1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Thắng đậm Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã trên tầm Đông Nam Á?

Trọng Vũ

(Dân trí) - Malaysia có thể chưa phải là đối thủ nguy hiểm nhất của đội tuyển Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á vào lúc này, nhưng việc đội bóng của HLV Park Hang Seo thắng đậm 3-0 phản ánh rất nhiều điều.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh phải thốt lên: "Chưa bao giờ tôi chứng kiến đội tuyển Việt Nam đá với Malaysia mà lại chênh lệch đến thế!".

"Đội bóng của HLV Park Hang Seo làm chủ hoàn toàn trận đấu, vượt trội so với đối thủ về kỹ thuật, khả năng kiểm soát bóng, khiến cho Malaysia bế tắc hoàn toàn", vị HLV kỳ cựu từng dẫn dắt đội U23 Việt Nam nói thêm.

Còn trước đó, cựu HLV Đoàn Minh Xương nói một cách hình tượng: "Đội tuyển Việt Nam về đá AFF Cup như sinh viên đại học về ngồi chung lớp với học sinh cấp hai (THCS)".

Thắng đậm Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã trên tầm Đông Nam Á? - 1

Đội tuyển Việt Nam đã "bay" trên tầm Đông Nam Á?

Theo quan điểm của ông Xương, loạt trận vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á đã giúp cho các cầu thủ Việt Nam nâng cao được bản lĩnh và kinh nghiệm, mà không có bất cứ đội bóng nào tại Đông Nam Á hiện có được.

Đúng là các trận đấu với những đội như Nhật Bản, Saudi Arabia, Australia, Oman và Trung Quốc là những trận mà đội tuyển Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, chúng ta toàn thua trước các đối thủ này. 

Nhưng cũng thông qua các trận đấu ấy, các học trò của HLV Park Hang Seo "lớn" hẳn. Khi quay lại thi đấu với các đội bóng Đông Nam Á có trình độ thấp hơn những Nhật Bản, Australia hay Saudi Arabia, đội tuyển Việt Nam dễ đá hơn hẳn.

Tâm thế của các chàng trai dưới trướng HLV Park Hang Seo cũng rất khác. Chúng ta đã quen với áp lực lớn khi đối đầu với các đội bóng mạnh hàng đầu châu Á, quen với việc bị đối thủ vây ráp liên tục tại vòng loại thứ ba World Cup. 

Để rồi, khi quay trở lại đối đầu với các đội bóng Đông Nam Á, ở những trận cầu có tốc độ chậm hơn hẳn, các kỹ thuật gia bên phía đội tuyển Việt Nam gồm Quang Hải, Công Phượng, Tuấn Anh, Hoàng Đức… rất dễ đá.

Thắng đậm Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã trên tầm Đông Nam Á? - 2

Malaysia bế tắc hoàn toàn trước đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Đây là tâm thế mà người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á từng thấy ở đội tuyển Thái Lan hồi năm 2016. Trong năm đó, đội bóng của HLV Kiatisuk Senamuang dù cực kỳ vất vả tại vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á, nhưng tại AFF Cup diễn ra cùng năm, đội bóng đất Chùa Vàng không có đối thủ và tiến thẳng một mạch đến ngôi vô địch. 

Có thể trong năm đó đội tuyển Thái Lan có trận thắng đậm, có trận thắng không đậm, nhưng nhìn chung cứ hễ họ bước ra sân tại AFF Cup, người ta đoán ngay rằng Thái Lan trước sau gì cũng thắng.

Đội tuyển Việt Nam bây giờ cũng vậy, có thể có trận chúng ta thắng tưng bừng, có trận chỉ thắng vừa đủ, nhưng trước đối thủ tầm Đông Nam Á, đội bóng của HLV Park Hang Seo hầu như không thấy đường thua.

Malaysia có thể chưa phải là đối thủ đáng gờm nhất của đội tuyển Việt Nam vào lúc này, nhưng đội bóng của HLV Tan Cheng Hoe cũng không thuộc hàng dễ bắt nạt tại Đông Nam Á. Ấy vậy mà họ vẫn cứ thua dễ đội tuyển Việt Nam, dù đã dùng đến biện pháp đá rắn để ngăn chặn Quang Hải và các đồng đội.

Nhìn khắp AFF Cup năm nay, về lý thuyết chỉ có mỗi mình Thái Lan là có thể bám đuổi đội bóng của HLV Park Hang Seo. Khả năng bám đuổi của người Thái chủ yếu đến từ việc họ cũng sở hữu những nhân tố có chất lượng cao, được trui rèn thường xuyên ở giải đấu lớn nhất châu Á là giải J-League của Nhật Bản.

Với Chanathip Songkrasin và Theerathon Bunmathan trong đội hình, Thái Lan hy vọng có thể mang kinh nghiệm và bản lĩnh từ Nhật Bản để cạnh tranh với đội tuyển Việt Nam, vốn đang vươn mình thoát khỏi khu vực Đông Nam Á!

Thắng đậm Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã trên tầm Đông Nam Á? - 3
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020