Trọng tài Việt Nam: "Đội tuyển Việt Nam đã chịu bất công từ trọng tài"

(Dân trí) - Công tác trọng tài và VAR ở trận đội tuyển Việt Nam thua Oman 1-3 đã mang tới bất lợi nhất định cho đội tuyển Việt Nam. Giới trọng tài Việt Nam đã lên tiếng với mong muốn cuộc chơi công bằng hơn.

Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Oman là một trong những trận đấu công nghệ VAR được sử dụng nhiều nhất, thậm chí đã có tình huống VAR kép khi Tiến Linh ghi bàn mở tỷ số.

Bên cạnh đó, VAR hai lần khiến đội tuyển Việt Nam chịu phạt đền, và một tình huống trọng tài chính không cho đội bóng của HLV Park Hang Seo hưởng 11m khi Quang Hải bị phạm lỗi trong vòng cấm.

Đó là pha tấn công hay của đội tuyển Việt Nam và số 19 nhận bóng từ Công Phượng. Quang Hải cố đẩy bóng và cầu thủ Oman đã có hành động lấy tay cản đường di chuyển của tiền vệ bên phía Việt Nam. 

Trọng tài Việt Nam: Đội tuyển Việt Nam đã chịu bất công từ trọng tài - 1
Đội tuyển Việt Nam chịu nhiều bất lợi từ công tác trọng tài.

Trọng tài nói không với phạt đền dù đứng ở vị trí khá thuận lợi, trong khi HLV Park Hang Seo phản ứng dữ dội từ băng ghế chỉ đạo. Tổ VAR cũng không cho rằng đội tuyển Việt Nam xứng đáng được hưởng phạt đền dù có trao đổi với trọng tài chính.

Đánh giá về tình huống này, cựu Còi vàng Việt Nam Dương Văn Hiền cho biết: "Quang Hải đã vượt qua, sau đó hậu vệ đội Oman mới lấy tay cản lại. Theo góc độ của tôi, đó là phạt đền cho đội tuyển Việt Nam. Không hiểu sao tổ VAR tư vấn thế mà trọng tài không nghe theo khiến chúng ta mất oan một quả penalty".

Nói về tình huống trọng tài phải mất 3 phút để xem VAR khi đội tuyển Việt Nam mở tỷ số, ông Dương Văn Hiền chia sẻ: "Tôi đồng ý là trọng tài kiểm tra VAR xem Hồ Tấn Tài có phạm lỗi không, nhưng tại sao lại kiểm tra cả lỗi việt vị của Công Phượng. Kiểm tra lỗi việt vị khi ấy là vô lý".

Tương tự ở các tình huống gây tranh cãi khác trong trận đấu, ông Dương Văn Hiền cũng nhấn mạnh trọng tài là người quyết định hết trên sân theo luật FIFA. Kể cả VAR có tư vấn mà trọng tài không nghe theo thì cũng chịu.

Trọng tài Việt Nam: Đội tuyển Việt Nam đã chịu bất công từ trọng tài - 2
Trọng tài là người có quyết định cuối cùng chứ không phải VAR.

Ở quan điểm khác, một cựu lãnh đạo Ban trọng tài VFF cho biết: "Xem mấy trận đấu vừa qua có thể thấy đội tuyển Việt Nam yếu thế khi thi đấu ở sân chơi vòng loại cuối World Cup. Chúng ta gặp những quyết định bất lợi từ trọng tài cũng là bình thường, ngay cả khi trọng tài đó tham khảo VAR.

Thậm chí trọng tài còn tìm cách tước bàn thắng của đội tuyển Việt Nam như tình huống Tiến Linh mở tỷ số. Trong những pha 50-50, việc chúng ta bị thổi phạt thì đành phải chấp nhận".

Sau trận đấu, HLV Park Hang Seo đã thể hiện sự không hài lòng với công tác trọng tài: "Bốn trận đã qua, tôi cũng có nhiều điều muốn nói về trọng tài nhưng hôm nay tôi hạn chế nói. Tôi nghĩ trọng tài thiếu tính nhất quán. Nếu mà đánh giá trọng tài trận gặp Oman thì tôi nghĩ chính bản thân trọng tài đó là người hiểu rõ nhất".

Còn trung vệ Đỗ Duy Mạnh nói: "Trọng tài đã có một chút gì đó không chính xác nhưng đó là điều chúng ta phải chấp nhận".

Trọng tài Việt Nam: Đội tuyển Việt Nam đã chịu bất công từ trọng tài - 3
Tin liên quan
Đọc thêm