Thứ năm, 04/02/2021 - 06:00

Đội tuyển Việt Nam hưởng lợi nếu vòng loại World Cup tiếp tục hoãn?

Dân trí

Khả năng cao là vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á phải lùi hết sang tháng 6, thậm chí có thể đá trên sân trung lập ở UAE. Nhưng ngay cả khi đó, đội tuyển Việt Nam cũng có những mặt tích cực.

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) ủng hộ phương án đá các trận còn lại của bảng G, vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, trên sân trung lập ở UAE, trong đó có trận đấu gặp đội tuyển Việt Nam (theo lịch cũ diễn ra vào ngày 30/3/2021). 

Điều đáng chú ý nằm ở chỗ không tính UAE, 3 đội bóng khác trong bảng G, có khả năng tranh vé đi tiếp gồm đội tuyển Việt Nam (11 điểm), Malaysia (9 điểm) và Thái Lan (8 điểm), đều còn các trận đối đầu trực tiếp với UAE. Ngay cả Indonesia, đội không còn khả năng tranh vé đi tiếp do đã toàn thua 5 trận trước đó, cũng còn 1 trận đấu với UAE.

Chính vì thế, FAM, thông qua phó chủ tịch (PCT) Mohd Yusoff Mahadi đề xuất các trận đấu còn lại của của bảng G diễn ra tại UAE. Đồng thời, các trận đấu này sẽ lùi lại đến tháng 6, thay vì tháng 3 như hiện nay.

Đội tuyển Việt Nam hưởng lợi nếu vòng loại World Cup tiếp tục hoãn? - 1
Đội tuyển Việt Nam có lẽ sẽ chuẩn bị tinh thần cho việc vòng loại World Cup lùi đến tháng 6

Cho đến thời điểm hiện tại, kế hoạch của Liên đoàn bóng đá Malaysia nhận được sử ủng hộ của Thái Lan, UAE, trong khi với Indonesia, đội này "sao cũng được", vì đằng nào cũng đã bị loại.

Thật ra thì chuyện dời vòng loại World Cup sang tháng 6 là chuyện có thể đoán từ trước, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở hầu hết các quốc gia trong khu vực.

Ngoại trừ giải Thai-League của Thái Lan chuẩn bị quay trở lại, thì các giải quốc nội khác đều đã hoãn, hủy hoặc bị dời, trong đó bao gồm cả giải V-League của bóng đá Việt Nam (tạm hoãn đến khi dịch Covid-19 ở trong nước được kiểm soát). 

Ngoài ra, chuyện đá tập trung nếu vòng loại World Cup bị dời sang tháng 6 gần như là điều bắt buộc, vì không còn đủ thời gian nếu đá theo thể thức cũ (sân nhà - sân đối phương). Trước đó, FIFA và AFC cũng đã thống nhất quan điểm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 - khu vực châu Á phải kết thúc trước ngày 15/6.

Thế nên, đề xuất của FAM về việc dời vòng loại World Cup, cũng như đá ở sân trung lập UAE là có thể hiểu được, theo phương án mỗi bên chịu thiệt một chút (Malaysia cũng chịu thiệt trong chuyện từ bỏ lợi thế sân nhà Bukit Jalil khi tiếp đội tuyển Việt Nam)

Với đội tuyển Việt Nam, việc lùi vòng loại World Cup đến tháng 6, không phải không có những mặt tích cực.

Đầu tiên, do V-League chưa hẹn ngày trở lại, nên các tuyển thủ quốc gia hiện cũng chưa sẵn sàng. Vả lại, việc di chuyển gấp gáp trong tháng 3 tới đây, tính luôn thờ gian phải cách ly y tế phòng dịch Covid-19, khi xuất cảnh sang Malaysia và nhập cảnh trở lại Việt Nam, sẽ ngốn thời gian rất đáng kể của đội tuyển, từ đó ảnh hưởng đến khung thời gian chung của toàn bộ hệ thống bóng đá trong nước. 

Nếu thi đấu tập trung trong một mốc thời gian cố định vào tháng 6, việc tính toán sẽ thuận lợi hơn, tạo sự chủ động hơn cho giải quốc nội và cho đội tuyển, vì đằng nào theo lịch cũ, đội tuyển Việt Nam cũng có 2 trận đấu trong tháng 6 (gặp Indonesia và UAE).

Vả lại, cho đến tháng 6, các trụ cột của đội tuyển quốc gia như Trần Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Duy Mạnh, Đỗ Hùng Dũng… sẽ có thêm thời gian hồi phục chấn thương, và đội tuyển Việt Nam có lợi hơn về mặt nhân sự!

Đội tuyển Việt Nam hưởng lợi nếu vòng loại World Cup tiếp tục hoãn? - 2

Kim Điền

Đáng quan tâm
Mới nhất