Đội tuyển Thái Lan sẽ ra sao nếu chia tay HLV Akira Nishino?

Kim Điền

(Dân trí) - HLV Akira Nishino đã "gãy" gần hết các chỉ tiêu từng cam kết và xuất hiện rạn nứt trong mối quan hệ giữa ông với truyền thông Thái Lan. Nguy cơ HLV người Nhật chia tay có thể xảy ra.

Bóng đá Việt Nam khiến HLV Nishino thất bại tại Thái Lan?

Chính truyền thông Thái Lan loan tin HLV Nishino muốn bỏ đội tuyển Thái Lan, khiến cho Liên đoàn bóng đá xứ Chùa Vàng (FAT) có phen "lên ruột", và phải lên tiếng phủ nhận, để làm mát lòng vị HLV người Nhật Bản.

Hiện, ông Nishino chưa thể trở lại Thái Lan như dự kiến. Vị HLV người Nhật cũng đã bỏ lỡ khá nhiều trận đấu tại giải Thai-League, sau khi giải đấu này được nối lại ít tuần trước. Không xem các trận đấu tại Thai-League, HLV Nishino vì thế cũng bỏ lỡ khá nhiều cơ hội đánh giá phong độ của các cầu thủ Thái Lan. 

Chính việc HLV Nishino vẫn còn bị mắc kẹt tại Nhật Bản, mà chưa thể trở lại Thái Lan, do dịch Covid-19, là chất xúc tác để báo chí Thái Lan truyền đi thông tin vị HLV người Nhật đã… chán đội bóng xứ Chùa Vàng.

Đội tuyển Thái Lan sẽ ra sao nếu chia tay HLV Akira Nishino? - 1
HLV Nishino hiện có thể không được lòng truyền thông Thái Lan, nhưng ông vẫn là lựa chọn tốt nhất cho đội bóng đất Chùa Vàng vào lúc này

Nhưng thật sự, nếu bóng đá Thái Lan chia tay HLV Nishino vào lúc này, đấy có phải là quyết định khôn ngoan?

Có thể HLV Nishino đã "gãy" gần hết các chỉ tiêu mà ông từng cam kết với FAT, khi ký hợp đồng dẫn dắt các đội tuyển Thái Lan. Ông Nishino không thể giúp U22 Thái Lan vô địch SEA Games, không thể giúp cho đội này giành vé dự nội dung bóng đá nam Olympic Tokyo, thông qua VCK giải U23 châu Á được tổ chức trên sân nhà của Thái Lan hồi đầu năm 2020. 

Còn tại vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á, chỉ tiêu giành quyền vào vòng loại thứ 3, cũng là vòng loại cuối cùng, của đội tuyển quốc gia Thái Lan có nguy cơ tan tành, khi đội bóng của HLV Akira Nishino vẫn còn kém đội đầu bảng G là đội tuyển Việt Nam đến 3 điểm (8 so với 11), trong khi 3 trận đấu còn lại của họ (gặp Malaysia, Indonesia và UAE) chẳng dễ hơn 3 trận đấu của đội tuyển Việt Nam (cũng gặp những đối thủ tương tự).

Thực tế là HLV Nishino không hoàn thành các chỉ tiêu của mình ở Thái Lan còn liên quan đến câu chuyện thời thế. Thời thế đấy là giới bóng đá Thái Lan không lường hết được sự trỗi dậy mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam, dưới triều đại của HLV Park Hang Seo.

Những năm trước đó, Thái Lan dễ dàng thành công, nhất là thành công ở Đông Nam Á, vì họ chưa có đối trọng đáng kể, cho đến trước khi bóng đá Việt Nam trỗi dậy mạnh mẽ bằng thế hệ cầu thủ từng tham dự VCK World Cup U20 năm 2017, với Nguyễn Quang Hải, Trần Đình Trọng và Đoàn Văn Hậu là những hạt nhân trung tâm.

Có dễ tìm ra người phù hợp?

Ví dụ như chỉ tiêu HCV SEA Games của U22 Thái Lan hồi cuối năm 2019, quá khó để thực hiện trong bối cảnh mà bóng đá Việt Nam sở hữu thế hệ cầu thủ U22 hay nhất từ trước đến giờ, lại đang tràn đầy khí thế, giàu kinh nghiệm và giàu bản lĩnh sau thành công ở VCK giải U23 châu Á năm 2018.

Đội tuyển Thái Lan sẽ ra sao nếu chia tay HLV Akira Nishino? - 2
Nếu HLV Nishino chia tay đội tuyển Thái Lan vào lúc này, bảng G vòng loại World Cup (bảng đấu có đội tuyển Việt Nam) sẽ xuất hiện những xáo trộn không đáng có

Tiếp đến là chỉ tiêu phải lọt vào Olympic Tokyo năm 2020 (sau đó Thế vận hội được dời sang năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19). Ngay cả thời bóng đá Thái Lan vàng son với thế hệ của những Kiatisuk, Dusit, Tawan, Surachai… họ cũng chưa thực hiện được việc này, huống hồ là bây giờ. 

Việc đặt chỉ tiêu là việc bắt buộc phải có với tất cả các nền bóng đá, trong đó có bóng đá Thái Lan. Chuyện đặt chỉ tiêu cao hơn so với năng lực thực hiện cũng là chuyện không mới, nên chỉ tiêu vào Olympic Tokyo mà HLV Nishino "gãy" cùng đội tuyển U22 Thái Lan cũng là… bình thường.

Với chiến dịch vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á, chuyện đội tuyển Thái Lan xếp sau đội tuyển Việt Nam tại bảng G, vốn đã được phân tích ở trên, tức là bóng đá Việt Nam bây giờ mạnh hơn hẳn đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018, thời Kiatisuk còn là HLV đội bóng đất Chùa Vàng, nên mới có chuyện Thái Lan không thắng nổi đội tuyển Việt Nam trận nào ở vòng loại lần này, khác hẳn với chiến dịch vòng loại cách nay 4 - 5 năm. 

Vì thế, nếu truyền thông Thái Lan đánh giá HLV Nishino thất bại trong khoảng thời gian dẫn dắt đội tuyển nước họ vừa qua, thì có vẻ như hơi phiến diện và hơi thiếu công bằng cho vị HLV người Nhật Bản.

Nên nhớ rằng trước khi ông Nishino nắm đội tuyển Thái Lan, đội bóng này đã thử từ HLV có đẳng cấp gốc châu Âu (Milovan Rajevac - Serbia), cho đến HLV nội Sirisak Yodyarthai, tất cả đều thất bại. 

Chính những người này khiến đội tuyển Thái Lan khủng hoảng và tuột dốc, đặt FAT khi đó vào thế bị chỉ trích dữ dội bởi dư luận trong nước.

HLV Akira Nishino đến và là người đã ngăn được đà tuột dốc vừa nêu của đội tuyển Thái Lan. Dẫu đội bóng này chưa thắng, nhưng cũng chưa hề thua các đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo trong khoảng 2 năm qua (hòa 2-2 tại SEA Games năm 2019, hòa cả 2 trận cùng với tỷ số 0-0 ở vòng loại World Cup 2022).

Thành ra, nếu bóng đá Thái Lan quyết định chia tay HLV Nishino vào lúc này, họ không dễ tìm ra người phù hợp hơn.

Vả lại, có khi quyết định chia tay đấy lại khiến cho các đối thủ sắp tới của Thái Lan ở vòng loại World Cup, gồm UAE, Malaysia và Indonesia vui hơn, vì loại đi một đối thủ đáng gờm, khi đối thủ đấy hiện đang sở hữu một HLV rất hiểu bóng đá châu Á, để rồi bảng G vòng loại lại có những xáo trộn không đáng có!

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm