Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc

Từ kinh nghiệm nghiên cứu những hành vi, tâm lý đưa đến các quyết định đầu tư cũng như bí quyết thành công, Libby Kane - biên tập viên mảng chiến lược và tài chính cá nhân của tờ Business Insider, trước đó từng là Phó tổng biên tập tờ LearnVest - chia sẻ những sự thật mà bạn càng sớm nhận ra sẽ càng dễ thành công trong sự nghiệp.
>>Có 5 dấu hiệu này, bạn hãy tự tin khởi nghiệp
>>Có nên góp 40 triệu đồng khởi nghiệp với người nóng tính không?
>>Khởi nghiệp thành công khi không có cố vấn

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 1

1. Không có gì phải xấu hổ

Tôi chưa từng giơ tay phát biểu trong lớp học vì không muốn mọi ánh mắt nhìn vào mình. Tôi từng bịt chặt tai, mặt đỏ bừng lên khi mọi người hát mừng sinh nhật mình. Tôi cảm thấy mắc cỡ.

Đến một ngày, tôi muốn cố gắng thoát ra khỏi cảm giác này khi nhận ra sự xấu hổ không thể là hành trang để trưởng thành. Một người trông sẽ thật tệ khi không lên tiếng chào một người quen cũ, im lặng trong một cuộc gặp gỡ, nói quá nhỏ như thể đang lầm bầm hoặc tay mềm nhũn và ướt đẫm mồ hôi khi được người khác bắt tay.

Bạn sẽ trông thật nghèo nàn, tội nghiệp khi mắc chứng xấu hổ. Hãy hình dung bạn trông sẽ tệ như thế nào trong mắt mọi người và cố gắng vượt qua nó.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 2

2. Sẽ không có gì thay đổi nếu bạn chẳng thay đổi điều gì

Tôi thường nói với bản thân, bất cứ khi nào có cơ hội hãy tạo cho mình một chân trời mới: một dự án mới, công việc mới, căn hộ mới, cuộc hẹn hò mới.

Nếu bạn muốn một vài thứ khác đi, bạn hãy bước ra ngoài và tìm kiếm nó. Bạn cũng có thể chờ đợi một sự thay đổi nào đó tự tìm đến với bạn, nhưng bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu. Và sự thật là, những cơ hội đến một cách ngẫu nhiên như vậy hiếm khi là cơ hội tốt.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 3

3. Tất cả chỉ là tạm thời

Một sự thật bạn cần chấp nhận là mọi thứ bạn đang có đều sẽ thay đổi. Nghĩa là, tuổi trẻ, công việc, trạng thái sức khỏe, tinh thần của bạn đều sẽ khác đi cho dù bạn cố duy trì nó lâu đến mức nào.

Một số người sẽ xem đây là một định luật khắc nghiệt của cuộc sống, nhưng bạn nên nhìn nhận đây là một may mắn. Bởi vì nhờ nhận thức được cuộc sống sẽ không tốt đẹp và thuận lợi mãi, bạn sẽ có thái độ tri ân những may mắn mình đang có. Ngược lại, nếu bạn trong tình trạng tồi tệ, bạn cũng có thể thoải mái hơn khi tin rằng bạn sẽ không phải ở trong tình trạng này mãi, mọi thứ rồi sẽ dần tốt lên.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 4

4. Sự thật cuối cùng cũng được phơi bày

Đừng nói dối dù là một việc nhỏ nhất. Bởi sự thật nhất định sẽ được phơi bày.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 5

5. Nếu bạn không đến, mọi người sẽ không mời bạn nữa

Điều khó khăn nhất là bạn vẫn sẽ phải đi làm mỗi ngày dù bạn có gặp chuyện gì trong cuộc sống. Và điều khó khăn thứ hai là sau khi dồn sức cho công việc, bạn phải dùng phần năng lượng còn lại cho cuộc sống với các mối quan hệ.

Mọi người sẽ thiết lập những cuộc hẹn, xây dựng mối quan hệ, làm ăn với những cái tên xuất hiện trong đầu họ trước tiên. Vì thế, nếu dính lấy chiếc bàn làm việc, không tham gia vào những buổi gặp gỡ, bạn sẽ bị lãng quên trong tâm trí mọi người. Nếu bạn không đáp lại những lời mời, đến một lúc, mọi người không còn mời bạn nữa.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 6

6. Nếu bạn không nói, người khác sẽ không biết bạn muốn gì

Bạn từng trải qua một cảm giác hoang mang khi tự thấy dù cố gắng hết sức, bạn vẫn bị người khác ghét bỏ? Bạn sẽ kéo dài sự thắc mắc lẫn tình trạng tồi tệ này cho đến khi bạn thẳng thắn đặt câu hỏi. Tất nhiên, có thể họ sẽ không trả lời bạn nhưng nếu không hỏi, bạn sẽ không bao giờ có câu trả lời.

Trong quyển “I Shouldn't Be Telling You This” , tác giả Kate White kể rằng cô phải tuyển dụng một nhân sự mới cho vị trí còn thiếu. Sau khi hoàn tất tuyển dụng, Kate White nghe lời đồn về một biên tập viên trong tòa soạn đã rất bất mãn vì không được chọn vào vị trí đó. “Làm sao tôi biết được cô ấy muốn gì nếu cô ấy không nói với tôi?”, Kate chia sẻ.

Nếu bạn muốn đạt được một điều gì đó trong công việc thì chỉ chăm chú làm việc thôi là chưa đủ. Hãy hỏi, yêu cầu những gì bạn mong muốn, nếu không, sếp của bạn sẽ không thể biết hết những điều bạn cần.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 7

7. Mọi người không thân thiết với nhau như bạn nghĩ

Một đồng nghiệp ngồi ngay cạnh tôi trong văn phòng hầu như chỉ có 6 bộ quần áo mặc đi làm trong 1 tháng. Cho đến buổi sáng ngày thứ 25, tôi đã thật lòng khen chiếc váy đỏ của cô ấy trông thật xinh.

“Bạn đang đùa à, tôi đã mặc nó 10 lần trong tháng rồi đấy”, cô đồng nghiệp ngạc nhiên đáp lời tôi. Tôi đã không nhận ra những hoạt động của đồng nghiệp, kể cả với người ngay bên cạnh mình. Điều này có nghĩa là mọi người luôn rất bận rộn với cuộc sống của họ và sẽ không quan tâm đến bạn nhiều như bạn nghĩ.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 8

8. Những điều bạn có là do bạn chọn lựa

Nếu bạn luôn đi trễ, bạn dở tệ môn địa lý, bạn nghiện điện thoại, thì đó vốn không phải là tính cách của bạn. Đó chỉ là những gì bạn lựa chọn. Bạn rất khó chấp nhận những ưu và khuyết điểm mình có là do chính bạn tạo ra chứ không phải do một số mệnh nào sắp đặt.

Ví dụ, nếu bạn rất dở môn toán nghĩa là bạn đã không cố gắng hết sức học nó, bạn đã có thể học kèm với giáo viên nhưng bạn đã không làm như vậy. Bạn có thể ra khỏi nhà sớm hơn 15 phút, bạn cũng có thể học cách xem một chiếc bản đồ, tắt điện thoại trong suốt bữa tối. Nếu có một điều gì đó khiến bạn không thể tự hào về chính mình, điều đó không phải là định mệnh. Bạn có thể thay đổi nó.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 9

9. Bạn có thể chăm sóc bản thân

Tôi nhận ra điều này trong những năm tháng du học đại học. Sau hai tháng chỉ ăn bánh và uống nước có ga, tôi cảm thấy mọi thứ thật tệ. Sau cùng, tôi nhận ra mình đã không ăn một loại rau nào trong suốt thời gian qua. Và tôi bắt đầu quan tâm đến chế độ dinh dưỡng.

Đó là dấu hiệu đầu tiên cho biết tôi phải chăm sóc chính mình. Không ai cho bạn ăn, không ai chắc chắn rằng bạn sẽ tập thể dục, cũng không có ai là bác sĩ hay nha sĩ của bạn mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn không chăm sóc bản thân, sẽ không ai làm điều đó giúp bạn.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 10

10. Nói được thì phải làm được

Bạn sẽ chỉ thực hiện được những điều bạn hứa hẹn khi bạn thực sự bắt tay vào làm nó. Đặt ra những deadline để hoàn thành công việc và đặt ra giới hạn cho những lời hứa của bạn.

Nếu bạn không làm một điều gì đó, bạn cũng đừng nói bạn sẽ hoàn thành nó. Không gì tồi tệ hơn một người luôn luôn ngổn ngang trong những công việc, mục tiêu bị bỏ dở.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 11

11. Muốn có tình bạn trong công việc, phải nỗ lực

Chúng ta thường nói về tình bạn tuổi học trò là tình bạn đẹp nhất và chắc chắn bạn sẽ không có một tình bạn nào dễ dàng, chân thành như vậy nữa. Bởi hoàn cảnh xã hội, công việc sẽ không mang đến một tình bạn tự nhiên, bền vững như thế.

Để thiết lập một tình bạn trong công việc, bạn cần nỗ lực rất nhiều. Bạn phải gửi những tin nhắn, email, thể hiện bản thân tại những bữa tiệc, những cuộc hẹn cà phê. Và đặc biệt, những đồng nghiệp của bạn sẽ nghỉ việc, chuyển công ty bất cứ lúc nào và đi đến một nơi khác. Do đó, để giữ hoặc thiết lập một tình bạn trong công việc đòi hỏi sự nỗ lực của bạn.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 12

12. Hành động sinh ra hành động

Việc đi tập gym sẽ khiến bạn tiếp tục tập gym, đi du lịch sẽ sinh ra nhiều chuyến du lịch, ăn nhiều rau sẽ giúp bạn ăn nhiều rau hơn, và tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Việc khó nhất để có một thói quen tốt, có ích và vui vẻ chính là bắt đầu thực hiện nó. Chỉ cần bạn có thể bắt đầu, mọi thứ đều sẽ rất dễ dàng sau đó.

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc - 13

Theo Tăng Khánh/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động
Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

“Hàng năm, khoảng 1,5 triệu người lao động được đào tạo kiến thức về ATVSLĐ. Con số này còn quá nhỏ so với nhu cầu thực tiễn cần được đào tạo của 21,5 triệu lao động. Đặc biệt, Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/7/2016 đã bổ sung thêm khoảng 35 triệu lao động mới cần được huấn luyện”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:11

Trung Quốc: Công nhân  rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp
Trung Quốc: Công nhân rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp

Số lượng lao động từ nông thôn lên thành thị kiếm việc làm ở các nhà máy ở Trung Quốc đang giảm dần, đồng thời số người đang làm công nhân quay trở về quê tìm việc cũng tăng lên.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:54

Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"
Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"

Các biện pháp hiện nay phần lớn chỉ chú tâm đến chữ “Lợi” và bỏ quên chữ “Quyền”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:05

6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup
6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup

Nếu như trước kia, việc gia nhập các công ty khởi nghiệp (startup) được xem là mạo hiểm, thậm chí ngu ngốc thì bây giờ, startup lại là nơi hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển mà Google hay Facebook là ví dụ điển hình.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:37

Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?
Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?

Mẹ tôi là cán bộ xã không chuyên trách, đóng BHXH từ năm 2002, đến tháng 10/2014 thì nghỉ hưu, thời gian đóng BHXH là 13 năm 5 tháng. Vậy, mẹ tôi có được đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu không? Bùi Thị Minh Đức - Tỉnh Phú Thọ

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:23

"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển
"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển

Nhiều người "phất lên" nhờ mô hình nuôi cá ngựa, bởi đây là vật nuôi ít tốn chi phí, thu lãi cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:00

Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau

(Dân trí) - Sáng 13/7 tại Hà Nội, trao đổi với báo giới về lộ trình đàm phán tăng lương tối thiểu năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân dự báo mức “nóng” về đàm phán sẽ giảm bớt so với năm 2016. Đặc biệt, căn cứ đề xuất mức lương tối thiểu của các bên đã gần nhau.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:05

Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp
Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri các tỉnh Đắk Nông, Bắc Kạn, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh đề nghị điều chỉnh mức lương hưu đối với những người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu thấp.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:40

Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”
Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”

Mấy năm gần đây, hầu khắp các bệnh viện lớn ở Hà Nội xuất hiện nhan nhản những người nhận làm công việc chăm sóc bệnh nhân, từ cho ăn uống, vệ sinh, đến lau chùi thân thể, đổ bô, xoa bóp, mà người ta gọi chung là “ô sin bệnh viện”.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:21

Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng
Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng

“Vị trí có mức lương cao nhất được trả cho tổng giám đốc ngành sản xuất tại TP.HCM với 240 triệu đồng/tháng. Thấp hơn một chút, các mức lương 200 triệu đồng và 195 triệu đồng lần lượt thuộc về những vị trí quản lý cấp cao trong ngành dệt may và hàng tiêu dùng”

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:00

Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%
Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%

Ngày 1/9/2009 tôi được hợp đồng làm giáo viên và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước với hệ số lương bậc 1 không phải tập sự, được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:31

Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm
Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm

“Cho ngay 4 em đến cà phê X ở đường Y, khách đang chờ nhé!"– giọng một người đàn ông quát lớn trong điện thoại...

