Có những đứa trẻ bị "làm hỏng cả cuộc đời" chỉ vì xuất hiện trên bìa album

Có những đứa trẻ bị "làm hỏng cả cuộc đời" chỉ vì xuất hiện trên bìa album

Sau khi xuất hiện trên bìa album nổi tiếng, có những đứa trẻ thấy đó là trải nghiệm vui. Nhưng có những đứa trẻ cảm thấy mình bị "làm hỏng cả cuộc đời".

Cậu bé xuất hiện trên bìa album "Nevermind" (1991)

Có những đứa trẻ bị làm hỏng cả cuộc đời chỉ vì xuất hiện trên bìa album - 1

Cậu bé từng xuất hiện trên bìa album "Nevermind" của nhóm nhạc rock đến từ Mỹ - Nirvana đã vừa đệ đơn kiện trong tháng 8 này, bởi tin rằng mình đã bị "trục lợi" từ hình ảnh khỏa thân có tính chất "khiêu dâm".

Cậu bé Spencer Elden khi xuất hiện trên bìa album "Nevermind" mới chỉ 4 tháng tuổi. Giờ đây, khi ở tuổi trưởng thành, là một người đàn ông 30 tuổi, Spencer đệ đơn kiện vì cho rằng hình bìa album này là một dạng ảnh "khiêu dâm".

Trong đơn kiện nộp lên một tòa án cấp quận ở bang California, Mỹ, Spencer đã kiện nhiều bên liên quan vì đã tham gia phát hành và phân phối album này trong vòng 3 thập kỷ qua.

Spencer cho rằng những người này đã cùng thực hiện một nội dung "khiêu dâm" khi sử dụng hình ảnh trẻ em khỏa thân. Trong hình ảnh đó, cậu bé Spencer 4 tháng tuổi khỏa thân bơi về phía tờ một USD và bộ phận sinh dục của cậu lộ ra trong bức ảnh.

Spencer khẳng định rằng anh đã phải chịu đựng "những tổn hại dài lâu" từ hình bìa album ra mắt hồi năm 1991, phải chịu đựng "những căng thẳng cảm xúc cực điểm và kéo dài vì cách khắc họa hình thể của mình", điều này đã dẫn tới những tổn hại khó đong đếm đối với Spencer trong hoạt động học tập, làm việc, kiếm sống và "tận hưởng niềm vui sống" sau này.

Đơn kiện cũng khẳng định Spencer chưa từng nhận được lợi ích thực tế nào từ hình ảnh của mình trên bìa album nổi tiếng, cha mẹ của Spencer cũng chưa từng ký vào một giấy tờ thỏa thuận nào liên quan tới hình ảnh này, dù buổi chụp hình ngay từ đầu được thực hiện với mục đích là để có ảnh dùng làm bìa album.

Thông tin trước đây mà một số tờ tin tức âm nhạc có được lại cho rằng gia đình Spencer đã nhận 250 USD tiền thù lao. Hiện tại, Spencer Elden muốn nhận được tiền đền bù tối thiểu 150.000 USD từ mỗi bị cáo (đơn kiện hướng vào 15 bị cáo). Hiện tại, các bên bị kiện đều chưa lên tiếng chính thức.

Cậu bé xuất hiện trên bìa album "Placebo" (1996)

Có những đứa trẻ bị làm hỏng cả cuộc đời chỉ vì xuất hiện trên bìa album - 2

Cậu bé mặc áo đỏ xuất hiện trên bìa album đầu tay của nhóm nhạc rock đến từ Anh - Placebo có tên David Fox. Khi xuất hiện trong bức ảnh bìa album, David mới 12 tuổi. Một người anh họ của David là nhiếp ảnh gia, người anh khi đó đã đề nghị David làm người mẫu xuất hiện trong những bức ảnh của mình.

Khi album "Placebo" ra mắt và gương mặt của David xuất hiện trên hình bìa, cậu đã bị một số bạn học ở trường bắt nạt và bỗng cảm thấy mình bị xa lánh, tẩy chay.

Quá bất ngờ trước những sự đổi thay xảy ra ở trường, cậu xin cha mẹ cho tạm nghỉ học ở nhà một năm, sau đó, việc học tập ở trường của David dù có tiếp tục nhưng diễn ra không tốt đẹp, khi tới thời điểm thi lấy bằng tốt nghiệp trung học, David cũng bỏ thi.

Hiện giờ, David Fox là một đầu bếp có công việc không ổn định, khả năng kinh tế của người đàn ông này cũng không vững vàng.

Thực tế, hồi năm 2012, David từng tuyên bố rằng anh có ý định kiện ban nhạc vì đã "làm hỏng cuộc sống" của mình. Thực tế, David từng chỉ nhận được một cuộc gọi thông báo rằng bức ảnh chụp mình đã được lựa chọn để làm hình bìa album cho một nhóm nhạc.

Album "Placebo" về sau đạt được thành công lớn và khiến cuộc sống của David bỗng đổi thay theo hướng tiêu cực: "Chỉ trong vòng một tuần, tôi đi đâu cũng thấy những hình ảnh quảng cáo cho album xuất hiện, điều này ngay lập tức khiến tôi cảm thấy khó chịu", Fox từng chia sẻ hồi năm 2012.

Dù vậy, sau tuyên bố thu hút sự chú ý, hoạt động kiện tụng đã không diễn ra như David dự định, bởi kỳ thực, David không có thu nhập thường xuyên và ổn định để có đủ khả năng theo đuổi hoạt động kiện tụng, trước đó, David cũng chia sẻ rằng nếu tiến hành kiện tụng, anh sẽ phải vay tiền của mẹ.

Những đứa trẻ trên bìa album "Houses of the Holy" (1973)

Có những đứa trẻ bị làm hỏng cả cuộc đời chỉ vì xuất hiện trên bìa album - 3

Hình ảnh 6 đứa trẻ xuất hiện trên bìa album "Houses of the Holy" (1973) của nhóm nhạc rock đến từ Anh - Led Zeppelin kỳ thực là ảnh ghép chụp hai chị em trong một gia đình - Stefan và Samantha Gates. Khi chụp hình, hai chị em nhà Gates đang ở tuổi lên 5 và lên 7.

Hiện giờ, Stefan đang là một đầu bếp, anh khá có tiếng trong giới ẩm thực và thường được mời xuất hiện trong các show truyền hình về ẩm thực tại Anh. Khi chia sẻ cảm nhận về hình bìa album năm xưa, Stefan thừa nhận rằng anh từng thấy hình bìa đó "gây ám ảnh và tạo nên cảm giác không thoải mái".

Về Samantha Gates, cô hiện đã ở tuổi 53, là mẹ của một người con gái. Cuộc sống của Samantha diễn ra bình dị ở Cape Town, Nam Phi, cô không còn để tâm tới bìa album đã chụp năm xưa nữa. Trong khi đó, người em trai Stefan vẫn sinh sống ở Anh. Thực tế, đầu bếp Stefan (hiện 51 tuổi) chưa từng nghe qua album "Houses of the Holy" cho tới khi đã ở tuổi U50.

Nguyên nhân là bởi đôi khi những tờ tạp chí âm nhạc vẫn tìm tới để phỏng vấn Stefan về trải nghiệm chụp hình bìa cho album nổi tiếng năm xưa, vì vậy, sau cùng, Stefan quyết định thử nghe album một lần.

Trước đây, Stefan không thiện cảm với album này ngay từ hình bìa, nhưng sau cùng, khi đã được thưởng thức album, Stefan cảm thấy... nhẹ nhõm vì thấy âm nhạc trong "Houses of the Holy" rất ấn tượng.

Cô bé xuất hiện trên bìa album "Korn" (1994)

Có những đứa trẻ bị làm hỏng cả cuộc đời chỉ vì xuất hiện trên bìa album - 4

Album đầu tay của nhóm nhạc rock đến từ Mỹ - Korn có sự xuất hiện của một cô bé ngồi trên xích đu. Tên cô bé là Justine Ferrara, khi chụp bức hình này, Justine mới 6 tuổi. Sau này khi được biết mình chính là cô bé đã xuất hiện trên bìa album đầu tay của nhóm nhạc rock Korn, Justine thành thực chia sẻ rằng cô chẳng nhớ gì nhiều về buổi chụp hình.

Justine chỉ nhớ hôm đó, có một người đàn ông rất... tốt bụng cứ đứng che nắng cho cô và cô quan sát người này khá nhiều, nên hình ảnh của "người đàn ông tốt bụng, giúp che nắng" vẫn còn đọng lại trong ký ức của Justine. Trong bức hình bìa, người đàn ông này không lộ diện trực tiếp mà chỉ có cái bóng của người này được "lên hình".

Cậu bé xuất hiện trên bìa album "Boy" (1980) và "War" (1983)

Có những đứa trẻ bị làm hỏng cả cuộc đời chỉ vì xuất hiện trên bìa album - 5
Có những đứa trẻ bị làm hỏng cả cuộc đời chỉ vì xuất hiện trên bìa album - 6

Cậu bé xuất hiện trên 2 bìa album ra mắt ở thời kỳ đầu thành lập nhóm nhạc rock đến từ Ireland - U2 có tên là Peter Rowen. Cậu bé là em trai của một người bạn chơi với nam ca sĩ Bono (thành viên trong nhóm U2) thời trẻ. Rowen về sau chia sẻ rằng nam ca sĩ Bono vẫn thường tới nhà mình chơi nhiều năm về trước.

Khi Bono mời cậu bé Rowen xuất hiện trên hình bìa album của nhóm U2, nam ca sĩ đã mua những món đồ ăn vặt, những bánh kẹo mà cậu bé Rowen yêu thích nhất để trả "thù lao" cho cậu bé. Nhận được những món "thù lao" này, Rowen rất vui vẻ và sẵn sàng tham gia chụp hình.

30/08/2021

Tin liên quan