1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

VFF không bỏ phiếu cho Thái Lan đăng cai AFF Cup 2020

Tiến Đạt

(Dân trí) - Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cùng 5 liên đoàn bóng đá khác trong khu vực chọn Singapore làm chủ nhà đăng cai AFF Cup 2020, thay vì bỏ phiếu cho Thái Lan.

Như đã thông tin, sau khi cân nhắc, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã quyết định chọn Singapore là quốc gia đăng cai vòng bảng AFF Cup 2020. Trước đó, Singapore cùng Thái Lan và Campuchia chạy đua quyền đăng cai giải bóng đá số một khu vực, nhưng chỉ có Singapore và Thái Lan vào "chung kết".

AFF căn cứ 6 tiêu chí đặt ra đối với quốc gia đăng cai AFF Cup 2020 gồm: Sự ủng hộ của Chính phủ; Sức khỏe và sự an toàn; Tỷ lệ rủi ro dẫn đến hủy giải; Quyền lợi của các đối tác thương mại; Cơ sở vật chất và Kinh nghiệm tổ chức các sự kiện bóng đá quốc tế.

Theo tìm hiểu, trong cuộc bỏ phiếu trực tuyến, Singapore nhận được 6 phiếu bầu chọn còn Thái Lan chỉ có 3. Việt Nam cùng 5 quốc gia khác chọn đảo quốc Sư tử gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Indonesia và Đông Timor. Trong khi đó, Lào, Campuchia, Myanmar chọn Thái Lan.

VFF không bỏ phiếu cho Thái Lan đăng cai AFF Cup 2020 - 1
Cuộc bỏ phiếu trực tuyến bầu chọn nước chủ nhà vòng bảng AFF Cup 2020.

Lý do VFF chọn Singapore thay vì Thái Lan được Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn lý giải, bên cạnh yếu tố về điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác tổ chức, Hội đồng AFF đặc biệt quan tâm và xem xét kỹ lưỡng về tình hình diễn biến dịch Covid-19, tỷ lệ người dân được tiêm phòng vắc xin và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quốc gia ứng cử viên.

Đây điều rất quan trọng bởi giải đấu diễn ra kéo dài trong một tháng với sự tham dự của 10 đội tuyển, lực lượng giám sát, trọng tài và các đối tác thương mại của AFF, nên cần có sự đảm bảo cao nhất về an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự cũng như hạn chế thấp nhất rủi ro giải đấu có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn hi vọng thời điểm diễn ra AFF Cup 2020 dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt, qua đó tạo điều kiện để người hâm mộ Việt Nam có thể sang Singapore tiếp lửa cho thầy trò HLV Park Hang Seo.

Bên cạnh đó, sau khi Singapore được đăng cai vòng bảng AFF Cup 2020, VFF lập tức kết nối với Liên đoàn bóng đá quốc gia này triển khai các công việc cần thiết trong công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo những điều kiện thuận lợi nhất cho đội tuyển Việt Nam, hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch.

VFF không bỏ phiếu cho Thái Lan đăng cai AFF Cup 2020 - 2
SVĐ quốc gia Singapore rất hiện đại.

Được biết, ba sân vận động tổ chức AFF Cup 2020 là Singapore National Studium, Bishan và Jalan Besar. Trong số này, ngoài sân vận động quốc gia có sức chứa lớn, hai sân còn lại chưa đến 10.000 chỗ ngồi, trong đó Jalan Besar có mặt cỏ nhân tạo. Nếu phải thi đấu ở sân này, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp bất lợi.

Theo kết quả bốc thăm AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B với Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào. Trong khi bảng A có Thái Lan, Myanmar, Philippines, Singapore, Timor-Leste/Brunei.

AFF Cup 2020 sau nhiều lần phải hoãn vì dịch Covid-19, dự kiến diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022. Tại vòng bảng, các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng, chọn ra hai đội đứng đầu giành quyền tới bán kết.

Vòng bán kết diễn ra theo thể thức loại trực tiếp sau 2 lượt trận, diễn ra vào ngày 22, 23/12/2021 (lượt đi) và ngày 25, 26/12/2021 (lượt về). Hai đội thua tại bán kết xếp đồng hạng ba trong khi hai đội thắng đấu chung kết lượt đi và về lần lượt vào ngày 29/12/2021, 1/1/2022.

VFF không bỏ phiếu cho Thái Lan đăng cai AFF Cup 2020 - 3
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020