Có nên góp 40 triệu đồng khởi nghiệp với người nóng tính không?

(Dân trí) - Tôi đang do dự trong việc góp vốn mở quán bánh mỳ với người bạn thân. Bên cạnh tính thật thà và “máu lửa” kinh doanh, bạn tôi có điểm yếu là nóng tính và hơi sốc nổi. Không hiểu khi cùng kinh doanh, tôi có khắc chế được tính nóng của bạn mình hay không?


Để bán được chiếc bánh mỳ, không đơn thuần chỉ là tiền trao - cháo múc (Ảnh có tính chất minh họa).

Để bán được chiếc bánh mỳ, không đơn thuần chỉ là "tiền trao - cháo múc" (Ảnh có tính chất minh họa).

Sau một thời gian kinh doanh tự do, tôi và Tuấn - người bạn thân từ cấp 3 - đang tính góp vốn mở một cửa hàng bánh mỳ. Không chỉ bán hàng trực tiếp ở cửa hàng, chúng tôi còn mở trang website trên mạng để quảng bá và bán bánh mỳ.

Điểm thuận lợi của kế hoạch là nguồn vốn không nhiều: Tôi và Tuấn mỗi người góp 40 triệu đồng để thuê cửa hàng, chuẩn bị trang thiết bị, mua nguyên vật liệu, thuê nhân viên giao hàng, thiết kế website…

Hơn nữa, chúng tôi chơi với nhau lâu nên sự tin tưởng khá cao. Đây là điều mà nhiều người mới khởi nghiệp sẽ luôn mong ước.

Nhưng không chỉ có điểm mạnh, cá tính nóng như lửa của Tuấn cũng phải khiến tôi suy nghĩ. Khi còn kinh doanh riêng trước kia, tôi từng nhiều lần chứng kiến Tuấn phản ứng gay gắt với khách hàng khi có vấn đề phát sinh. Trong giao tiếp, bạn tôi khác trung thực nhưng còn thiếu nhiều kỹ năng ứng xử khéo léo của người làm kinh doanh.

“Muốn mở cửa hàng, trước tiên ông phải biết cười đã” - tôi vẫn mượn 1 câu châm ngôn của nước ngoài để khuyên Tuấn. Bạn tôi chỉ cười và cũng có điều chỉnh đôi chút. Nhưng sau đó đâu lại vào đấy.

Nay chúng tôi cùng gặp nhau ở một điểm: Ý tưởng khởi nghiệp với của hàng bánh mỳ với phong cách mới. Hy vọng tràn trề nhưng tôi cũng lo lắng không biết dự án kinh doanh có gắn bó lâu bền được người bạn thân nóng tính hay không.

Theo các bạn, tôi có nên tiếp tục góp vốn với Tuấn?

Doãn Trúc (Quận 1, TP.HCM)

Tin liên quan
Có nên tiết lộ về nhân viên kế thừa?

Có nên tiết lộ về nhân viên kế thừa?

Đặt vấn đề “Có nên nói với một nhân viên là họ vừa được chọn vào đội ngũ kế thừa trong tổ chức không?” với hai chuyên gia nhân sự là Marie LaMarche - Phụ trách nhân sự và phát triển tổ chức của Trung tâm Harrison Medical Center, Washington và Kim E. Ruyle - Chủ tịch Inventive Talent Consulting, Florida, Hoa Kỳ, tạp chí HR Magazine nhận được hai luồng quan điểm trái ngược.