC1 được hưởng 100% chi phí chữa bệnh BHYT
Mã thẻ CC1 được hưởng 100% chi phí chữa bệnh BHYT

Bà nội của ông Nguyễn Tấn Lực (TPHCM) là Mẹ Việt Nam anh hùng, được cấp thẻ BHYT mã số CC1. Vừa qua bà nội ông điều trị bệnh tại Bệnh viện Mắt TPHCM nhưng chỉ được tính phí BHYT mức 60%, phải nộp 40%, như vậy là đúng hay sai? Mã BHYT CC1 được miễn 100% viện phí trong trường hợp nào?

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:37

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo chuẩn Nhật Bản
Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo chuẩn Nhật Bản

(Dân trí) - Từ 2- 4/6, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức với nghề cắt gọt kim loại.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:17

Ninh Bình: Thầy giáo dạy toán kiếm chục triệu mỗi tháng từ nghề… “tay trái”
Ninh Bình: Thầy giáo dạy toán kiếm chục triệu mỗi tháng từ nghề… “tay trái”

(Dân trí) - Công việc chính là giáo viên dạy toán ở trường THCS, nhưng anh Nguyễn Văn Biên (Ninh Bình) lại có niềm đam mê riêng là trồng tảo xoắn. Nhờ nghề tay trái, thầy giáo say mê loại tảo “thần kỳ” kiếm thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:34

Cà Mau: Hỗ trợ 13,8 triệu đồng/lao động khi tham gia xuất khẩu lao động
Cà Mau: Hỗ trợ 13,8 triệu đồng/lao động khi tham gia xuất khẩu lao động

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau sẽ dùng nguồn ngân sách để bảo đảm cho người lao động không thuộc diện chính sách được vay tín chấp khi tham gia xuất khẩu lao động.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:26

Tỷ phú địa ốc Mỹ: "Bị sa thải là điều tuyệt vời nhất đời tôi"
Tỷ phú địa ốc Mỹ: "Bị sa thải là điều tuyệt vời nhất đời tôi"

Sau khi thất nghiệp, Stephen Ross vay 10.000 USD từ mẹ để khởi nghiệp và hiện là chủ nhân hãng bất động sản 50 tỷ USD...

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:21

Nghề làm câu kiều ở “làng vớt xác”
Nghề làm câu kiều ở “làng vớt xác”

Từ bao đời nay, người dân làng chài Bình Thái (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) sống bằng nghề đánh bắt thủy sản với công cụ là câu kiều. Cũng vì vậy, nghề làm câu kiều đã giúp nhiều hộ gia đình có cuộc sống khá giả.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:16

Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt gần 500 triệu đồng vi phạm xuất khẩu lao động
Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt gần 500 triệu đồng vi phạm xuất khẩu lao động

(Dân trí) - “Từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ đã thanh tra 5 doanh nghiệp XKLĐ, tổng số tiền xử phạt là 490 triệu đồng. Trong năm 2016 và 2017, Bộ đã thanh - kiểm tra hơn 60 doanh nghiệp, thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của 11 doanh nghiệp, xử phạt 31 doanh nghiệp”.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:04

Trường hợp được điều chỉnh mức lương hưu
Trường hợp được điều chỉnh mức lương hưu

Tôi làm giáo viên tại Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Thái Bình, từ tháng 2/1997 đến tháng 5/2017 thì đủ tuổi nghỉ hưu, đóng BHXH được 42 năm 11 tháng. Năm 2011 được truy lĩnh phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, khi về nghỉ hưu không được hưởng phụ cấp thâm niên.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:04

Cựu nhân viên Google bỏ việc lập công ty phụ kiện điện thoại tỷ USD
Cựu nhân viên Google bỏ việc lập công ty phụ kiện điện thoại tỷ USD

Phụ kiện của Anker rẻ hơn những sản phẩm đắt đỏ của Apple nhưng lại có chất lượng đủ tốt để giành được niềm tin của người dùng...

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:36

Bữa sáng của công nhân xây dựng
Bữa sáng của công nhân xây dựng

5.000đ cho hai cái bánh rán, 10.000đ hai cái bánh mì ngọt, 5.000đ xôi hay sang hơn là đĩa bánh cuốn có mấy lát chả là những bữa ăn sáng của nhiều công nhân xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Họ - những người phải làm công việc nặng nhọc, cần nhiều năng lượng để đảm bảo hiệu suất công việc nhưng bữa ăn quan trọng nhất trong ngày lại quá ít calo và mất cân bằng.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:23