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn
Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn

Ngày 11/7, UBND xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết, có hai thiếu niên quê ở Nghệ An vừa trốn khỏi một bãi vàng và được người dân của địa phương phát hiện, đưa về nhà chăm sóc.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:16

Được hoàn trả tiền BHXH đóng trùng
Được hoàn trả tiền BHXH đóng trùng

Ông Trần Tuấn Vũ làm việc và đóng BHXH tại một công ty ở TP. Hà Nội từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2015. Từ ngày 1/4/2015, ông Vũ chuyển đến làm việc tại công ty TNHH ở tỉnh Bắc Ninh, nhưng chưa chốt được sổ bảo hiểm tại công ty cũ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 06:50

ILO: Gần 60% lao động Đông Nam Á có nguy cơ mất việc
ILO: Gần 60% lao động Đông Nam Á có nguy cơ mất việc

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn một nửa số lao động ở 5 nước Đông Nam Á có thể sẽ phải đối diện nguy cơ mất việc làm do áp dụng kỹ thuật tự động hóa vào 2 thập kỷ tới.

Thứ ba, 12/07/2016 - 06:38

Đối tượng được điều chỉnh thêm 8% lương hưu
Đối tượng được điều chỉnh thêm 8% lương hưu

Tôi là giáo viên tiểu học có gần 30 năm trong nghề. Ngày 1/1/2016, tôi nghỉ hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên tôi không được điều chỉnh thêm 8% lương hưu theo Nghị định số 09/2015/NĐ-CP.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:30

Khởi tố 4 đối tượng nhận tiền nâng điểm cho sinh viên
Khởi tố 4 đối tượng nhận tiền nâng điểm cho sinh viên

Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bị can 4 đối tượng liên quan đến việc nhận tiền để nâng điểm thi cho sinh viên xảy ra tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:33

Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa
Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa

Trong công việc, xảy ra xung đột là điều khó tránh khỏi, đặc biệt tại những nơi có môi trường làm việc căng thẳng và chứa nhiều rủi ro như startup.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:03

Trồng... sim dại làm giàu
Trồng... sim dại làm giàu

“Việc tui đùng đùng phá bỏ hàng chục ha rừng tràm đang cho thu nhập ổn định để bứng sim rừng về trồng đã chịu không ít thị phi, đàm tiếu. Có người còn chửi thẳng mặt tui là thằng khùng, thằng điên. Nhưng ở cái xứ chó ăn đá, gà ăn sỏi này không có những ý tưởng điên khùng thì khó thoát cảnh nghèo khó” - anh Phan Thanh Nhàn nói.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:43

Đối tượng được KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đối tượng được KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh

Ông tôi 83 tuổi, được cấp thẻ BHYT khám chữa bênh (KCB) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý, ông tôi thường KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang và không được thanh toán BHYT. Vậy, ông tôi có được đăng ký KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang không?

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:34

Bàn làm việc ở công sở tiết lộ tính cách thật của bạn
Bàn làm việc ở công sở tiết lộ tính cách thật của bạn

Cách bạn sắp xếp bàn làm việc sẽ cho thấy bạn là người như thế nào.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:30

Những thợ lặn biển ở KCN Formosa bây giờ ra sao?
Những thợ lặn biển ở KCN Formosa bây giờ ra sao?

Đã hơn 2 tháng qua, từ sau cái chết bất đắc kỳ tử của thợ lặn Lê Văn Ngày (SN 1970, thôn Bá Hà 1, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), nỗi đau mất con, mất chồng, mất cha... vẫn chưa nguôi ngoai. Đâu là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Ngày khi lặn dưới cảng sâu Sơn Dương (thuộc KCN Formosa - Vũng Áng, Hà Tĩnh) san lấp mặt bằng dưới đáy biển, phục vụ thi công đê chắn sóng tại công trình này?

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:28

Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại
Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại

(Dân trí) - Sáng nay 10/7, trao đổi với PV Báo Dân trí, ông Huỳnh Tấn Triều - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - cho biết, lãnh đạo Công ty đã tổ chức cuộc gặp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân vào chiều 9/7. Sự việc diễn ra sau khi hơn 1.000 công nhân Công ty dệt may Panko Tam Thăng tổ chức lãn công,

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:09

Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi
Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi

Người giúp việc trộm cắp tài sản của gia chủ đã không còn là vấn đề mới. Song tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến với thủ đoạn tinh vi hơn. Những vụ trộm của osin dưới đây sẽ là bài học quý giá cho không ít gia đình.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:42