Đội tuyển Việt Nam ổn định hơn so với UAE, Thái Lan và Malaysia?

Kim Điền

(Dân trí) - Khoảng hơn 1 năm kể từ khi bóng tạm ngừng lăn ở vòng loại World Cup vì dịch Covid-19, hầu hết các đội tại bảng G đều có sự xáo trộn. Đội tuyển Việt Nam giữ được sự ổn định nhất.

Sự ổn định về mặt nhân sự hy vọng sẽ mang đến sự ổn định về mặt lối chơi và tâm lý cho đoàn quân của HLV Park Hang Seo. Trong khi đó, nhìn sang các đội bóng khác tại bảng G, hầu hết đều có những xáo trộn, thậm chí có đội xáo trộn rất lớn. 

Đáng kể nhất là UAE. Tính từ thời điểm bóng không còn lăn ở bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 - khu vực châu Á, từ sau tháng 11/2019, UAE đã có đến 3 lần thay HLV, bắt đầu từ việc họ đuổi HLV Bert Van Marwijk (người Hà Lan), rồi sa thải các HLV Ivan Jovanovic (Serbia) và HLV Luis Pinto (Colombia).

Đáng chú ý, các HLV Jovanovic và Pinto bị đuổi khi chưa cầm quân chính thức trận nào ở đội bóng xứ Ả rập. Để rốt cuộc, UAE gọi lại HLV Bert Van Marwijk, người trước đó bị họ… đuổi.

Đội tuyển Việt Nam ổn định hơn so với UAE, Thái Lan và Malaysia? - 1
So với các đội bóng còn lại trong bảng G, đội tuyển Việt Nam rất ổn định về mặt nhân sự và lối chơi

Cũng trong thời gian thay đổi HLV xoành xoạch kể trên, UAE bổ sung thêm 3 cầu thủ nhập tịch gồm Caio Canedo, Fabio Lima (Brazil) và Tagliabue (Argentina). Nhưng giống như các HLV trước đó của họ, các cầu thủ này chưa trải qua bất kỳ trận chính thức nào, nên chưa rõ khả năng hòa nhập tới đâu ở đội tuyển UAE?

Tương tự như thế là trường hợp của Malaysia. Sau 5 trận thua thắng trắng ở vòng loại World Cup, họ thay HLV Simon McMenemy (người Scotland) bằng HLV Shin Tae-yong (Hàn Quốc). Từ khi nhận nhiệm vụ mới, hơn 1 năm qua, ông Shin Tae-yong cũng chưa hề có trận đấu chính thức nào với đội tuyển Indonesia.

Chỉ khác ở chỗ Liên đoàn Indonesia (PSSI) kiên nhẫn hơn so với Liên đoàn bóng đá UAE (UAEFA), nên họ vẫn kiên quyết giữ vị HLV người Hàn Quốc, thay vì sa thải người tràn lan như bóng đá UAE đã làm. Ông Shin Tae-yong tuyên bố sẽ tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện năng lực, sẽ quyết tâm đến cùng, dù Indonesia đã chắc chắn bị loại khỏi vòng loại World Cup.

Malaysia không thay HLV, nhưng họ bổ sung thêm 2 cầu thủ nhập tịch là tiền vệ Liridon Krasniqi (gốc Kosovo) và hậu vệ Marcel Kalonda (gốc Zambia), biến đội tuyển Malaysia là đội… quốc tế, với 6 cầu thủ nhập tịch, nếu họ quyết định sử dụng các cầu thủ này cùng lúc (mà khả năng này là cực cao).

Trước đó, Malaysia đã có sẵn những cầu thủ có gốc gác bên ngoài xứ Mã lai, gồm cầu thủ chạy cánh Mohamadou Sumareh (gốc Zambia), tiền vệ trung tâm Brendan Gan (Australia), cùng 2 hậu vệ cánh Matthew Davies (Australia) và La'Vere Corbin-Ong (Anh).

Cứ mỗi lần bổ sung nhân sự, Malaysia lại thay đổi lối chơi, tiến tới việc chơi bóng dài và bóng bổng nhiều hơn, trong khi HLV Tan Cheng Hoe của họ chưa thể tập trung đội tuyển để tập luyện trong gần 1,5 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thái Lan ít có xáo trộn nhất trong số các đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại bảng G vòng loại World Cup. Nhưng ít ngày gần đây, báo chí đất Chùa Vàng bất chợt thông tin HLV Akira Nishino muốn rời đội tuyển Thái Lan.

Thông tin hiện bị Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và HLV Nishino phủ nhận, nhưng cũng cho thấy một số dấu rạn nứt trong mối quan hệ giữa đội tuyển với truyền thông, đặc biệt là về chuyện báo chí Thái Lan có thể không còn tin vào khả năng thành công của HLV Nishino, trong việc giành lại vị trí số 1 Đông Nam Á từ tay đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo.

Đội tuyển Việt Nam ổn định hơn so với UAE, Thái Lan và Malaysia? - 2
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022