So sánh phong độ của tuyển Việt Nam và các đối thủ trước AFF Cup 2020

(Dân trí) - Nếu tính vòng loại World Cup cũng là giải đấu mà đội tuyển Việt Nam có thể chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup, thì đội bóng của HLV Park Hang Seo là đội để thua nhiều nhất trước giải đấu này.

Cụ thể, đội tuyển Việt Nam toàn thua cả 6 trận từ đầu vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á đến giờ, đó là các trận thua Saudi Arabia 1-3 và 0-1, thua Australia 0-1, thua Trung Quốc 2-3, thua Oman 1-3 và thất bại trước Nhật Bản 0-1.

Ngoài ra, nếu tính luôn thất bại 2-3 trước UAE ở vòng loại thứ hai World Cup hồi tháng 6, đội tuyển Việt Nam đã có 7 trận thua liên tục trước khi bước vào chiến dịch AFF Cup.

So sánh phong độ của tuyển Việt Nam và các đối thủ trước AFF Cup 2020 - 1

Đội tuyển Việt Nam là đội thua nhiều nhất trước AFF Cup (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tuy nhiên, ngược lại đội tuyển Việt Nam cũng có các chiến thắng 2-1 trước Malaysia và 4-0 trước Indonesia trong năm nay, tổng cộng thắng hai trận và thua 7 trận chính thức, trước khi thi đấu AFF Cup.

Với những con số thống kê này, đội tuyển Việt Nam hiện là đội thua nhiều trận nhất Đông Nam Á, trước khi bước vào giải vô địch khu vực. Nhưng đây cũng là điều dễ hiểu, vì các đối thủ của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo ở vòng loại thứ ba World Cup, đều là các đối thủ rất mạnh, lại đầy quyết tâm ở các giải đấu ấy. 

Dù thua nhiều, nhưng so với các đội còn lại trong khu vực, đội tuyển Việt Nam có may mắn mà không có bất kỳ đội nào ở Đông Nam Á có được, đó là được cọ xát với nhiều đội hàng đầu cùng lúc. 

Trong khi đó, các đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup chủ yếu tìm đến các trận đấu giao hữu, mà chất lượng chưa chắc được đảm bảo. 

Theo thống kê từ tờ Siam Sport của Thái Lan, đương kim Á quân AFF Cup Malaysia đá giao hữu với Jordan và thua 0-4, thua tiếp Uzbekistan 1-5, chưa kể trận thua 1-2 trước đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ hai World Cup hồi tháng 6 vừa nêu ở trên.

So sánh phong độ của tuyển Việt Nam và các đối thủ trước AFF Cup 2020 - 2

Nhưng bù lại, đội tuyển Việt Nam có chiến thắng trước các đối thủ Đông Nam Á gồm Indonesia và Malaysia hồi tháng 6 năm nay (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cũng ở bảng B, Indonesia thắng Đài Loan (Trung Quốc) 2-1 và 3-0 tại vòng play-off Asian Cup 2023, thua Afghanistan 0-1, thắng Myanmar 4-1 và hòa CLB Altaya (Thổ Nhĩ Kỳ) 0-0 trong các trận giao hữu. Indonesia cũng từng thua 0-4 trước đội tuyển Việt Nam hồi tháng 6 tại vòng loại World Cup.

Trong khi đó, Campuchia thắng Guam 1-0 và 2-1 ở giai đoạn play-off thuộc vòng loại Asian Cup 2023. Còn tuyển Lào không có trận đấu đáng chú ý nào trước AFF Cup năm nay. 

Trong khi đó, tại bảng B, Singapore thua Kyrgyzstan 1-2, thua Morocco 1-7 trong các trận giao hữu. Myanmar thắng CLB Manav Gatspor (Thổ Nhĩ Kỳ) 2-1, thua CLB Burundi 1-2 và thắng CLB Altaya (đều của Thổ Nhĩ Kỳ) 8-0. Myanmar còn thua Indonesia 1-4 trong trận giao hữu.

Trong khi đó, Thái Lan, Philippines và Timor Leste không có trận đấu đáng chú ý nào ngay trước thềm AFF Cup 2020.

Hồi tháng 6, Thái Lan từng hòa 2-2 với Indonesia, thua UAE 1-3 và thua Malaysia 0-1 tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cũng ở giai đoạn này, Philippines thua tuyển Trung Quốc 0-2, thắng Guam 3-0 và hòa Maldives 1-1. Dù vậy, ở những tháng ngay trước AFF Cup, Philippines không thi đấu, nên chưa rõ phong độ của họ như thế nào.

So sánh phong độ của tuyển Việt Nam và các đối thủ trước AFF Cup 2020 - 3
Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020
Đọc thêm