Cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài

“Trọng tài Ma Ning đã ưu ái Malaysia một cách quá đáng”

(Dân trí) - Một vấn đề đáng quan tâm khác sau trận bán kết lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia chính là công tác trọng tài. Theo những người trong nghề thì trọng tài Ma Ning (Trung Quốc) còn bỏ sót một số lỗi của đội chủ nhà.

Công tác trọng tài trong trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014 giữa Malaysia và Việt Nam hôm 7/12 vừa rồi khiến nhiều người hâm mộ Việt Nam bức xúc.

Trong bối cảnh đó, những trọng tài nhiều kinh nghiệm của Việt Nam cho rằng trọng tài Ma Ning đúng là đã có những sai sót. Cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài (một trong những trọng tài tốt nhất Việt Nam trước đây) nhận xét: “Tôi không nghĩ rằng trọng tài cố tình muốn làm sai lệch kết quả, nhưng ông ấy có một số sai sót”.

Trọng tài Ma Ning đang là tâm điểm của nỗi bức xúc từ phía CĐV Việt Nam
Trọng tài Ma Ning đang là tâm điểm của nỗi bức xúc từ phía CĐV Việt Nam

“Theo tôi thì tình huống Safiq Rahim đánh Tiến Thành đáng bị thẻ đỏ. Đấy là hành vi bạo lực. Nhưng bản thân Tiến Thành trong tình huống cũng đáng phải bị thẻ vàng, vì anh có hành động vào bóng nguy hiểm trước” – cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài nói thêm.

Về tính công minh của trọng tài Ma Ning, ông Lương Thế Tài cho rằng vị trọng tài người Trung Quốc không có ý làm sai lệch kết quả trận đấu, lỗi của ông này chỉ là lỗi nhận định. Ông Tài nói: “Tôi không nghĩ là trọng tài trận này có ý làm sai lệch kết quả, ông ta chỉ cố gắng làm dịu bớt sự căng thẳng trên sân, dù cũng có sai sót, nhất là bỏ sót thẻ”.

Những tình huống gây tranh cãi nhất là 2 pha bóng chạm tay cầu thủ đôi bên ở hiệp 1 trong khu vực 16m50 của mỗi đội, nhưng phía Việt Nam phải chịu phạt đền, còn phía Malaysia được trọng tài khoác tay cho qua.

Về những tình huống bóng chạm tay này, cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài tỏ ra khách quan khi cho biết: “Thật ra thì cả 2 tình huống xử lý bóng chạm tay cầu thủ của đôi bên, trọng tài Ma Ning đều xử lý đúng”.

“Tình huống đầu tiên, bóng chạm tay cầu thủ Việt Nam, dù tay không vung ra quá xa, nhưng người cầu thủ này đã nghiêng người theo hướng muốn cản hướng bóng. Đó là hành vi chủ động ngăn cản đường đi của bóng, rồi để bóng chạm tay, nên phạt đền là đúng” – “Tình huống sau đó, cầu thủ Malaysia để cả 2 tay chạm bóng, nhưng trong tư thế anh bị tác động từ phía sau rồi ngã xấp xuống, đấy là pha bóng chạm tay trong thế bị động, nên trọng tài không thổi phạt đền cũng là đúng!” – vẫn là lời ông Lương Thế Tài.

Riêng về tính huống bóng chạm tay cầu thủ Việt Nam và chúng ta chịu phạt đền, ông Tài nói thêm rằng góc quan sát của trọng tài là cực tốt, chỉ có góc quay của truyền hình là không tốt, nên có thể từ đó sinh ra ức chế cho người hâm mộ của ta khi xem truyền hình.

Trọng Vũ (ghi)
Dòng sự kiện: AFF Cup 2014
Đọc thêm
Đang được quan tâm