Tuyển thủ Việt Nam có nguy cơ quá tải trước thềm vòng loại World Cup

(Dân trí) - Để kịp thời gian tập trung đội tuyển cho vòng loại World Cup, V-League phải đá dồn. Nhưng việc đá dồn lại có thể dẫn đến nguy cơ quá tải cho một số tuyển thủ, trước khi vòng loại World Cup diễn ra.

Cái khó của giới bóng đá Việt Nam lúc này là hầu như không còn thời gian trống để phân bố lịch thi đấu các giải trong nước "giãn cách" hơn được nữa. Thế nên, V-League từ loạt trận đấu bù vòng 3 diễn ra vào cuối tuần sau cho đến vòng 10 sẽ thi đấu với mật độ dồn dập, trung bình khoảng 4 ngày/trận, cho liên tục 8 trận.

Có thể mật độ như trên không mới với bóng đá chuyên nghiệp tại châu Âu, nhất là trong giai đoạn chạy nước rút trước và sau kỳ nghỉ Đông. Tuy nhiên, với bóng đá Việt Nam, đây là điều không thường xảy ra.

Thể trạng của cầu thủ Việt Nam dĩ nhiên không tốt bằng cầu thủ châu Âu, khâu đào tạo và dinh dưỡng dành cho cầu thủ Việt Nam cũng chưa sánh bằng cầu thủ ở các nền bóng đá phát triển.

Tuyển thủ Việt Nam có nguy cơ quá tải trước thềm vòng loại World Cup - 1
Bộ đôi tuyển thủ quốc gia đang khoác áo CLB bóng đá Viettel là Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng đang đối diện với mật độ thi đấu cực kỳ khốc liệt trong thời gian tới: 14 trận trong vòng 7 tuần

Chính vì thế, mật độ thi đấu dày đặc trước mắt đặt ra bài toán thích nghi và duy trì phong độ đối với toàn bộ nền bóng đá.

Riêng với nhóm một số trụ cột của đội tuyển quốc gia, đặc biệt là với các tuyển thủ đang khoác áo CLB Viettel, gồm Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Đức Chiến, lịch thi đấu của họ còn căng hơn nữa.

Ngay sau khi kết thúc vòng 10 V-League vào ngày 18/4, CLB bóng đá Viettel của những Trọng Hoàng, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Hoàng Đức, Đức Chiến (có thể có thêm thủ môn Trần Nguyên Mạnh, trong trường hợp Nguyên Mạnh được lựa chọn thay thế thủ môn Đặng Văn Lâm ở đội tuyển Việt Nam) sẽ đá tiếp AFC Champions League từ ngày 224/ - 7/5.

Tuyển thủ Việt Nam có nguy cơ quá tải trước thềm vòng loại World Cup - 2
Nếu có thêm trụ cột ở hàng thủ quá tải và chấn thương, HLV Park Hang Seo thật sự sẽ đối diện với bài toán cực khó

Địa điểm diễn ra bảng F của đội Viettel dự kiến là Thái Lan, nên tính luôn thời gian di chuyển, thích nghi với địa điểm tập luyện và thi đấu mới, đội bóng đương kim vô địch V-League nói chung và các tuyển thủ quốc gia mà họ đang có nói riêng hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi, trước khi đá tiếp 6 trận nữa thuộc vòng bảng AFC Champions League.

Tổng cộng, trước khi tham dự vòng loại World Cup cùng đội tuyển Việt Nam, những Quế Ngọc Hải, Nguyễn Trọng Hoàng, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Hoàng Đức của Viettel sẽ đá tổng cộng… 14 trận trong vòng 7 tuần (từ 13/3 - 7/5).

E rằng đến lúc đó, họ sẽ bị quá tải trước khi kịp tham dự vòng loại World Cup vào tháng 6, trong bối cảnh mà tất cả các trận đấu mà họ chuẩn bị trải qua đều được dự đoán là rất căng, từ giải V-League nơi Viettel buộc phải cải thiện thành tích không tốt trước khi giải đấu này tạm dừng vì dịch Covid-19, cho đến vòng bảng AFC Champions League toàn đội mạnh, mà Viettel mang nhiệm vụ không được để bóng đá Việt Nam mất mặt.

Thách thức đấy chắc chắn không hề dễ vượt qua, đồng thời sẽ là bài toán khiến HLV Park Hang Seo đau đầu trong thời gian tới, bởi Ngọc Hải, Trọng Hoàng và Tiến Dũng hiện cực kỳ quan trọng với đội tuyển Việt Nam, trong bối cảnh mà chúng ta có nguy cơ tiếp tục không thể sử dụng những Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu, Duy Mạnh ở hàng thủ tại vòng loại World Cup! 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm