Quách Thị Lan giữ vững thành tích trong nhóm đầu châu Á tại Olympic

(Dân trí) - Dù không giành vé vào chung kết nội dung chạy 400m rào nữ, nhưng Quách Thị Lan vẫn là vận động viên (VĐV) châu Á có thành tích tốt nhất ở nội dung này.

Quách Thị Lan thi bán kết chạy 400m vượt rào nữ

Trong số 24 VĐV lọt vào ba đợt thi bán kết nội dung 400m rào nữ vào tối 2/8, Quách Thị Lan là VĐV duy nhất đến từ châu Á.

Thành tích của Quách Thị Lan ở đợt chạy bán kết nói trên là 56 giây 78, giúp cô đứng thứ 6 trong lượt chạy của mình, xếp trên VĐV người Italia là Linda Olivieri và VĐV người Na Uy Amalie Iuel, đồng thời đứng thứ 19/24 VĐV thi đấu bán kết.

Quách Thị Lan giữ vững thành tích trong nhóm đầu châu Á tại Olympic - 1

Quách Thị Lan thi đấu ổn định tại Olympic Tokyo 2020.

Trước đó, ở đợt thi vòng loại hôm 31/7, Quách Thị Lan đạt thành tích 55 giây 71. Sở dĩ thông số của Quách Thị Lan ở đợt chạy vòng loại tốt hơn ở đợt chạy bán kết là vì thời tiết ở bán kết không thuận lợi. Trời mưa nặng hạt, khiến cho thông số của tất cả các VĐV nói chung bị ảnh hưởng, chứ không riêng gì Quách Thị Lan.

Đặc biệt, ở các tình huống phải nhảy qua rào, tất cả các VĐV đều buộc phải giảm tốc độ đôi chút vì sân trơn.

Chính vì thế, thành tích 55 giây 71 ở vòng loại của Quách Thị Lan mới là thành tích chính xác, phần nào phản ánh phong độ và thực lực của cô ở thời điểm hiện tại. 

Dù không giành huy chương nào với thông số vừa nêu tại đấu trường Olympic, nhưng nếu so thông số đấy với thành tích từng giúp Quách Thị Lan giành HCV tại giải vô địch điền kinh châu Á ở Qatar năm 2019, thì thành tích mà Quách Thị Lan đạt được tại Olympic Tokyo 2020 vẫn tốt hơn. Năm 2019, Quách Thị Lan vô địch châu Á với thời gian 56 giây 10.

Trước đó một năm, tại Asian Games 2018 diễn ra tại Indonesia, Quách Thị Lan giành HCV với thành tích 55 giây 30. Đây cũng là thành tích tốt nhất của cô ở nội dung 400m rào nữ từ trước đến giờ.

Quách Thị Lan giành vé vào bán kết 400m rào nữ Olympic 2020

Với những thông số vừa giành được tại Olympic Tokyo 2020, nhìn chung Quách Thị Lan vẫn giữ được vị thế của mình tại châu Á.

Ngoài ra, nếu xét đến bối cảnh VĐV của Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong tập luyện và cọ xát trước khi đến với Thế vận hội năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì thành tích của Quách Thị Lan vẫn rất đáng ghi nhận. 

Và cũng giống như kình ngư Nguyễn Huy Hoàng trong môn bơi, ở tuổi 26, Quách Thị Lan vẫn có khả năng ngự ở đỉnh cao châu Á, cạnh tranh thành tích ở châu lục trong thời gian trước mắt, đồng thời vẫn có thể nâng cao thành tích của mình lên thêm nữa, hướng ra đấu trường thế giới, nếu được đầu tư tốt hơn!

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Olympic Tokyo
Đọc thêm