Tiến Linh sẽ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên trở thành Vua phá lưới AFF Cup?

(Dân trí) - Dù đã ba lần giành Quả bóng vàng AFF Cup, nhưng chưa lần nào các cầu thủ Việt Nam giành danh hiệu Vua phá lưới của giải đấu này. Năm nay, Tiến Linh được kỳ vọng sẽ thay đổi điều đó.

Ba cầu thủ Việt Nam từng giành Quả bóng vàng AFF Cup là Nguyễn Hồng Sơn vào năm 1998 (đội tuyển Việt Nam giành vị trí Á quân), thủ môn Dương Hồng Sơn vào năm 2008 (vô địch) và Nguyễn Quang Hải năm 2018 (vô địch).

Trong danh sách những chân sút tốt nhất của giải vô địch Đông Nam Á qua mọi thời đại, các tiền đạo của bóng đá Việt Nam cũng xếp các thứ hạng khá cao.

Tiến Linh sẽ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên trở thành Vua phá lưới AFF Cup? - 1

Tiến Linh đang có phong độ rất cao trước thềm AFF Cup (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cụ thể, Lê Công Vinh đã có 15 bàn qua các kỳ giải AFF Cup, đồng hạng nhì với Teerasil Dangda và Worrawoot Srimaka (cùng của Thái Lan), chỉ kém người dẫn đầu là Noh Alam Shah (Singapore) hai bàn. Trong khi đó, Lê Huỳnh Đức cũng đã có 14 bàn.

Nếu tính số bàn thắng ghi được ở một kỳ AFF Cup, Lê Huỳnh Đức là cầu thủ Việt Nam từng ghi nhiều bàn thắng nhất ở một kỳ giải, đó là 6 bàn tại AFF Cup 2002. Nhưng năm đó, cựu tiền đạo số một Việt Nam vẫn chưa phải là vua phá lưới, bởi anh vẫn còn kém hai bàn so với tiền đạo người Indonesia Bambang Pamungkas.

Cũng chưa có cầu thủ Việt Nam nào giành danh hiệu vua phá lưới AFF Cup từ trước đến nay. Trước thềm AFF Cup 2020, Nguyễn Tiến Linh được kỳ vọng sẽ thay đổi điều đó.

Tiến Linh hiện đang là tiền đạo hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Đông Nam Á. Thành tích ghi đến 7 bàn của Tiến Linh tại vòng loại World Cup chứng minh năng lực chuyên môn của chân sút này.

Với 7 bàn thắng hiện có, Tiến Linh ghi được nhiều bàn thắng hơn bất kỳ chân sút nào khác thuộc khu vực Đông Nam Á, ở vòng loại World Cup 2022. Trong số đó, có những bàn thắng ghi vào lưới những đội bóng mạnh hơn đội tuyển Việt Nam là UAE, Trung Quốc và Oman.

Tiến Linh sẽ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên trở thành Vua phá lưới AFF Cup? - 2

Đối thủ lớn nhất của Tiến Linh trên đường đua đến danh hiệu vua phá lưới có thể là tiền đạo kỳ cựu người Thái Lan Teerasil Dangda, vốn đã ba lần giành danh hiệu này (2008, 2012 và 2016).

Tiến Linh cũng đã ghi bàn vào lưới hai đội bóng Đông Nam Á là Malaysia và Indonesia ở vòng loại World Cup, trong khi hai đội này chuẩn bị là đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup.

Ngoài ra, trong bảng đấu của đội tuyển Việt Nam tại giải vô địch Đông Nam Á sắp khai diễn, còn có hai đội nữa là Campuchia và Lào. Hai đội bóng này yếu hơn đội tuyển Việt Nam, nên Nguyễn Tiến Linh hoàn toàn có thể chọc thủng lưới họ, nếu được thi đấu đều đặn trong những ngày tới đây trên đất Singapore.

Đối thủ đáng gờm nhất của Nguyễn Tiến Linh trong cuộc đua đến danh hiệu vua phá lưới có khả năng sẽ là Teerasil Dangda (Thái Lan), người đang hướng đến việc phá kỷ lục ghi bàn nhiều nhất qua mọi thời đại của giải đấu, cũng như đã từng ba lần giành danh hiệu vua phá lưới AFF Cup (2008, 2012 và 2016). 

So với Nguyễn Tiến Linh, Teerasil Dangda kinh nghiệm hơn, lão luyện hơn, đồng thời đội tuyển Thái Lan của Teerasil Dangda cũng đồng đều giống đội tuyển Việt Nam, nên sự hỗ trợ dành cho tiền đạo kỳ cựu này được dự đoán sẽ rất tốt.

Tuy nhiên, Tiến Linh có ưu thế của sức trẻ, có sức bật và sự khao khát thể hiện mình. Ở kỳ AFF Cup gần nhất, dù cũng có tên trong thành phần giành ngôi vô địch năm 2018 của đội tuyển Việt Nam, nhưng khi đó Tiến Linh chỉ là "kép phụ" cho chân sút số một thời đó là Nguyễn Anh Đức.

Giờ, tại AFF Cup 2020 sắp khai diễn từ ngày 5/12 tới đây, Tiến Linh lần đầu tiên là "kép chính" trên hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam, giữa một đội bóng được đánh giá là ứng cử viên vô địch hàng đầu của giải Đông Nam Á. Cảm giác đó và vị thế đó chắc chắn sẽ rất khác!

Tiến Linh sẽ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên trở thành Vua phá lưới AFF Cup? - 3
Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020
Đọc thêm