VAR có "chống lưng" cho Oman hạ đội tuyển Việt Nam?

(Dân trí) - Trong trận đấu giữa Oman và đội tuyển Việt Nam thuộc lượt trận thứ tư vòng loại thứ ba World Cup 2022, VAR được sử dụng nhiều lần, đó đều là những tình huống khiến người hâm mộ Việt Nam lo lắng.

Đêm qua, đội tuyển Việt Nam thua 1-3 trên sân Oman ở lượt trận thứ tư vòng loại World Cup 2022. Có nhiều tình huống VAR vào cuộc ở trận đấu này như tình huống dẫn tới quả penalty đầu tiên, tình huống Quang Hải bị ngã trong vòng cấm địa đội khách ở hiệp một, bàn thắng của đội tuyển Việt Nam, bàn thua thứ hai của đội tuyển Việt Nam, hay trong tình huống dẫn tới quả phạt đền thứ hai cho Oman... 

Trọng tài chính hai lần dừng trận đấu để kiểm tra lại các tình huống diễn biến trên sân thông qua màn hình video đặt bên đường biên… Nhìn chung ở trận đấu giữa Oman và Việt Nam, VAR gây ra nhiều khó chịu cho người hâm mộ Việt Nam, bởi công nghệ hỗ trợ trọng tài tạo cảm giác gây bất lợi cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo.

Al Sabhi Việt Nam Oman.jpg

Al Sabhi ăn mừng sau khi ghi bàn vào lưới đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, liệu VAR có "trợ giúp" để Oman hạ đội tuyển Việt Nam? Sẽ khó có thể nói VAR "ủng hộ" đội chủ nhà hay không, nhưng nhận xét công bằng thì trọng tài Makhadmeh đã vận dụng VAR để điều hành tốt trận đấu.

Xin điểm qua những tình huống quan trọng của trận đấu mà VAR đã vào cuộc. Ở pha bóng Tấn Tài vung tay vào cổ đối phương, trọng tài chính Makhadmeh xác định hậu vệ của tuyển Việt Nam có lỗi. Trọng tài VAR đồng quan điểm nên trọng tài chính không cần kiểm tra lại màn hình. Pha quay chậm cho thấy hậu vệ của tuyển Việt Nam thực hiện động tác thừa và trọng tài thổi phạt đền là đúng.

Trong tình huống trọng tài Makhadmeh ra đường biên xem lại bàn thắng của Tấn Tài, hay pha bóng trước đó Công Phương việt vị hay không. Đó cũng là điều bình thường trong một tình huống dẫn tới bàn thắng. Dù trọng tài VAR có phân vân thì trọng tài chính cũng nhận định rõ ràng rằng bàn thắng của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn hợp lệ.

Ở bàn thua nâng tỉ số lên 2-1 của các cầu thủ Oman, rất nhiều cầu thủ đội bóng này đã đứng sát vạch vôi nhằm ngăn cản thủ môn Việt Nam di chuyển. Kết quả từ quả phạt góc của đội chủ nhà, bóng rơi trúng mặt Văn Toản văng vào lưới. VAR cũng kiểm tra và xác định cầu thủ đối phương không phạm lỗi. Nhận định đó cũng đúng, Oman đã thực hiện một pha phạt góc "quái chiêu" trong khi hàng thủ và đặc biệt thủ thành Văn Toản tỏ ra non nớt trong việc cản phá.

Trong tình huống dẫn tới quả phạt đền thứ hai cho Oman, trọng tài chính đã không quan sát được tình huống va chạm giữa Duy Mạnh và cầu thủ đối phương. Sau đó ông xem lại video tình huống trên và cho đội chủ nhà hưởng quả phạt đền. Quả thật Duy Mạnh đã thực hiện động tác thừa thãi với việc vung cánh tay đập thẳng vào cổ đối phương. Đó là lỗi rõ ràng và Oman hưởng phạt đền không sai.

Như vậy, có thể thấy VAR có thể có (hoặc không) ủng hộ Oman, tuy nhiên chắc chắn rằng đội tuyển Việt Nam không thua oan ức bởi các tình huống VAR vào cuộc. Trong một trận đấu, hàng thủ Việt Nam mắc quá nhiều lỗi thì chúng ta đã để thua ngược 1-3 và cay đắng giậm chân ở vị trí bét bảng B.

VAR có chống lưng cho Oman hạ đội tuyển Việt Nam? - 2
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm