Tuyển Việt Nam thất bại trước Trung Quốc: Đứng lên thôi những người hùng!

(Dân trí) - Một thất bại của tuyển Việt Nam không phải là điều gì quá to tát, nhất là khi người ta vẫn nhìn thấy những điểm sáng. Một nước cờ sai không có nghĩa rằng cả chặng đường chúng ta đã sai.

HLV Park Hang Seo đã đi nước cờ sai trong trận đấu với đội tuyển Trung Quốc? Điều đó không ai có thể phủ nhận. Ngay cả bản thân chiến lược gia người Hàn Quốc cũng không hề có ý định trốn tránh điều đó. Ông đã nhận sai lầm thuộc về mình.

Tuyển Việt Nam thất bại trước Trung Quốc: Đứng lên thôi những người hùng! - 1

HLV Park Hang Seo chỉ sai trong một trận đấu cụ thể. Ông vẫn đang đúng về chiến lược với đội tuyển Việt Nam.

Suy cho cùng, HLV người Hàn Quốc cũng là con người. Không phải nước đi nào cũng chính xác tuyệt đối.

Ở khía cạnh nào đó, trong khâu tấn công, chúng ta vẫn bộc lộ nhiều hạn chế. Trước thời điểm đội tuyển Trung Quốc ghi bàn, đội tuyển Việt Nam đã duy trì được sức ép trước đối thủ nhưng không thể tiếp cận vòng cấm. Đội tuyển Việt Nam không có được tốc độ trong các pha tấn công (trước khi Tấn Tài mở tỷ số). Đó cũng là điều ai cũng nhìn ra.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng đội tuyển Việt Nam xứng đáng bị chỉ trích. Những người hâm mộ Việt Nam đã ở bên đội tuyển trong những khi thành công, nhưng ở chiều ngược lại, họ cũng nên chấp nhận cả những khi đội nhà gục ngã.

Nguyên nhân của nỗi thất vọng đều tới từ sự kỳ vọng lớn. Nhưng cần phải nhắc lại, vòng loại cuối cùng World Cup 2022 không dành cho những tay mơ. Đó là nơi quy tụ những đội bóng hàng đầu châu Á.

Đội tuyển Trung Quốc có thể yếu nhất trong số những đối thủ mà chúng ta đã gặp ở vòng đấu này (Saudi Arabia, Australia) nhưng điều đó không có nghĩa rằng xem họ đồng cân, đồng lạng với Malaysia, Indonesia, Thái Lan… Có thể hiểu được sự kỳ vọng của người hâm mộ về mục tiêu chiến thắng trước đội bóng láng giềng. Nhưng xét cho cùng, bất cứ ai bước vào trận đấu cũng đều muốn chiến thắng.

doi tuyen vietnam

Nỗi đau xé lòng của các tuyển thủ Việt Nam sau khi cống hiến hết mình.

Nhưng sau thất bại, chúng ta thấy gì? Hãy cứ nhìn những giọt nước mắt lăn trên gương mặt Duy Mạnh, Hồng Duy, Văn Toàn, Xuân Trường và nhiều tuyển thủ quốc gia khác. Đó là phản ứng bộc phát. Những giọt nước mắt đã rơi vì nỗi đau tới xé lòng.

Họ đã chiến đấu, đã kỳ vọng và làm tất cả đều hướng tới chiến thắng. Một điểm sáng của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu này vẫn là tinh thần ngoan cường. Việc bị đối thủ dẫn trước 2 bàn không phải là điều dễ dàng. Nhưng điều quan trọng, họ đã đứng dậy chiến đấu với khát khao tột đỉnh và xuất sắc san bằng tỷ số 2-2.

Mỗi trận thua đi qua là nỗi đau nhưng nó sẽ giúp cho chúng ta nhận được bài học, để biết mình đang đứng ở đâu. Trong những năm qua, cùng với sự thăng tiến của bóng đá Việt Nam, nhiều người vẫn ảo tưởng rằng chúng ta đã vượt qua được đội tuyển Trung Quốc. Nhưng trận đấu hôm qua không cho thấy điều đó.

Xét cho cùng, sức mạnh của đội tuyển Việt Nam chỉ tạm hơn tầm Đông Nam Á một chút và vẫn còn khoảng cách không nhỏ so với trình độ của những đội bóng ở tầm châu Á.

Trong ba trận đấu với Saudi Arabia, Australia và Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam đều chơi không tệ và không quá lép vế. Thế nhưng, vẫn còn rào cản vô hình, khiến cho đội bóng của HLV Park Hang Seo chưa làm nên được kỳ vọng.

Tuyển Việt Nam thất bại trước Trung Quốc: Đứng lên thôi những người hùng! - 3

Đội tuyển Việt Nam cần đứng dậy sau thất bại này, để tiếp tục khẳng định mình và "lớn" hơn.

Rào cản vô hình ấy chính là thiếu một chút đẳng cấp. Australia, Trung Quốc có thể thi đấu không quá hay trước đội tuyển Việt Nam nhưng họ vẫn giành được chiến thắng.

Để bù đắp thiếu sót này, tất cả đều cần cả quá trình dài. Không ai có thể trở thành Thánh Gióng, để lớn nhanh như thổi chỉ sau một đêm. Tất cả đều quá trình bồi đắp. Trong quá trình ấy, những thất bại (thậm chí là đau đớn) là điều không thể tránh khỏi.

Một nước cờ sai không có nghĩa rằng chặng đường chúng ta đi sẽ sai. Độ tuổi trung bình của các tuyển thủ Việt Nam chỉ vào khoảng 25 tuổi. Có nghĩa rằng, chặng đường đi phía trước vẫn còn rất dài.

Những giọt nước mắt đã rơi, những nỗi đau xé lòng xuất hiện. Nhưng hãy xem đó chỉ là nỗi đau của hôm qua. Còn ngày mai, chúng ta vẫn sẽ phải chiến đấu để khẳng định mình.

Hãy đứng lên thôi những người hùng!

Tuyển Việt Nam thất bại trước Trung Quốc: Đứng lên thôi những người hùng! - 4
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm