Cậu bé 4 tháng tuổi kiện nhóm Nirvana vì hình ảnh "khiêu dâm" sau 30 năm

(Dân trí) - Cậu bé xuất hiện trên bìa album "Nevermind" của nhóm nhạc rock Nirvana đã vừa đệ đơn kiện vì bị "trục lợi" từ hình ảnh khỏa thân có tính chất "khiêu dâm".

Cậu bé 4 tháng tuổi kiện nhóm Nirvana vì hình ảnh khiêu dâm sau 30 năm - 1

Cậu bé xuất hiện trên bìa album "Nevermind" của nhóm nhạc rock Nirvana đã vừa đệ đơn kiện vì bị "trục lợi" từ hình ảnh khỏa thân có tính chất "khiêu dâm".

Cậu bé Spencer Elden khi xuất hiện trên bìa album "Nevermind" (1991) mới chỉ 4 tháng tuổi. Giờ đây, khi ở tuổi trưởng thành, là một người đàn ông 30 tuổi, Spencer đệ đơn kiện vì cho rằng hình bìa album này là một dạng ảnh "khiêu dâm".

Album "Nevermind" và hình bìa của album này trước nay vẫn được xem là kinh điển. Nhưng trong cách nhìn nhận của Spencer, người đàn ông này cho rằng mình đã bị "trục lợi" khi xuất hiện khỏa thân trong bức ảnh bìa của album.

Trong đơn kiện nộp lên một tòa án cấp quận ở bang California, Mỹ, Spencer đã kiện nhiều bên liên quan, trong đó có các thành viên còn đang sống của nhóm nhạc Nirvana, nữ ca sĩ - diễn viên Courtney Love (vợ của thành viên quá cố trong nhóm Nirvana - ca sĩ Kurt Cobain). Spencer cũng kiện cả các bên liên quan đã phát hành và phân phối album này trong vòng 3 thập kỷ qua.

Cậu bé 4 tháng tuổi kiện nhóm Nirvana vì hình ảnh khiêu dâm sau 30 năm - 2

Nhóm Nirvana hồi năm 1993.

Spencer cho rằng những người này đã cùng thực hiện một nội dung "khiêu dâm" sử dụng hình ảnh trẻ em. Trong hình ảnh đó, cậu bé Spencer 4 tháng tuổi khỏa thân bơi về phía tờ một USD và bộ phận sinh dục của cậu lộ ra trong bức ảnh.

Đơn kiện có đề cập đến việc các bị cáo đã "trục lợi thương mại từ hình ảnh khỏa thân của trẻ nhỏ suốt từ khi Spencer còn là một đứa trẻ cho tới tận hôm nay", và "các bên liên quan có ý thức rất rõ ràng khi sản xuất, sở hữu, quảng bá hình ảnh có tính chất khiêu dâm này vì mục đích thương mại".

Spencer khẳng định rằng bản thân đã phải chịu đựng "những tổn hại dài lâu" từ hình bìa album ra mắt hồi năm 1991, chịu đựng "những căng thẳng cảm xúc cực điểm và kéo dài vì cách khắc họa hình thể của mình", điều này đã dẫn tới những tổn hại khó đong đếm đối với Spencer trong hoạt động học tập, làm việc, kiếm sống và "tận hưởng niềm vui sống".

Đơn kiện cho rằng hình ảnh trên bìa album "Nevermind" là "khiêu dâm", là "gợi dục", và còn có nhiều miêu tả mang tính cảm xúc khác nói về cảm nhận của Spencer trước hình ảnh này.

Cậu bé 4 tháng tuổi kiện nhóm Nirvana vì hình ảnh khiêu dâm sau 30 năm - 3

Đơn kiện cũng khẳng định Spencer chưa từng nhận được lợi ích thực tế nào từ hình ảnh của mình trên bìa album nổi tiếng.

Đơn kiện cũng khẳng định Spencer chưa từng nhận được lợi ích thực tế nào từ hình ảnh của mình trên bìa album nổi tiếng, cha mẹ của Spencer cũng chưa từng ký vào một giấy tờ thỏa thuận nào liên quan tới hình ảnh này, dù buổi chụp hình ngay từ đầu được thực hiện với mục đích để có ảnh dùng làm bìa album.

Thông tin trước đây mà một số tờ tin tức âm nhạc có được lại cho rằng gia đình Spencer đã nhận 250 USD tiền thù lao. Hiện tại, Spencer Elden muốn nhận được tiền đền bù tối thiểu 150.000 USD từ mỗi bị cáo (đơn kiện hướng vào 15 bị cáo). Hiện tại, các bên bị kiện đều chưa lên tiếng chính thức.

Năm 2016, Spencer từng tái hiện hình ảnh bìa album năm xưa trong một buổi chụp hình với tờ New York Post (Mỹ) nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày album "Nevermind" ra mắt. Khi ấy, Spencer đã nói: "Bìa album này cũng hay nhưng cũng thật lạ bởi tôi là một phần trong điều quan trọng, nhưng bản thân tôi lại không thể nhớ nổi điều gì".

Cũng trong năm 2016, Spencer chia sẻ thêm: "Gần đây tôi có suy nghĩ về việc nếu tôi không cảm thấy ổn với hình ảnh bộ phận sinh dục của mình bị lộ ra như thế thì sao? Quả thực tôi đâu thể đưa ra lựa chọn khi còn bé như thế".

Năm 2007, khi trả lời tờ Sunday Times, Spencer từng nói: "Thật kỳ quái khi nhiều người nhìn thấy tôi khỏa thân. Tôi cảm thấy mình như một diễn viên phim "đen" nổi tiếng thế giới vậy".

Cậu bé 4 tháng tuổi kiện nhóm Nirvana vì hình ảnh khiêu dâm sau 30 năm - 4

Năm 2016, Spencer từng tái hiện hình ảnh bìa album năm xưa trong một buổi chụp hình với tờ New York Post (Mỹ).

Ông Robert Fisher, người thiết kế bìa album từng chia sẻ rằng hình ảnh này lấy cảm hứng từ một ý tưởng của Kurt Cobain sau khi anh xem bộ phim tài liệu nói về những đứa trẻ được sinh ra theo phương pháp để sản phụ ngâm mình dưới nước: "Kurt Cobain cho rằng hình ảnh đó sẽ tạo nên một bìa album ấn tượng, nhưng nó quá nhạy cảm, nên chúng tôi chỉ chụp đứa bé bơi trong nước".

Kirk Weddle, người chụp bức ảnh này từng chia sẻ với tờ The Guardian (Anh) hồi năm 2019 rằng: "Tôi vẫn duy trì liên lạc với Spencer và nghĩ: Khi nào cậu bé này 16 tuổi, cậu ta hẳn phải ghét bức ảnh lắm. Nhưng cậu ấy không ghét bức ảnh, dù vậy, cậu ấy có những điều mâu thuẫn xung quanh bức ảnh.

Cậu ấy cảm thấy mọi người kiếm được tiền từ bức ảnh đó còn cậu ấy thì không. Tôi nghĩ cậu ấy xứng đáng có được thứ gì đó. Nhưng chúng ta hiểu rằng hãng thu âm mới luôn là bên đạt được lợi nhuận".

Cậu bé 4 tháng tuổi kiện nhóm Nirvana vì hình ảnh "khiêu dâm" sau 30 năm

Nirvana - Smells Like Teen Spirit